Hé lộ nguyên nhân tài sản của tỷ phú Trần Đình Long “bốc hơi” nghìn tỷ

22/12/2018 07:51

Giá thép xây dựng của HPG giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12. Giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng và tiết giảm chi phí sản xuất

Tính đến nay, PHG đã giảm 14,7% so với đầu tháng 12 và cũng giảm 12,8% so với đầu năm 2018. Mức giảm này cũng tương ứng với sự sụt giảm về tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG khi giá trị cổ phiếu của ông Long còn 16.000 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long hiện sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu HPG và là người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Vietjet Air).

Vị trí thứ ba của ông Long trên bảng xếp hạng này chỉ còn cách vị trí thứ tư của bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) gần 600 tỷ đồng.

Ngoài yếu tố thị trường chung, nguyên nhân chính khiến cổ phiếu HPG giảm thời gian gần đây được xác định là do giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng của Hòa Phát.

Hé lộ nguyên nhân tài sản của tỷ phú Trần Đình Long “bốc hơi” nghìn tỷ - 1

Giá thép xây dựng của HPG cũng giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12 và đã giảm 7,7% so với đầu tháng xuống mức 12 triệu đồng/tấn hiện tại.

Chi phí sản xuất của Hòa Phát luôn ở mức thấp nhất trong ngành tại Việt Nam và thị phần của công ty tăng ổn định trong vài năm gần đây là nhờ việc chuyển phần tiết kiệm chi phí sang cho khách hàng khi công ty có lợi thế kinh tế về quy mô. Từ đó công ty liên tục gia tăng công suất khi biết rằng thị trường sẽ nhanh chóng hấp thụ mức sản lượng tăng thêm.

Trên thực tế, nhu cầu thép trong tháng 12 giảm các đại lý bán buôn cũng tỏ ra lưỡng lự trong việc trữ hàng khi mà giá bán giảm nhanh. Nhu cầu xây dựng giảm cũng là nguyên nhân HPG giảm 11,3% lượng tiêu thụ so với cùng kỳ.

Theo phân tích của CTCK TP.HCM (HSC), về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng của HPG vẫn nguyên vẹn khi không có bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào có thể đe dọa đến lợi thế cạnh tranh của HPG. Thậm chí, khi nhu cầu ở một số phân khúc có thể chậm lại, việc mở rộng sang những phân khúc mới với vai trò thay thế nhập khẩu trong bối cảnh Việt Nam không ngừng mở rộng nền tảng công nghiệp sẽ giúp công ty duy trì đà tăng trưởng doanh thu. Do đó, giá cổ phiếu giảm gần đây là cơ hội để NĐT cân nhắc mua vào dù xu hướng giảm giá có thể chưa dừng ngay.

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?