Hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư chung cư Carina Plaza

28/03/2018 08:41

Chưa tuân thủ quy định thành lập ban quản trị chung cư, xây dựng sai thiết kế, hệ thống PCCC không hoạt động...là những sai phạm của Công ty Hùng Thanh.

Ngày 27/3, Sở Xây dựng TP HCM đã họp và đưa ra một số vi phạm của Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, quận 8. Sở đã kiến nghị lên Thành ủy và UBND TP HCM xử lý sai phạm và buộc chủ đầu tư sớm sửa chữa chung cư để ổn định cho cuộc sống người dân.

Được đưa vào sử dụng năm 2012, chung cư Carina Plaza đã được cảnh sát PCCC thành phố chấp nhận nghiệm thu về PCCC với các căn hộ. Tuy nhiên, công ty Hùng Thanh vẫn chây ì chưa cung cấp văn bản nghiệm thu cho Sở Xây dựng.

Những người dân sau vụ cháy phải ở tạm phía ngoài

Vào tháng 10/2015, đơn phản ánh từ người dân sống tại đây đã xđược gửi tứi chủ đầu tư. Trong đó, hàng loạt các lỗi sai được đưa ra như chủ đầu tư không thành lập ban quản trị chung cư, buông lỏng an ninh (để mất, phá hoại xe gắn máy; thanh niên bên ngoài tự do vào tụ tập nhậu nhẹt gây mất trật tự...); không đảm bảo vệ sinh; kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà không được công khai rõ ràng...

Tuy nhiên đến nay UBND quận 8 vẫn chưa báo cáo lại dù Sở Xây dựng đã đề nghị chính quyền quận 8 đôn đốc chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị và tổng hợp các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng 2% kinh phí bảo trì không đúng quy định.

Tháng 12/2016, Công ty Hùng Thanh đã ký hợp đồng với Công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để quản lý, vận hành chung cư vì ban quản lý không được thành lập. Nhưng hợp đồng lại không rõ ràng, nội dung điều khiển, duy trì hoạt động và bảo dưỡng hệ thống thang máy, báo cháy tự động, chữa cháy và dụng cụ chữa cháy không hề có trong quy định.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư từng xây dựng sai phép sân tennis 595 m2 tại khu sân vườn cảnh quan và bị yêu cầu ngừng thi công. Không những vậy, sau khi thông qua nghiệm thu công trình, chủ đầu tư đã lén xây bít ô thông tầng tại tầng lửng, mái poly bị chuyển thành bê tông cốt thép.

Công năng của tòa nhà còn bị sử dụng sai đối với khối thương mại dịch vụ. Văn phòng của Công ty Hùng Thanh đặt tại tầng 1 và 2.

Đại diện chủ đầu tư làm việc với người dân tối 26/3

Thiết kế về PCCC của chung cư Carina được thẩm định và phê duyệt hồ sơ năm 2007. Trong quá trình xây dựng đã được kiểm tra 3 lần và đến năm 2012 thì công trình được nghiệm thu.

Từ tháng 8/2012 đến năm 2017, cơ quan PCCC đã kiểm tra 21 lần, trong đó 3 lần chung cư đều vi phạm 1 lỗi là “hệ thống báo cháy tự động hư hỏng hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động"; "máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động", "đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động".

Sau khi bị phạt 2 lần về lỗi hệ thống ánh sáng, năm 2017, cảnh sát PCCC kiểm tra thì không phát hiện lỗi này nữa.

Nhưng đến khi vụ hỏa hoạn xảy ra thì toàn bộ hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng thoát hiểm tại chung cư Carina Plaza hoàn toàn không hoạt động. Sau vụ cháy, Sở Xây dựng kiến nghị Viện khoa học công nghệ giám định chất lượng kết cấu công trình, nhất là những phần ảnh hưởng vụ cháy để đánh giá độ an toàn, chất lượng kết cấu chịu lực, đề xuất biện pháp khắc phục.

Cảnh sát PCCC TP HCM được giao kiểm tra, đánh giá toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư, kiểm tra việc nghiệm thu PCCC của công trình. Còn UBND quận 8 cần nhanh chóng thành lập ban quản trị chung cư, thực hiện các công việc quản lý, bảo trì theo quy định.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!