Hé lộ nguyên nhân khiến 1.500 người chết trong thảm kịch Titanic

25/01/2019 07:35

Hành khách may mắn thoát chết trong vụ đắm tàu Titanic khiến 1.500 người chết được cho là đã kể lại việc mình tận mắt nhìn thấy hành động bất thường của thuyền trưởng.

Thuyền trưởng Smith được ca ngợi như anh hùng vì đã ở lại cùng con tàu đắm.

Theo Express, tàu Titanic bị đắm ngày 15.4.1912 ngay trong chuyến ra khơi chính thức đầu tiên. Vụ đắm tàu khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và chỉ có khoảng 700 người sống sót.

Con tàu khởi hành từ Southampton đến New York thì đâm phải tảng băng trôi ở Ấn Độ Dương. Thuyền trưởng tàu Titanic, Edward Smith, cũng bỏ mạng cùng tàu.

Theo tài liệu thu thập được từ lời khai của một hành khách tên Emily Richards, thuyền trưởng Smith chính là người có lỗi trong thảm kịch.

Bà Richards, 24 tuổi, là một trong số ít người may mắn sống sót. Được đưa lên tàu Carpathia, bà Richards đã viết thư gửi về nhà.

Trong lá thư gửi người mẹ, bà Richards nói thuyền trưởng 64 tuổi đã uống rượu ở quán bar trên tàu, khi thảm kịch xảy ra.

Bà viết: “Con tàu đâm phải đá ngầm lúc 11 giờ tối Chủ nhật. Thuyền trưởng uống rượu ở quán bar và giao cho người khác cầm lái”.

“Đó là lỗi của thuyền trường. Người em trai George đã bỏ mạng trên tàu”, bà viết thêm. “Con hi vọng sẽ không bao giờ phải chứng kiến điều gì tương tự thế này nữa. Đó là cảnh tượng chết chóc khủng khiếp”.

Thuyền trưởng Smith được cho là đã tham gia bữa tiệc tối tại nhà hàng hạng nhất, trước khi trở về cabin.

Una Reilly, chuyên gia về tàu Titanic thì bày tỏ sự hoài nghi về chuyện thuyền trưởng Smith dùng đồ uống có cồn. Reilly nói không rõ thức uống thuyền trưởng dùng ở quán bar là loại gì.

Điều này có thể dẫn đến những quan điểm khác nhau về thuyền trưởng tàu Titanic. Sau khi tàu đắm, ông Smith được coi là anh hùng vì đã ở lại đến phút giây cuối cùng.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương