Hai tỷ phú đang đấu thầu mua MU là ai và họ giàu cỡ nào?

18/02/2023 15:29

Hai ứng viên nặng ký nhất trong cuộc đấu thầu thâu tóm MU đã xác nhận vào cuộc.

Tối qua 17/2, ông Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani, một thành viên của Hoàng gia Qatar xác nhận đã gửi hồ sơ đấu thầu mua lại 100% cổ phần của MU. Lời đề nghị được cho là lên tới 5 tỷ bảng Anh.

Ông Jassim Bin Hamad Al Thani là con của cựu Thủ tướng Qatar, từng học tập tại Học viên quân sự Sandhurst ở Anh và nhận mình là cổ động viên suốt đời của MU. Ông sẽ giúp MU xoá sạch nợ nần, đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất và không coi đội chủ sân Old Trafford là nơi để kiếm tiền. 

Hiện đang giữ chức Chủ tịch của QIB, một trong những ngân hàng lớn nhất Qatar với tổng tài sản ước tính khoảng 42 tỷ USD, Jassim Bin Hamad Al Thani hứa đưa MU trở lại thời kỳ vinh quang cả trong và ngoài sân cỏ, sẽ đặt người hâm mộ vào trung tâm đội bóng một lần nữa.

Hai ứng viên hàng đầu trong cuộc cạnh tranh mua lại MU

Đối thủ nặng ký nhất của phía Qatar là tỷ phú bản địa Sir Jim Ratcliffe và tập đoàn hoá chất Ineos. Tháng trước, tập đoàn xác nhận đã gửi đi một lời đề nghị mua lại MU. Giá trị tài sản của Sir Jim đạt đỉnh 21 tỷ bảng vào năm 2018, đưa ông trở thành người giàu nhất nước Anh. Hiện tại, giá trị tài sản của tỷ phú sinh năm 1952 là 13 tỷ bảng.

Tỷ phú 71 tuổi tuyên bố mình là fan MU và Chelsea. Ông có vé xem Chelsea cả mùa, từng gửi đề nghị 4,25 tỷ bảng mua The Blues nhưng bị từ chối. Sir Jim và tập đoàn Ineos có kinh nghiệm trong đầu tư rất nhiều môn thể thao. Ineos sở hữu câu lạc bộ bóng đá Nice ở Pháp. Tập đoàn còn thành lập cả đội chèo thuyền, mua nhượng quyền và thành lập đội đua xe đạp, tài trợ cho đội đua công thức 1 Mercedes AMG, hỗ trợ huyền thoại marathon Eliud Kipchoge chạy full marathon dưới 2 giờ.

Lời đề nghị của phía Qatar hiện làm dấy lên mối lo ngại. Nhiều người đặt câu hỏi về sự liên quan giữa Jassim Bin Hamad với QIA, quỹ đầu tư Qatar có tổng tài sản 370 tỷ bảng đang sở hữu câu lạc bộ Paris Saint-Germain. Luật UEFA cấm các câu lạc bộ tham gia giải đấu nếu người chủ sở hữu của họ có ảnh hưởng quyết định ở 2 câu lạc bộ đang cùng tham gia giải. 

Quỹ đầu tư Qatar có 17% cổ phần trong ngân hàng QIB của Sheikh Jassim, dù đội ngũ của Jassim nói rằng ông đấu thầu mua MU thông qua tài sản cá nhân của mình.

Bất kỳ thỏa thuận nào được chốt hạ ở mức 5 tỷ bảng sẽ phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng đội thể thao. Năm ngoái, đội bóng bầu dục Mỹ Denver Broncos đổi chủ với mức giá 3,8 tỷ bảng Anh.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/hai-ty-phu-dang-dau-thau-mua-mu-la-ai-va-ho-giau-co-nao-20230218122118635.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/hai-ty-phu-dang-dau-thau-mua-mu-la-ai-va-ho-giau-co-nao-20230218122118635.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác