Hà Nội cho học sinh nghỉ thêm một tuần

14/02/2020 18:12

Chiều 14/2, UBND thành phố Hà Nội họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất cho học sinh nghỉ thêm một tuần của Sở GD&ĐT.

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết theo khảo sát trên fanpage của huyện, 80% phụ huynh có ý kiến tiếp tục cho con nghỉ học, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học. UBND huyện xin ý kiến UBND thành phố Hà Nội về việc này.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cũng xin ý kiến chỉ đạo của thành phố về việc học sinh có quay trở lại tuần tới hay không.

Đảm bảo công tác vệ sinh trường học

Theo thông tin từ Thị xã Sơn Tây, các trường THPT, THCS, Mầm non và các nhóm trẻ được nghỉ học tuần qua. Đợt phun thuốc khử trùng lần thứ ba diễn ra cuối tuần này. Thị xã Sơn Tây sẽ chỉ đạo các đơn vị phối hợp đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19.

Quận Thanh Xuân cho biết đã khử khuẩn hơn 80% các trường học để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại, nếu UBND thành phố Hà Nội quyết định. Ngành giáo dục cũng đã mời hiệu trưởng các trường công lập và tư thục làm việc để triển khai văn bản của Bộ GD&ĐT về đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Nhiều phụ huynh mong muốn cho con nghỉ học, đặc biệt là khối mầm non và tiểu học.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thông 201 cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập đã được kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường. Về việc có nên cho học sinh tiếp tục đi học hay không, quận ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, nhiều phụ huynh còn chưa thực sự an tâm nếu tiếp tục cho con đi học trong thời điểm này.

Theo đại diện của Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, người dân rất tin tưởng về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Đa số phụ huynh mong muốn tiếp tục cho con nghỉ học. Họ yên tâm về công tác phòng chống dịch bệnh nhưng còn lo lắng vì học sinh còn nhỏ, chưa ý thức được về ăn uống hay giao tiếp, có thể có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhiều phụ huynh cho rằng học sinh còn 3 tháng nghỉ hè, vì vậy nên lùi thời gian kết thúc năm học để đảm bảo an toàn.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - thông tin thời điểm 2,3 ngày trước, dư luận phấn khởi, mong muốn con đi học vào tuần tới. Tuy nhiên, sau khi có thông tin số ca nhiễm bệnh và tử vong của Trung Quốc tăng nhanh và cao, dư luận có chiều hướng đề xuất cho con nghỉ học.

Sở GD&ĐT đã họp với Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, thống nhất phương án đề xuất với thành phố cho học sinh nghỉ thêm một tuần để các trường tiếp tục công tác khử khuẩn.

Xem xét đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ/năm

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố - cho biết toàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương về phòng chống dịch Covid-19.

Ông đánh giá diễn biến của dịch bệnh có nhiều yếu tố khó lường. Hà Nội vẫn có nguy cơ vì hiện có công dân ở vùng dịch. Trong khi đó, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cũng gần Hà Nội.

Qua tham khảo ý kiến của người dân, chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đề xuất của Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND thành phố quyết định cho học sinh toàn thành phố Hà Nội nghỉ thêm một tuần.

Chủ tịch thành phố yêu cầu khi học sinh trở lại, nhà trường cần có các biện pháp sử dụng xà phòng, nước khử khuẩn hàng ngày.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở GD&ĐT đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ trong một năm như nhiều quốc gia khác thực hiện. Có thể nghỉ hè chỉ kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết một tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại kéo dài 2 tuần. Thời gian này đảm bảo kích thích tiêu dùng, phân luồng giao thông…

"Phải an toàn mới cho học sinh đến lớp"

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, sáng 14/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải an toàn mới cho học sinh đến trường trở lại. Đồng thời, ngành giáo dục tuyên truyền để học sinh, phụ huynh an tâm.

Phó thủ tướng khẳng định: “Đã đi học trở lại, trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

 

Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/ha-noi-cho-hoc-sinh-nghi-them-mot-tuan-post1047121.html.. Nguồn: https://news.zing.vn/ha-noi-cho-hoc-sinh-nghi-them-mot-tuan-post1047121.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu