Hé lộ cuộc đời của hacker khủng bố nguy hiểm nhất IS

08/09/2017 08:09

Gia nhập IS từ sớm và trở thành một hacker khủng bố đặc biệt nguy hiểm, Junaid Hussain từng khiến Giám đốc FBI phải thừa nhận rằng...

Chân dung Junaid Hussain - hacker khủng bố nguy hiểm nhất IS.

Ngày 24/8/2015, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc truy quét bằng máy bay không người lái quy mô và tiêu diệt được một nhân vật được coi là mắt xích quan trọng trong Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, đằng sau cái chết của hacker nguy hiểm nhất IS này còn có cả một câu chuyện dài.

Junaid Hussain sinh năm 1994 ở Birmingham (Anh), trong một gia đình gốc Pakistan. Từ nhỏ, Hussain đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, ham học hỏi, thích khám phá mọi thứ bất chấp hậu quả. Bên cạnh đó, cậu bé cũng yêu thích máy tính, có thể ngồi hàng giờ để nghiên cứu một vấn đề.

Lớn thêm chút nữa, Hussain bắt đầu tham gia các diễn đàn mạng, đặt câu hỏi, kết bạn, bàn luận các vấn đề chính trị cũng như các ý tưởng tấn công mạng. Dần dần, Hussain chú ý đến các diễn đàn hacker và đặc biệt quan tâm đến phong trào Palestin tự do.

Junaid Hussain sau đó đã nhanh chóng nổi lên với mật danh là TriCk. Giữa năm 2008, Hussain thành lập một nhóm tin tặc có tên là TeaMp0isoN.

Mang danh "hành động vì mục đích chính trị", nhóm hacker này chỉ tập trung tấn công (hack) vào các hệ thống website lớn của những cơ quan, tổ chức chính phủ hay các hệ thống của doanh nghiệp lớn. Rất nhiều vụ tấn công có chủ đích nhằm vào những tổ chức như Liên Hợp quốc, NASA, NATO, Facebook đều được TeaMp0isoN thực hiện.

Đến năm 2012, Junaid Hussain đã phải ngồi tù 6 tháng vì lấy cắp sổ danh bạ của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lưu trên tài khoản e-mail và lợi dụng nó để thực hiện các trò phá hoại.

Sau khi ra tù vào năm 2013, hắn lập tức trốn sang Syria. Từ đây, hắn chuyển qua quan tâm đến mạng xã hội. Hussain tận dụng triệt để Twitter và thu hút được lượng lớn người theo dõi.

Với kiến thức sâu rộng, hắn áp dụng cả những lĩnh vực khác để tuyên truyền, kêu gọi mọi người hành động và "phải hành động một mình". Nhờ đó, hắn đã liên lạc, tuyển mộ và thực hiện các hoạt động tuyển quân cho IS, trở thành một mắt xích quan trọng trong tổ chức khủng bố này.

Ngày 12/1/2015, Junaid Hussain tham gia tấn công tài khoản trên mạng xã hội Twitter của Bộ chỉ huy tối cao của quân đội Mỹ (CENTCOM) khiến cho hệ thống phòng thủ thông tin của đất nước này phải đặt trong tình trạng báo động.

Ngoài ra, hacker này cũng phụ trách chính việc tuyển mộ các hacker cho IS để xây dựng nhóm khủng bố mạng CyberCaliphate, bắt đầu từ ngày 11/9/2014.

Với tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng, Hussain bị chính phủ Mỹ theo dõi gắt gao nên đã rút vào hoạt động bí mật nhưng vẫn truyền thông điệp cho những phần tử khủng bố và người theo dõi thông qua các ứng dụng được mã hóa. Điều đó khiến việc theo dõi Hussain càng thêm khó khăn bội phần.

Sau nhiều nỗ lực, một trận không kích bằng máy bay không người lái ngày 25/8/2015 tại thành phố Raqqa (Syria) đã tiêu diệt tên hacker khủng bố.

Mặc dù đã bị tiêu diệt nhưng với thời gian 2 năm sống tại Syria và được đánh giá là một nhân vật quan trọng của IS, những gì Junaid Hussain để lại sẽ là điều rất khó lường vì số lượng hacker đã được hắn đào tạo.

 

 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!