Hà Nội: Từ 0h ngày 5/5 tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động

04/05/2021 22:32

Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Hà Nội đang thực hiện phong tỏa các điểm nào để phòng, chống Covid-19?

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, lãnh đạo thành phố thống nhất, từ 0h ngày 5/5/2021, tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết như đám cưới, đám giỗ, sinh nhật, khai trương...

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân việc phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K"...

Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

Ông Dũng cũng yêu cầu công an cần phải thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực.

Trước đó, tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 2/5, Bộ Y tế công bố thông tin về chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc, là 6 trường hợp nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny (TP Phúc Yên), liên quan đến nhóm chuyên gia người Trung Quốc.

Đến nay, chùm ca bệnh đã xác định có 20 trường hợp mắc Covid-19 gồm 5 chuyên gia Trung Quốc đã về nước, 6 nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, 3 người đến hát tại quán, 5 người là nhân viên quán massage Hoa Sen tại Vĩnh Phúc, 1 trường hợp đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc.

Ngoài ra, một số trường hợp đáng chú ý là 1 nhân viên khách sạn lây nhiễm trong khu cách ly tập trung tại tỉnh Yên Bái công bố ngày 27/4 và 1 trường hợp tại Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây công bố ngày 3/5.

Tại Hà Nội, theo ông Hạnh, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng là các trường hợp bệnh nhân 2911, 2927, 2928, 2985, 2986. Các trường hợp bệnh nhân 2960, 2957, 2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến nay, ông Hạnh nói, đã tiến hành khoanh vùng xử lý dịch các khu vực liên quan đến ca mắc tại 5 quận, huyện gồm Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh.

Tại quận Hai Bà Trưng, phong toả tạm thời ngõ 94, phố Bùi Thị Xuân gồm 12 hộ gia đình, 35 người dân sinh sống từ ngày 2/5. Kết quả xét nghiệm 35 người đều âm tính.

Tại quận Hoàng Mai, phong toả tạm thời toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (21 tầng, 293 căn hộ, 221 người dân sinh sống) từ ngày 3/5/2021. Lấy mẫu sàng lọc 60 người, kết quả đều âm tính.

Phong tỏa toà Park 10 Times City gồm 34 tầng, 612 căn hộ từ ngày 4/5, lấy mẫu sàng lọc 41 người, kết quả 36 âm tính, còn lại chờ kết quả.

Tại quận Bắc Từ Liêm, phong toả tạm thời toà nhà chung cư mini nơi bệnh nhân sinh sống, có 52 người. Lấy mẫu sàng lọc 60 người (52 người cùng toà nhà, 8 người tại quán ăn liên quan), hiện chưa có kết quả.

Tại huyện Mê Linh, phong toả tạm thời tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc, lập 4 chốt mềm kiểm soát ra vào trên địa bàn tổ 4.

Ngoài ra, ngành y tế đã phối hợp với Đông Anh lấy mẫu sàng lọc 2.196 người của thôn Lỗ Giao (Việt Hùng) và hiện chưa có kết quả.

Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ lây lan rất nhanh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, nhiều người dân ở nhiều địa phương vẫn rất chủ quan, lơ là.

Với Hà Nội, lượng người quay trở lại sau nghỉ lễ rất lớn, việc cách ly tại một số tỉnh chưa chặt chẽ, trong khi biến chủng mới tại Ấn Độ, tại Anh xuất hiện tại Việt Nam, lây lan rất nhanh, chu kỳ khoảng 3 - 4 ngày.

Ông Hạnh cho rằng, hiện nay, các chùm ca bệnh xuất hiện ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội, đặc biệt tại Đà Nẵng có ca chưa rõ nguồn gốc nên rất nguy hiểm.

Hà Nội đã xuất hiện 5 ca mắc ngoài cộng đồng. Các quận, huyện như Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Mê Linh có nguy cơ cao hơn các đơn vị khác."Dự báo Hà Nội sẽ tiếp tục xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nếu truy vết khẩn trương, kịp thời sẽ khoanh vùng kịp, chỉ xuất hiện các đốm dịch. Nếu không khẩn trương thì dịch bùng phát rất lớn", ông Hạnh nói.

Khi phát hiện ca bệnh mới, ông Hạnh cho rằng, cần chủ động truy vết, cách ly kịp thời, xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ngay, nhưng ở diện tối thiểu nhất để vừa đảm bảo an toàn, vừa ảnh hưởng đến kinh tế xã hội.

Theo ông Hạnh, các tổ Covid-19 cộng đồng cũng phải phối hợp phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là các trường hợp người Trung Quốc.

"Nếu không có "chân rết" dưới cơ sở rất khó phát hiện", ông Hạnh nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, cần tiếp tục yêu cầu các nhà thuốc, khi có người đến mua thuốc ho, sốt cần kịp thời thông báo với chính quyền địa phương. Các bệnh viện cũng cần chủ động nắm danh sách, kịp thời có biện pháp với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm, với một số khu, vùng có nguy cơ cao như có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, nhiều quán bar, thành phố sẽ nghiên cứu xét nghiệm ngẫu nhiên để xác định nguy cơ trong cộng đồng.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-tu-0h-ngay-5-5-tam-dung-hoat-dong-rap-chieu-phim-co-so-massage-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-tu-0h-ngay-5-5-tam-dung-hoat-dong-rap-chieu-phim-co-so-massage-spa-gym-san-van-dong-161210405194331918.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”