Hàn Quốc ghi nhận mưa lớn kỷ lục, thiệt hại nặng cả người và của

09/08/2022 17:55

Ít nhất 8 người chết tại khu vực trung tâm và lân cận thủ đô Seoul của Hàn Quốc sau khi cơn mưa xối xả làm mất điện, khiến các con đường và tàu điện ngầm ngập nước, theo tin từ các nhà chức trách nước này hôm thứ Ba (9/8).

Khu vực phía nam của Seoul đã hứng chịu lượng mưa hơn 100mm mỗi giờ vào cuối ngày thứ Hai, trong khi một số khu vực khác của thành phố ghi nhận lượng mưa tới 141,5mm, lượng mưa cao nhất trong 80 năm qua, truyền thông địa phương trích dẫn Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Lượng mưa ở Seoul vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba đã lên tới 451mm với dự báo sẽ còn tiếp tục mưa lớn.

Hàn Quốc ghi nhận mưa lớn kỷ lục, thiệt hại nặng cả người và của - Ảnh 1.

Seoul đã ghi nhận lượng mưa lớn kỷ lục. Ảnh: CNA.

Tại quận Gangnam đông đúc, một số tòa nhà không có điện và bị ngập trong khi ô tô, xe buýt và ga tàu điện ngầm bị nhấn chìm trong biển nước và khiến nhiều người dân mắc kẹt.

Lim Na-kyung, một nhân viên văn phòng 31 tuổi, đã kể lại nỗi sợ hãi của cô vào tối thứ Hai khi mưa ngập tứ phía khiến cô nhớ đến một cảnh trong bộ phim "Titanic" năm 1997.

"Tôi phải cố đi lên cao hơn, cao hơn nữa vì tòa nhà bị ngập nước với tốc độ nhanh ... Tôi không thể tin rằng tôi đã bị mắc kẹt trong tòa nhà cùng với 40 người khác ở ngay giữa quận Gangnam", bà mẹ hai con chia sẻ. Cuối cùng, Lim Na-kyung đã phải qua đêm tại một trung tâm thể thao trên tầng bốn.

Theo báo cáo vào đầu ngày thứ Ba, ít nhất 5 người chết ở Seoul và 3 người khác ở tỉnh Gyeonggi lân cận, Bốn người chết sau khi bị mắc kẹt trong các tòa nhà ngập nước, một người được cho là đã bị điện giật, một người khác được tìm thấy dưới đống đổ nát của một bến xe buýt, và hai người khác trong vụ lở đất.

Ít nhất chín người khác trong khu vực này bị thương và sáu người mất tích.

Dữ liệu cho thấy ít nhất 765 cơ sở đã bị hư hại, trong khi khoảng 52 đường cao tốc và đường bộ đã bị phong tỏa. Có khoảng 391 người là nạn nhân của mưa lũ trên khắp khu vực Seoul rộng lớn, hầu hết trong số họ phải ở lại các trường học và phòng tập thể dục địa phương, trong khi 399 người khác tạm thời sơ tán đến các trung tâm cộng đồng và trường học.

Cảnh báo khủng hoảng tại khu vực này đã được nâng lên mức cao nhất và các tổ chức công và tư được yêu cầu điều chỉnh giờ làm việc. Dự kiến mưa lớn ở khu vực miền trung Hàn Quốc sẽ tiếp tục kéo dài đến ít nhất là đến thứ Tư.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, ra lệnh cho các cơ quan chức năng tập trung vào việc ngăn chặn thương vong và nhanh chóng kiểm soát và khôi phục các khu vực bị ngập lụt, cơ quan đối phó với thảm họa của Hàn Quốc cho biết.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên thông tin với Reuters rằng, trong khi Hàn Quốc thường hứng chịu những trận mưa lớn vào mùa hè nhưng "lượng mưa tăng mạnh như vậy và những trận mưa xối xả này là không thể giải thích được nếu không có xu hướng lớn của biến đổi khí hậu".

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/han-quoc-ghi-nhan-mua-lon-ky-luc-thiet-hai-nang-ca-nguoi-va-cua-20220809163731778... Nguồn: https://toquoc.vn/han-quoc-ghi-nhan-mua-lon-ky-luc-thiet-hai-nang-ca-nguoi-va-cua-20220809163731778.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai