Hàng loạt quốc gia phát hiện biến thể Omicron, một nước đóng cửa hoàn toàn biên giới

28/11/2021 10:46

Trước sự lo ngại về biến thể Omicron, một quốc gia cho biết họ sẽ cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ.

Hôm qua (27/11), Anh, Đức và Ý đã phát hiện các trường hợp mắc biến thể Omicron của SARS-CoV-2 và một quốc gia đã ban bố lệnh cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ.

Việc phát hiện ra biến thể Omicron đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu. Một loạt các nước đã đưa ra lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại với Nam Phi và một số quốc gia khác trong khu vực này.

Thậm chí, Israel cho biết họ sẽ cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ và áp dụng lại công nghệ theo dõi trên điện thoại nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết hai trường hợp mắc biến thể Omicron đã được phát hiện ở Anh. Đây là hai người có tiền sử dịch tễ từng đến miền nam châu Phi.

Hàng loạt quốc gia phát hiện biến thể Omicron, một nước đóng cửa hoàn toàn biên giới - Ảnh 1.

Người dân đi bộ qua cầu Westminster, ở London, Anh, ngày 7 tháng 8 năm 2021.
Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls

Anh đã đưa ra các biện pháp như kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với những người đến Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi sẽ yêu cầu bất kỳ ai nhập cảnh vào Vương quốc Anh làm xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi họ đến và tự cách ly cho đến khi họ có kết quả âm tính".

Những người tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính nghi nhiễm biến thể Omicron sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày và chính phủ Anh sẽ thắt chặt các quy định về việc đeo khẩu trang, ông Johnson cho biết thêm.

Sở Y tế bang Bavaria của Đức cũng đã công bố hai trường hợp được xác nhận là mắc biến thể này. Sở này cho biết hai người đã nhập cảnh vào Đức tại sân bay Munich vào ngày 24 tháng 11, trước khi Đức chỉ định Nam Phi là khu vực có các biến thể của virus. Hai người này hiện đang bị cách ly.

Tại Ý, Viện Y tế Quốc gia cho biết một trường hợp mắc biến thể mới đã được phát hiện ở Milan. Người này có tiền sử từng đến Mozambique.

Hàng loạt quốc gia phát hiện biến thể Omicron, một nước đóng cửa hoàn toàn biên giới - Ảnh 3.

Ảnh chụp tại Đài phun nước Trevi ở Rome, Ý ngày 24 tháng 11 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Yara Nardi

Cơ quan y tế Séc cũng cho biết họ đang xem xét một trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron - một người từng sống ở Namibia.

Omicron, vừa được Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại là "biến thể đáng lo ngại ", có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đây, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa biết liệu nó có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hay không.

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và sau đó cũng được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông.

Các nhà dịch tễ học cho biết có thể đã quá muộn để đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Omicron lưu hành trên toàn cầu. Nhưng nhiều quốc gia trên thế giới - bao gồm Mỹ, Brazil, Canada và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu - đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại với miền nam châu Phi hôm 26/11.

Biến thể Omicron xuất hiện khi nhiều quốc gia ở châu Âu đang phải chiến đấu với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Và một số nước đã tái áp dụng các hạn chế xã hội để cố gắng ngăn chặn sự lây lan. Áo và Slovakia đã bắt đầu phong tỏa.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hang-loat-quoc-gia-phat-hien-bien-the-omicron-mot-nuoc-dong-cua-hoan-t.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hang-loat-quoc-gia-phat-hien-bien-the-omicron-mot-nuoc-dong-cua-hoan-toan-bien-gioi-161212811093117476.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương