Gỏi cá trích - Đặc sản danh bất hư truyền nhất định phải thử khi đến Phú Quốc

11/09/2022 09:02

Cái chất, cái hồn Phú Quốc thấm đượm vào từng thớ thịt cá trích, dậy lên hương vị khó quên về vùng đất này.

Nét ẩm thực đặc sắc của vùng biển phía Tây Nam

Mới đây, VietKings đã công bố Top 100 món ăn đặc sắc và Top 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam năm 2021 - 2022. Món gỏi cá trích Phú Quốc của Kiên Giang đã được xướng tên trên bảng vàng.

Mỗi người khi đặt chân lên xứ này, thưởng thức ẩm thực nơi đây, chẳng ai có thể quên được hương vị gỏi cá trích - món ăn ấp ủ cả linh hồn của đất trời Kiên Giang.

Gỏi thì ở đâu chẳng có, nhưng ăn gỏi cá trích ở Phú Quốc mới thẩm được hết cái đậm đà, mặn mòi sản vật của biển cả.. Cái chất, cái hồn Phú Quốc thấm đượm vào từng thớ thịt cá, dậy lên hương vị khó quên về vùng đất này.

Gỏi cá trích - Đặc sản danh bất hư truyền nhất định phải thử khi đến Phú Quốc - Ảnh 2.

Cá trích có quanh năm ở vùng biển Phú Quốc. Bởi vậy, thực khách có thể thưởng thức gỏi cá trích bất cứ khi nào đặt chân đến nơi này. Đây là điểm cộng rất lớn cho nền ẩm thực bản địa của Phú Quốc: Luôn sẵn và tươi ngon.

Món gỏi dân dã đầy ắp hương vị biển

Những con cá trích tươi ngon, lấp lánh ánh bạc khi mới được bắt, thịt chắc khỏe được mang làm gỏi. Cá trích được cạo vẩy, bỏ nội tạng, lọc lấy phần thịt. Nghệ thuật bắt đầu từ đây. Từ lúc sơ chế, miếng phi lê cá vừa vặn, đều đặn xếp trên đĩa đã rất bắt mắt rồi.

Thông thường, cá trích tươi nguyên sẽ không phải tẩm ướp gia vị gì. Giữ lạnh và được nhúng nước chanh, chúng sẽ “chín” và trở nên giòn ngon. Các miếng phi lê cá được xếp vòng quanh đĩa.

Gỏi cá trích - Đặc sản danh bất hư truyền nhất định phải thử khi đến Phú Quốc - Ảnh 3.

Ở giữa sẽ là phần hỗn hợp ăn kèm. Phần này cũng tùy theo công thức gia truyền của mỗi gia đình lại khác nhau. Nhưng chủ yếu phần ăn kèm này gồm dừa sợi trộn với lạc rang, hành tây bào mỏng, rau thơm xé nhỏ, trộn đều và rải đều lên đĩa cá trích. Thêm vào đó, sẽ dùng bánh tráng của người Phú Quốc tự làm để tạo ra vị khác biệt.

Miếng gỏi cá trích nhỏ nhắn, vừa vặn, gói ghém vị thanh mát, giòn ngon bất ngờ.

Gỏi cá trích - Đặc sản danh bất hư truyền nhất định phải thử khi đến Phú Quốc - Ảnh 4.

@todayaneats

Từ hàng quán dân dã lên bàn nhậu sang chảnh tại các nhà hàng cao cấp, gỏi cá trích vẫn “chiếm lĩnh thị phần” nhiều ở Phú Quốc. Thực khách khi đến với Phú Quốc chẳng phải muốn được thưởng thức đặc sản của nơi này hay sao?

Vậy thì đừng quên thử gỏi cá trích nhé!

Lưu ý khi ăn gỏi cá trích Phú Quốc

Mặc dù sức hấp dẫn của món gỏi cá trích khiến người ta khó có thể cưỡng lại được, nhưng việc ăn cá sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các loại sán và ký sinh trùng có hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Bởi vậy, vừa để ăn ngon lại an toàn, bạn nên chú ý vài điều khi thưởng thức món gỏi cá trích như sau:

- Gỏi cá trích không sử dụng nội tạng cá. Trong quá trình sơ chế, phần nội tạng chứa nhiều độc hại này cần loại bỏ ngay. Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn ảnh hưởng sang phần thịt cá.

- Thái miếng phi lê mỏng: Những phần cá tươi ngon, sạch sẽ không có vấn đề gì. Nhưng khi thái mỏng sẽ dễ làm "chín" khi nhúng chanh, đồng thời cũng giúp phát hiện nếu có sán.

- Gỏi cá phải được giữ lạnh: Thông thường cá sẽ được làm lạnh trước khi ăn, hoặc khi trình bày phần đá lạnh sẽ được ủ bên dưới lớp cá trích. Nhiệt độ thấp giữ miếng cá được tươi ngon và có thể tiêu diệt được sán gây bệnh.

- Luôn lựa chọn các nhà hàng lớn, uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi khi thưởng thức gỏi cá trích cũng là một cách để bạn yên tâm thưởng thức món ăn này mỗi khi tới Phú Quốc.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/goi-ca-trich-dac-san-danh-bat-hu-truyen-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-phu-quoc-202209.. Nguồn: https://toquoc.vn/goi-ca-trich-dac-san-danh-bat-hu-truyen-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-phu-quoc-20220910121659523.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu