Gợi ý 5 món gà siêu ngon cho ngày lạnh

29/11/2017 10:21

Thỉnh thoảng chị em hãy thay đổi cách chế biến các món gà để bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn.

LẨU GÀ ỚT HIỂM KIỂU MIỀN TÂY

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Thịt gà: khoảng 1-1,2kg

- 100g ớt hiểm xanh

- 1 trái dừa tươi

- 300g rau húng quế và bún.

- 4-5 củ hành tím (hoặc hành khô), 2-3 cây sả, 2-3 trái chanh.

- Muối, đường.

Cách làm:

Gà làm sạch, dùng muối chà xung quanh phần da gà, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa. Dùng màng thực phẩm bao kín, để tủ lạnh, khi dùng lấy ra là được. Phần chân, cổ hay xương sống cứng bạn có thể để riêng để hầm cùng nước lẩu trước.

Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành khô hoặc hành tím bóc vỏ, rửa sạch, củ to thì chẻ đôi. Ớt hiểm xanh cắt bỏ cuống, rửa sạch. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hạt.

Rau húng quế nhặt bỏ cành già, lá dập úa. Sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 25-30 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho khoảng 1 bát tô nước vào nồi, khi sôi thì cho sả đập dập, hành tím và toàn bộ phần nước dừa tươi vào nồi. Thả phần chân, cổ hay xương sống vào ninh khoảng 10-15 phút cho mềm. Tắt bếp, thêm chút muối và 1/2 chỗ nước cốt chanh, nêm nếm vừa ăn rồi cho nước dùng ra nồi lẩu.

Trong khi hầm xương gà cho mềm thì chuẩn bị nước chấm. Món này các bạn hãy pha muối ớt bằng cách cho 1 thìa muối hạt, 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Sau đó cho ra bát, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh khuấy tan đường là được.

Đặt nồi nước lẩu lên bếp, nước sôi thả ớt hiểm vào. Món này ớt bạn để cả trái, không cần cắt ớt để khi ăn sẽ có vị cay nhẹ, không quá nồng và quá cay. Nếu muốn ăn cay có thể xắt 2-3 trái thả cùng. Sau đó thả gà vào nồi lẩu, khi gà chín bạn nhúng rau quế vào và ăn cùng bún.

ĐÙI GÀ NƯỚNG TIÊU

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3-4 cái tỏi gà

- 1 củ hành khô

- Vài nhánh tỏi

- 1 chút bột nêm

- 1 chút muối

- 1 thìa tiêu đen

- 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Tỏi gà rửa sơ qua sau đó cho 1 chút muối, 1 chút giấm vào bóp cùng sau đó rửa lại cho sạch sẽ, thấm cho khô nước. Hành khô, tỏi băm nhỏ.

Cho tỏi gà vào tô sau đó nêm chút muối, bột nêm, tiêu đen, hành tỏi băm và đeo bao tay xoa bóp đều cho ngấm gia vị, ướp ít nhất 30 phút hoặc bọc kín và để ngăn mát qua đêm cho thịt ngấm gia vị sẽ ngon hơn nhé.

Bật sẵn lò nướng 200 độ C sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào tô thịt và trộn đều, như vậy khi nướng thịt sẽ không bị khô, xếp tỏi gà lên giá sắt, phía dưới đặt khay nướng để hứng nước thịt chảy ra trong quá trình nướng.

Cứ 10 phút bạn lấy tỏi gà ra và lật mặt dưới để nướng tiếp, nướng cho tới khi thịt chín và xém vàng là được, bạn có thể lấy tăm cắm vào giữa tỏi gà để thử xem thịt chín chưa nhé, rút tăm ra không thấy nước màu hồng tiết ra là thịt đã chín.

Khi tỏi gà đã chín thì lấy ra bày lên đĩa và thưởng thức ngay lúc còn nóng sẽ ngon hơn nhé.

CHẢ GÀ NGÔ NGỌT

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500gr thịt ức gà

- 30gr bột năng

- 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm

- 1 muỗng canh bột tỏi và hành

- 1/2 muỗng cà phê đường

- 1 muỗng cà phê bột tiêu

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 1 muỗng canh bột nở

- 1 bắp ngô ngọt

- 100g mỡ thăn

- Dầu ăn vừa đủ

Cách làm:

Thịt gà xay nhỏ, cho vào ngăn đá 45 phút.

Qua 45 phút lấy thịt ra, cho vào máy xay thịt cùng với bột năng, bột nở, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm, bột tỏi hành. Ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa.

Cứ mỗi đợt máy quay 25-30 giây thì ngưng một chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng, rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Ngô ngọt thái nhỏ, mỡ thăn thái hạt lựu.

Trộn ngô ngọt, mỡ thăn với chả gà vừa xay mịn, nêm 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều.

Đeo bao tay nilon, xoa chút dầu ăn và bắt đầu nặn chả thành những viên tròn dẹt. Nặn cho đến khi hết số chả gà ngô ngọt trong bát.

Cho dầu vào chảo đun nóng già, thả từng viên chả gà vào chiên ngập dầu, chiên chả cho đến khi chuyển sang màu vàng ruộm là được.

Chả gà ngô ngọt vớt ra để ráo dầu ăn nóng với cơm, chấm mắm tiêu chanh tỏi sẽ rất ngon. Chả thơm mùi ngô, ngọt thơm vị gà và ngầy ngậy của mỡ thăn tạo nên một món ăn thật hấp dẫn.

KHÔ GÀ LÁ CHANH

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 miếng thịt ức gà

- 3 cây sả; 2 quả ớt; 1 củ tỏi

- 1 nắm lá chanh

- 1 thìa bột điều; 1 thìa đường nâu; 1 thìa nước mắm; 1 thìa bột ớt; 1 thìa cà phê tiêu

- Muối hoặc bột canh

- 1-2 củ hành khô

- Dầu ăn

Cách làm:

Tỏi, ớt băm nhỏ, hành khô thái lát, 1/2 sả đem thái miếng vát chéo, 1/2 sả đem đập dập thái khúc, lá chanh rửa sạch để cho ráo nước.

Cho nước vào nồi đun sôi thì cho sả đập dập, muối hoặc bột canh, hành khô, 1 chút tiêu. Sau đó cho thịt ức gà vào luộc cùng tới khi thịt chín là được, vớt ra để cho nguội bớt. Giữ lấy 100ml nước luộc gà.Xé thịt ức gà thành những sợi vừa nhỏ, không nên xé nhỏ quá vì khi sấy thịt còn quắt bớt đi.

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, thêm sả, ớt vào xào cùng cho dậy mùi thơm thì cho bột điều, ớt bột, nước mắm, 1 chút bột canh, đường, 100ml nước luộc gà, khuấy đều mấu cho sôi lên.

Bạn cho thịt gà xé sợi vào cùng, trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị rồi thêm lá chanh, đảo đều xào cho nguyên liệu khô ráo là tắt bếp.

Bật lò nướng 120 độ, lót giấy nến vào khay nướng sau đó đổ thịt gà vào dàn mỏng. Cho khay thịt vào lò nướng sấy khoảng 1 tiếng hoặc hơn, nếu có nắng to bạn cũng có thể đem phơi ngoài nắng cho thịt se lại là được.

Cất khô gà lá chanh trong hộp kín bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

THỊT GÀ RIM NƯỚC TƯƠNG

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1-2 cái đùi gà, lọc thịt

- 2 nhánh hành lá

- 1 củ gừng

- Vài nhánh tỏi băm

- 1 quả ớt (nếu thích cay)

- Nước tương (xì dầu), nước tương đậm đặc (xì dầu loại đậm đặc), xíu đường, bột nêm, muối, rượu trắng, tiêu trắng.

- Dầu ăn

Cách làm:

Thịt đùi gà rửa sạch, thấm khô nước rồi cho vào tô cùng chút muối, tiêu trắng, bột nêm ướp khoảng 15 phút.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng rửa sạch thái sợi, ớt cắt lát mỏng, hành lá thái khúc để riêng ra đĩa.

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu mới cho miếng thịt đùi gà vào chiên. Chiên phần da gà trước, chiên cho đến khi da gà vàng mới lật mặt, chiên tiếp mặt còn lại có màu vàng thì gắp ra thớt.

Bạn thái thịt đùi gà thành những miếng vừa ăn.

Cho chảo chiên gà vừa nãy lên bếp đun nóng, nếu không còn dầu trong chảo thì bạn cho thêm 1 thìa. Thêm tỏi, gừng vào, phi thật thơm rồi cho nước tương, nước tương đậm đặc, đường, bột nêm, rượu trắng và đun sôi.

Trút thịt gà vào cùng với ớt đảo đều cho thịt gà thấm gia vị, rim khoảng vài phút cho nước sốt sệt lại thì rắc hành lá vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn là tắt bếp.

Xúc thịt gà rim nước tương ra đĩa và ăn cùng cơm nóng rất ngon.

 

khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'