Hàng trăm cảnh sát vây bắt nhóm giang hồ cộm cán - cháu ruột của 'đàn em Năm Cam'

30/04/2023 16:37

Hơn 100 cảnh sát được huy động điều tra, vây bắt nhóm cháu, em ruột của "đàn em Năm Cam" - là những đối tượng chuyên thu tiền "bảo kê" hàng tháng ở chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

Ngày 30/4, Công an TPHCM đã bắt tạm giam Châu Phát Ti cùng Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về hành vi Cưỡng đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra nhiều người khác.

Các đối tượng này có mối quan hệ chú - cháu ruột; và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm “Cam” đã bị Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003).

Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong băng nhóm tội phạm này đều có nhiều tiền án về các tội “giết người”, “cướp tài sản”; thu nhận nhiều “đàn em” để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tài khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng “đàn em” đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ.

Dù rất bức xúc nhưng để “yên thân” buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho nhóm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Băng nhóm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều người cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền. Đại tá Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TPHCM, chỉ đạo xác lập chuyên án, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 4.

Đối tượng Châu Phát Tuấn - Ảnh: Công an TPHCM

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 5.

Đối tượng Châu Phát Hùng. Ảnh: Công an TPHCM

Công an TP.HCM bắt nhóm cháu ruột của đàn em Năm Cam thu tiền bảo kê ở chợ Bình Điền - Ảnh 6.

Đối tượng Châu Phát Ti. Ảnh: Công an TPHCM

Sau thời gian thu tập tài liệu, chứng cứ thu thập, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TPHCM đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án. Kết quả đã bắt giữ 3 đối tượng trên.

Bước đầu, cảnh sát xác định băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Công an TPHCM đã kêu gọi người dân là nạn nhân của nhóm này đến trình báo, phối hợp điều tra.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/hang-tram-canh-sat-vay-bat-nhom-giang-ho-com-can-chau-ruot-cua-dan-em-nam-cam-2023.. Nguồn: https://toquoc.vn/hang-tram-canh-sat-vay-bat-nhom-giang-ho-com-can-chau-ruot-cua-dan-em-nam-cam-20230430130554767.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?