Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates

07/03/2016 10:50

Vào năm 1987, Bill Gates đã lần đầu tiên trở thành tỉ phú ở tuổi 31.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 1

Bill Gates có tên thật là William Henry Gates III, được sinh ra tại Seattle (Washington, Mỹ) vào ngày 28.10.1955, là con trai của một luật sư và nhà điều hành ngân hàng. Thuở nhỏ, ông có biệt danh là Trey.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 2

Cha mẹ của Gates hướng cho ông trở thành một luật sư khi cho ông học tại trường Lakeside - một ngôi trường trung học nổi tiếng vì nghiêm ngặt tại Seattle. Đây cũng là nơi học tập của Paul Allen - người mà sau này đã cùng Bill Gates sáng lập ra Microsoft.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 3

Tuy nhiên, tại trường Lakeside, tương lai của Bill Gates bắt đầu thay đổi. Ông cảm thấy yêu thích ý tưởng về máy tính từ khi học lớp 8.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 4

Gates và Allen cùng có niềm say mê với máy tính, họ lập trình và làm nhiều thứ liên quan. Đặc biệt, họ đã phát hiện lỗi trên hệ thống máy tính trung tâm để thay đổi thời gian.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 5

Thậm chí, Gates đã bí mật sắp xếp lịch học trên hệ thống quản lý của nhà trường sao cho mọi buổi học của ông đều có mặt những cô gái mà ông thích. (Ảnh minh họa)

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 6

Trước khi rời khỏi trường Lakeside, Gates và Allen đã tạo ra chiếc máy tính đầu tiên có thể kinh doanh, đó là một sản phẩm phục vụ giao thông.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 7

Với số điểm đầu vào 1.590 trên 1.600, Bill Gates đã xuất sắc được nhận vào trường ĐH Harvard, và ông vẫn tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu về lập trình máy tính.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 8

Tại ĐH Harvard, Bill Gates có thêm một người bạn mới là Steve Ballmer (hiện đang là Giám đốc điều hành Microsoft). Tuy nhiên, cả hai chỉ thường gặp nhau ở lớp học giảng dạy kinh tế.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 9

Cơ hội đến với Bill Gates khi công ty MITS phát hành máy tính Altair 8800 đột phá chạy vi xử lý Intel 8080. Đây là một hệ thống hỗ trợ việc lập trình đơn giản hơn bao giờ hết.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 10

Lúc này, Gates và Allen đã đề nghị tạo ra một chương trình phần mềm đơn giản cho máy Altair 8800 mặc dù họ chưa hề chạm tay vào chiếc máy này. Sau đó, họ chỉ tốn vài tuần để hoàn thành công việc, gây ấn tượng mạnh với MITS và được công ty này săn đón.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 11

Bộ đôi Bill Gates và Vallen được đặt tên là "Micro-soft", mở văn phòng nhỏ ở Albuquerque. Sau đó, công ty có tên chính thức là Microsoft. Năm 1979, trụ sở công ty được chuyển tới Bellevue, Washington.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 12

Năm 1980, bạn học của Bill Gates là Steve Ballmer chính thức gia nhập Microsoft. Năm 1988, Ballmer trở thành Phó Giám đốc Kinh doanh của công ty này. Hiện, Ballmer đã giữ chức Giám đốc điều hành Microsoft.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 1

Xứ mệnh của Microsoft trong những ngày đầu thành lập là tạo ra các chương trình máy tính mới mẻ. Bill Gates được biết đến là một Giám đốc điều hành tử tế, là người tỉ mỉ đọc lại từng dòng code của mỗi dự án.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 2

Hệ điều hành đầu tiên mà Microsoft sở hữu chính là 86-DOS mua lại từ đối tác. Sau đó, Microsoft đổi tên thành PC DOS và bán cho IBM với giá 50.000 USD trong một dự án mà chính IBM cần tới sự hỗ trợ của Microsoft.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 3

Khởi đầu từ MS-DOS, Microsoft đã cho ra đời hệ điều hành Windows với giao diện trực quan. Cuộc đua máy tính cá nhân giữa HP, Compaq, IBM,... chính thức bắt đầu và tất cả họ đều cần tới phần mềm của Microsoft.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 4

Năm 1983, Microsoft kiếm được 55 triệu USD, trở thành công ty máy tính lớn nhất thế giới. Ngày 13.3.1986, Microsoft lên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu ban đầu 21 USD/cổ phiếu. Kết thúc ngày đầu tiên, giá trị cổ phiếu đã nhanh chóng tăng lên 28 USD/cổ phiếu. Không lâu sau, vào năm 1987, Bill Gates đã trở thành tỉ phú ở tuổi 31.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 5

Nhờ cổ phần của mình tại Microsoft, Bill Gates đã trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 1995, và giữ danh hiệu đó cho đến năm 2007. Ông giành lại danh hiệu giàu nhất thế giới vào năm 2009, và sau đó một lần nữa bị soán ngôi vào năm 2014.

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates - 6

Cho tới hiện tại, Bill Gates vẫn đang là người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản 87 tỉ USD. Hiện, ông không còn giữ chức Giám đốc điều hành công ty, mà đã lui về sau dưới vai trò cố vấn.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu