Hậu Covid-19, Hàn Quốc tổng kết kinh nghiệm, sẵn sàng đương đầu đại dịch mới

25/11/2022 17:01

Hai tuần trước khi Trung Quốc thông báo việc điều tra một loạt các trường hợp nghi mắc Covid-19, các quan chức y tế hàng đầu của Hàn Quốc đã tập hợp cho một cuộc họp hàng quý để lập kế hoạch phản ứng với nguy cơ dịch bệnh, theo Bloomberg.

Vì từng có những bài học khắc nghiệt từ đợt bùng phát chỉ bốn năm trước đó của Hội chứng Hô hấp Trung Đông Mers, Hàn Quốc đã cải tổ cách phản ứng với bệnh tật, mang lại lợi thế toàn cầu khi Covid-19 lan rộng.

Trong khi thế giới đang tìm cách bình thường hóa cuộc sống, vượt lên mối đe dọa về Covid-19, các quan chức Hàn Quốc lại một lần nữa xem xét lại cách tiếp cận của họ, tìm kiếm thông tin chi tiết về nguy cơ xảy ra đại dịch tiếp theo - điều mà họ cho rằng có thể xảy ra trong vòng một thập kỷ tới.

Nền tảng cho chiến lược Covid-19 của Hàn Quốc, được coi là một thành công toàn cầu trong việc tránh phong tỏa và tử vong trên diện rộng, nằm trong một báo cáo kiểm toán dài 466 trang đáng kinh ngạc về phản ứng của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) và các cơ quan y tế khác đối với cuộc khủng hoảng Mers.

Trước đó, việc Hàn Quốc xét nghiệm và cách ly bệnh nhân Mers không đầy đủ đã gia tăng sự lây lan, do thiếu sót trong việc chia sẻ thông tin trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ Peck Kyong-ran, ủy viên của KDCA, cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng, bao gồm các bệnh truyền nhiễm và vắc xin, cho biết: "Chúng tôi đã học được tầm quan trọng của việc nhanh chóng phát hiện bệnh nhân và cách ly những người tiếp xúc với virus trước khi họ biểu hiện các triệu chứng".

Do có bài học từ việc đối phó Mers, khi Covid-19 xuất hiện, Hàn Quốc đã xây dựng một hệ thống xét nghiệm và theo dõi quy mô lớn cho phép các quan chức kiểm soát và ngăn chặn các đợt bùng phát trước khi chúng lây lan rộng rãi hơn.

Hậu Covid-19, Hàn Quốc tổng kết kinh nghiệm, sẵn sàng đương đầu đại dịch mới - Ảnh 1.

Hàn Quốc luôn dự phòng khả năng đối phó với đại dịch. Ảnh: EPA-EFE.

Mối đe dọa tiếp theo có thể đến sớm hơn chúng ta nghĩ

Tuy nhiên, đánh giá của KDCA về phản ứng với của họ Covid-19 cũng đã phát hiện ra những thiếu sót và điều đó sẽ là kinh nghiệm để giới chức y tế đối phó với mối đe dọa y tế tiếp theo. Hiện họ dự đoán rằng nguy cơ dịch bệnh tiếp theo có khả năng là một loại vi rút đường hô hấp.

Tiến sĩ Peck, 60 tuổi, cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế kể từ khi nắm quyền điều hành cơ quan này vào tháng 5: "Chúng tôi đang phát triển các chính sách của mình dựa trên dữ liệu từ trước đến nay để tăng cường bảo vệ các nhóm người có nguy cơ cao và các nơi có nguy cơ cao.

Trước đây là giám đốc của Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc, bác sĩ Peck là giáo sư về các bệnh truyền nhiễm trong hơn hai thập kỷ.

Các biện pháp như hạn chế đi lại, được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới trong những ngày đầu của đại dịch, không hiệu quả trong việc ngăn chặn loại virus dễ lây lan hơn cả Mers.

Tiến sĩ Peck đã chia sẻ thông tin từ trụ sở chính của cơ quan này ở Osong, cách Seoul khoảng 45 phút đi tàu cao tốc. Đây cũng là trụ sở của Viện Y tế Quốc gia và Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, cũng như các viện nghiên cứu khác, giúp cho việc phối hợp trong quá trình phản ứng Covid-19 trở nên dễ dàng hơn.

Để cải thiện khả năng ngăn chặn và đối phó với dịch bệnh, hiện tại, hệ thống thông gió trên khắp Hàn Quốc, đặc biệt là ở những nơi có nguy cơ cao như viện dưỡng lão, cần được nâng cấp. Tiến sĩ Peck cho biết, cũng cần phải hỗ trợ thêm cho nhân viên chăm sóc sức khỏe khi họ phải làm việc cật lực như trong thời gian đối phó với dịch Covid-19.

Trong bản đánh giá cách ứng phó với đại dịch, cơ quan này cũng đề cập đến nhiều chủ đề nổi bật khác, bao gồm việc liệu các trường học có cần đóng cửa hay không, hiệu quả của các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập cũng như sử dụng khẩu trang trong trường hợp bùng dịch mới. Theo Tiến sĩ Peck, phát hiện của họ sẽ được công bố trong Sách trắng về phản ứng Covid-19 của Hàn Quốc.

Tài liệu này có thể cung cấp nhiều thông tin quý giá. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất thế giới, với tỷ lệ tử vong thấp thứ ba trên 100.000 người trong số 38 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ chỉ xếp sau Nhật Bản và New Zealand, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 26 triệu ca nhiễm, cao thứ tư trong OECD, do chương trình xét nghiệm quy mô khổng lồ của nước này.

Điều quan trọng là đất nước này chưa bao giờ có một cuộc phong tỏa quy mô lớn. Tỷ lệ tiêm chủng của họ là cao nhất trên thế giới vào mùa hè vừa qua.

Chuẩn bị cho nguy cơ là chìa khóa thành công

Thành công đó một phần lớn là nhờ sự chuẩn bị được thực hiện vào tháng 12 năm 2019.

Tiến sĩ Yoo Cheon-kwon, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Chẩn đoán Bệnh Truyền nhiễm, một cơ quan thuộc KDCA, cho biết: "Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng loại virus tiếp theo sẽ là cúm hoặc một dạng như virus corona. Chúng tôi đã chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra đại dịch, nhưng chúng tôi không biết nó sẽ đến sớm như vậy."

Điều quan trọng là, các chuyên gia đã nghĩ ra cách thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định trước các chủng virus gây ra cảm lạnh thông thường, cộng với virus Sars và Mers. Được phê duyệt trong vòng vài tuần, chương trình này giúp Hàn Quốc có thể chẩn đoán Covid-19 ngay cả trước khi thành phần gen của nó được biết đến.

Tiến sĩ Jung Ki-suck, một chuyên gia về phổi tại Đại học Hallym và là thành viên của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Hàn Quốc cho biết, một nhóm điều tra dịch tễ học ưu tú đã theo dõi những chẩn đoán đó, truy tìm mọi trường hợp phơi nhiễm và cuối cùng làm chậm sự lây lan.

Với việc thế giới đang tìm cách đưa Covid-19 đi vào dĩ vãng, KDCA quyết tâm rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng nhất trong một thế hệ. Mặc dù mối đe dọa xảy ra trên toàn thế giới, nhưng các phản ứng đối với Covid-19 rất khác nhau.

Tiến sĩ Peck cho biết, kết nối và hợp tác quốc tế trong việc giải quyết đại dịch là chìa khóa đối phó với dịch bệnh. "Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi không thể làm điều này một mình", ông nói.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/hau-covid-19-han-quoc-tong-ket-kinh-nghiem-san-sang-duong-dau-dai-dich-moi-2022112.. Nguồn: https://toquoc.vn/hau-covid-19-han-quoc-tong-ket-kinh-nghiem-san-sang-duong-dau-dai-dich-moi-20221125103537244.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu