HCV Olympic và Kỷ lục gia Thế giới van der Burgh thừa nhận đã…gian lận

04/08/2012 11:15

Kình ngư người Nam Phi van der Burgh thừa nhận anh đã gian lận để giành HCV Olympic London nội dung 100m bơi ếch nam đồng thời lập KLTG mới.

Thiết bị ghi hình đặt ở dưới nước cho thấy van der Burgh đã thực hiện tới 3 động tác uốn sóng bướm trong khi luật của Liên đoàn bơi lội quốc tế (FINA) chỉ cho phép thực hiện một động tác uốn sóng bướm (giống kiểu vẫy đuôi của ca heo) khi xuất phát và quay đầu.

Nhờ dùng kỹ thuật trái luật này mà van der Burgh không chỉ giành HCV Olympic nội dung 100m bơi ếch mà còn phá cả KLTG cũ của Brenton Rickard Australia. Đoàn bơi lội Australia ngay lập tức đã khiếu nại về chuyện van der Burgh dùng kỹ thuật trái luật để đạt thành tích (khiến VĐV bơi lội Australia Christian Sprenger chỉ giành được HCB ở nội dung 100m bơi ếch).

Có điều FINA lại không dùng công nghệ ghi hình dước nước để đưa ra phán quyết của mình. Điều đó có nghĩa là van der Burgh không bị tước HCV Olympic London và KLTG mới anh lập ra cũng vẫn được công nhận. Về phần mình, van der Burgh cho rằng VĐV bơi lội nào cũng có thể dùng kỹ thuật như anh để giành thành tích cao. Anh cáo buộc chính Brenton Rickard của Australia cũng dùng kỹ thuật y hệt như anh khi bơi ở đường bơi bên cạnh.

TT&VH