Hàng nghìn người sơ tán trước vụ nổ đánh sập tháp đôi xây trái phép ở Ấn Độ

29/08/2022 16:39

Ấn Độ ngày 28/8 triển khai phá dỡ tòa tháp đôi ở ngoại ô thủ đô New Delhi và thực hiện phát trực tiếp trên các kênh truyền hình, thu hút sự quan tâm lớn của người dân.

Các quan chức và truyền thông địa phương cho biết hàng nghìn người dân đã phải sơ tán trước khi bắt đầu thực hiện phá dỡ hai tòa nhà chọc trời 40 tầng trong một khu dân cư ở ngoại ô New Delhi.

Hình ảnh hai tòa tháp đôi ở ngoại ô New Delhi bị đánh sập do vi phạm. Ảnh: Bloomberg

Theo CNN, tòa tháp đôi ở ngoại ô thủ đô New Delhi đã được đánh sập vào ngày 28/8 trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 giây. Đây được xem là công trình kiến trúc lớn nhất của Ấn Độ bắt buộc phải phá dỡ do xây dựng trái phép và không đúng quy hoạch.

Năm 2021, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết việc xây dựng ở hai tòa tháp này đã vi phạm một loạt các quy tắc xây dựng quan trọng, vì vậy cần phải phá dỡ theo đúng quy định.

Hơn 3.700kg thuốc nổ đã được sử dụng để phá hủy tòa nhà Apex cao 32 tầng và tòa Ceyane cao 29 tầng với gần 1.000 căn hộ chưa từng có người ở trong 9 năm tranh chấp về pháp lý. Việc đánh sập cả hai tòa nhà bằng thuốc nổ chỉ trong vài giây đồng hồ, tạo ra một đám mây bụi và đống gạch vỡ, sắt thép khổng lồ. Các tòa nhà đã được bao phủ kín bởi các tấm nhựa trắng khi cảnh sát tập trung xung quanh khu vực và phong tỏa các tuyến đường huyết mạch để chuẩn bị cho chiến dịch. Hình ảnh vụ phá dỡ được phát trực tiếp trên truyền hình địa phương.

Những người sống trong khu vực lân cận phải sơ tán trước ngày 28/8 và được phép trở về nhà sau 5 tiếng hoàn tất việc phá dỡ. Việc phá dỡ các tòa nhà lớn ở Ấn Độ được cho là rất hiếm và người dân địa phương sống gần khu vực này cho biết họ lo ngại thiệt hại về tài sản của mình do tác động của vụ nổ lớn cũng như tình trạng ô nhiễm có thể xảy ra.

Theo tính toán trước khi tiến hành vụ nổ, bụi của vụ nổ sẽ mất khoảng 12 phút (tùy thuộc vào tốc độ gió) để lắng xuống. Vụ nổ có thể tạo ra gần 55.000 tấn mảnh vỡ và có thể sẽ mất khoảng 3 tháng để dọn sạch. Hiện tại, sau vụ nổ, giao thông dần được khôi phục. Lực lượng cứu hỏa cũng được huy động tới phun nước để làm giảm bụi.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/hang-nghin-nguoi-so-tan-truoc-vu-no-danh-sap-thap-doi-xay-trai-phep-o-an-do-202208.. Nguồn: https://toquoc.vn/hang-nghin-nguoi-so-tan-truoc-vu-no-danh-sap-thap-doi-xay-trai-phep-o-an-do-2022082911430776.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài