Hà Nội sẽ xử nghiêm nhà xe tự ý tăng giá cước dịp Quốc khánh 2/9

19/08/2022 10:11

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội nhấn mạnh, các doanh nghiệp vận tải tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ Lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai.

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành văn bản số 751/KH-SGTVT Kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9/2022.

Tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Theo Sở GTVT, dự kiến trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 tới đây, hành khách từ Hà Nội đi và đến các địa phương nay sẽ tăng mạnh so với ngày bình thường do dịp lễ trùng với ngày thứ bảy và chủ nhật, phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ từ 3 - 4 ngày.

Sở GTVT Hà Nội giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân; Giám sát kịp thời xử lý các vi phạm dịch vụ vận tải xe buýt; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh COVID - 19 như xe phải bố trí nước sát khuẩn tại các vị trí dễ dàng sử dụng, công nhân lái xe, nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng quy định.

Hà Nội sẽ xử nghiêm nhà xe tự ý tăng giá cước dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Các bến xe, nhà xe yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: VOV.

Đối với các doanh nghiệp vận tải taxi đảm bảo về số lượng, chất lượng phương tiện; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID - 19; niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; Thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ Lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp nghỉ lễ; Các bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; bố trí xe dự phòng giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe, hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Giao Thanh tra Sở GTVT Hà Nội lập phương án đảm bảo an toàn giao thông, dự báo các điểm đen, điểm ùn tắc trong dịp nghỉ lễ và có kế hoạch giải tỏa khi sự cố ùn tắc xảy ra; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, chỉ dẫn phân luồng, phân làn giao thông, giảm thiểu sự cố ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm; kiên quyết xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải khách chạy sai hành trình, chở quá số người quy định, xe chạy kiểu "rùa bò", dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định.

Các lực lượng chức năng được yêu cầu tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, địa điểm dễ phát sinh vi phạm; kiểm tra, giám sát việc phát và sử dụng "Phù hiệu xe tăng cường", kiểm tra xe và lái xe được huy động tăng cường trước khi xe xuất bến; xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải lợi dụng "Phù hiệu xe tăng cường" để vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông và các quy định liên quan khác…

Tăng cường 580 xe khách phục vụ người dân

Theo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội), Lễ Quốc khánh năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày Chủ nhật 4/9/2022, nên nhu cầu đi lại tham quan, nghỉ dưỡng, thăm thân của người dân sẽ tăng nhiều trong dịp lễ.

Dự báo luồng hành khách và lượng xe cần tăng cường để giải toả khách dự báo hành khách đi lại trong thời gian nghỉ lễ 2/9 sẽ có sự tăng mạnh, trong một số thời gian cao điểm sẽ có sự gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31/8/2022 và ngày 1/9/2022; luồng hành khách về sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 4/9/2022, ngày 2, 3/9/2022 lượng hành khách đi lại và lượng xe sẽ giảm trên cả hai chiều đi và về.

Hà Nội sẽ xử nghiêm nhà xe tự ý tăng giá cước dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Hà Nội sẽ tăng cường gần 600 xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ Lễ 2/9.

Do đặc diểm của từng bến, từng tuyến sẽ có lưu lượng khác nhau, dự kiến như sau: Tại bến xe Giáp Bát, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 11.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 16.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hải Phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 15.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. chủ yếu ở các tuyến đường: Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái.

Tại bến xe Gia Lâm, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường. chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang... Mặc dù lượng khách tăng khá cao so với ngày thường, tuy nhiên trong các ngày thường hệ số khai thác sức chứa của các phương tiện thấp (6 đến 8 khách/xe), nên lượng khách tăng lên sẽ không gây áp lực nhiều về lượng phương tiện tăng cường.

Trên cơ sở dự kiến lưu lượng hành khách đi lại trên 3 bến, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội sẽ bố trí tăng cường 580 phương tiện, phối hợp với trung tâm điều hành xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội để tăng tuần suất và số chuyến xe buýt để phục vụ kịp thời khách đến bến đi vào nội đô. Đồng thời, giao các bến xe lên kế hoạch phục vụ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như vé, quầy vé, bán vé cho các tuyến cao điểm và chỉ đạo các bộ phận quản lý và điều hành thực hiện nghiêm chỉnh việc đảm bảo trật tự an ninh, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trên bến.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-se-xu-nghiem-nha-xe-tu-y-tang-gia-cuoc-dip-quoc-khanh-2-9-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-se-xu-nghiem-nha-xe-tu-y-tang-gia-cuoc-dip-quoc-khanh-2-9-162220819082435791.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny