Hà Nội dự kiến cấm kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo ở các quận từ năm 2021

13/09/2018 16:29

Chi cục Thú y TP Hà Nội Ngành thú ý đang xây dựng lộ trình để hạn chế thói quen ăn thịt chó ở thủ đô, trong đó có việc cấm kinh doanh tại khu vực các quận từ năm 2021.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Dự kiến vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế đến tham quan, du lịch.

Ngành thú ý đang xây dựng lộ trình để hạn chế thói quen ăn thịt chó ở thủ đô.

Ngành thú ý đang xây dựng lộ trình để hạn chế thói quen ăn thịt chó ở thủ đô.

Theo ông Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay trên cả nước có 19 tỉnh/thành phố có bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trên địa bàn Hà Nội, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, trên toàn Thành phố Hà Nội đã có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng. Trong đó nguyên nhân do chó cắn tới 87%, tiếp đó là mèo 11,7%; dơi, chuột, khỉ …vv chiếm 1,3%.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có tổng đàn chó, mèo khoảng 493 nghìn con. Mục đích nuôi chó để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; Có khoảng 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Trong đó, các quận nội thành có 232 điểm kinh doanh chó mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 5 cơ sở kinh doanh chó mèo cảnh; Có 57 cơ sở khám chữa bệnh động vật, trong đó, tại nội thành 39 cơ sở khám chữa bệnh động vật.

Hình ảnh những con chó trong lồng chờ bị giết thịt

Hình ảnh những con chó trong lồng chờ bị giết thịt

Theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định đối với việc kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm trong quá trình giết mổ nên các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, do đó, công tác quản lý kinh doanh, giết mổ gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Theo ông Sơn, trên thực tế hiện nay việc quản lý nuôi và kinh doanh thịt chó mèo chưa thật sự được các cấp các ngành quan tâm. Theo quy định của pháp luật đối với chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh…

Tuy nhiên trên thực tế các quy định trên chưa được chính quyền các cấp quan tâm tập trung chỉ đạo, công tác tuyên truyền chưa thực hện tốt nên người chăn nuôi cũng chưa thực hiện được trách nhiệm của mình. Qua kiểm tra tại các cơ sở các đoàn kiểm tra chuyên môn đều ghi nhận việc chó thả rông còn nhiều, không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay cả ở các quận nội thành (kể cả ở phố đi bộ) vẫn còn nhiều trường hợp người dân mang chó ra đường không có người dắt, không có rọ mõm.

Thực tế đã xảy ra trường hợp chó tấn công người, nhất là chó có trọng lượng lớn (khoảng 30 - 40 kg trở lên) có thế cắn trực tiếp người hoặc nhiều trường hợp chó chạy nhảy đùa nghịch với chó cùng đi trên đường đã gây thương tích cho người đi đường. Việc xử lý các trường hợp vi phạm này cũng chưa được quan tâm, thông thường giải quyết theo hướng tự giải quyết giữa người bị hại và chủ nuôi chưa có sự can thiệp của chính quyền nên chưa làm gương để chủ hộ rút kinh nghiệm.

Theo Sở Thú y Hà Nội, việc vận chuyển chó giết mổ (chó thui) trên đường không được che đạy đã tạo ra những phản cảm đối với người đi đường

Theo Sở Thú y Hà Nội, việc vận chuyển chó giết mổ (chó thui)
trên đường không được che đạy đã tạo ra những phản cảm
đối với người đi đường

Mặt khác, theo Chi cục trưởng Thú ý TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo, sử dụng thịt chó, mèo hiện nay trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập, nhiều nơi còn coi việc giết mổ chó mèo như một nghề như xã Đức Giang (huyện Hoài Đức); Dương Nội (Hà Đông); Việc vận chuyển chó giết mổ (chó thui) trên đường không được che đậy đã tạo ra những phản cảm đối với người đi đường, đặc biết khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại; ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyện nhiễm như bệnh Dại, xoắn khuẩn, bệnh Tả… cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

Để tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó mèo, chủ động phòng chống bệnh dại, tạo hình ảnh đẹp về đất nước, con người Thủ đô, góp phần thu hút khách du lịch trong thời gian tới. Rất mong sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân, sự chấp hành nghiêm của người chăn nuôi.

Những giải pháp cụ thể cần được thực hiện đó là:

Thực hiện nghiêm khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021; tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại; Tập trung thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biết đối với bệnh dại…

Tổ chức bắt giữ chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại ở nơi công cộng trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống bệnh dại. Đẩy mạnh xây dựng vùng an toàn bệnh dại;

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn.

Xây dựng lộ trình hạn chế hoạt động giết mổ chó, mèo làm thực phẩm, tiến tới không kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo thương phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: dại, xoắn khuẩn, bệnh tả… khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được và từ bỏ tập quán sử dụng thịt chó, mèo.

“Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của người dân chắc chắn trong thời gian tới việc quản lý nuôi, giết mổ kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố có bước chuyển tích cực cực góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh cho người và gia súc”, ông Sơn cho hay.

Saostar.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?