Hiểu rõ các nguyên tắc là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu, đừng dành cả cuộc đời chỉ để chuẩn bị

07/05/2020 08:25

Nếu chất lượng cuộc sống được quyết định bởi những gì bạn chọn làm hoặc không thì bí quyết để có những lựa chọn khôn ngoan.

Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống này đều là những sự lựa chọn và chúng ta biết điều đó. Cả những điều mà chúng ta không làm cũng vậy. Nhưng hầu hết chúng ta đều đang chọn những điều giống nhau, lặp lại ngày qua ngày – điều rất khó để đưa bạn đến với cuộc sống mơ ước.

Đừng dành cả đời chỉ để chuẩn bị

'. Hiểu rõ các nguyên tắc là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu, đừng dành cả cuộc đời chỉ để chuẩn bị .'

Charles Darwin từng nói: “Ai sẵn sàng lãng phí 1 giờ trong đời chứng tỏ người đó chưa khám phá ra giá trị của cuộc sống”. Cuộc đời này sẽ là quá dài nếu bạn cứ dành thời gian để mơ mộng về tương lai hay nuối tiếc về quá khứ. Nhưng nó cũng là quá ngắn khi bạn biết dành cho nó những phút giây ý nghĩa cùng những hành động giá trị.

Có lẽ ai cũng biết điều trên, nhưng thật kỳ lạ là chỉ một ít người thực sự có thể sống cho trọn vẹn mỗi ngày. Tương lai có thể đem đến hy vọng, quá khứ có thể đem lại sự thận trọng nhưng chăm chăm tập trung vào một trong hai thứ khiến chúng trở thành nỗi ám ảnh thì sẽ rất nhanh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

Những gì bạn làm trong một ngày cũng chính là những điều bạn làm cho cuộc sống của mình. Vì thế, nên tận dụng từng giờ phút để không bị phí phạm thời gian vào những việc làm vô bổ, hỗn loạn. Lên lịch trình là một gợi ý không tồi nếu bạn có quá nhiều việc chồng chéo gây nên sự hỗn loạn trong tâm trí.

Chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân

Con người vốn đã nhiều thiếu sót, sự hoàn hảo nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chúng ta là tập hợp của rất nhiều điều tốt, nhưng cũng không thiếu sự sợ hãi, hối tiếc, khát khao, lỗi lầm, nghi ngờ…

Dám công nhận điều này thì bạn sẽ thấy việc mình có thể mắc lỗi sai không có gì đáng xấu hổ, hay không việc gì phải quá lo lắng về những thiếu sót của bản thân.

Phải biết rằng, thế giới không tôn vinh những người toàn diện mà họ đề cao hơn những người luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cũng như những người luôn nỗ lực tiến bộ. Bởi thế, hãy tập trung vào những điểm mạnh của bản thân để phát huy thay vì phí thời gian vào những điều chưa thực sự tốt. Cho dù bạn có phạm phải bao nhiêu sai lầm, hay sự tiến bộ của bạn có đôi phần chậm chạp thì vẫn hơn là những người chỉ biết dành thời gian để kiếm cớ bao che cho những điểm yếu của họ.

Hãy cho bản thân mình thời gian để nhìn lại xem mình có thể làm gì và bắt tay vào những bước đầu tiên, dù là nhỏ nhất trên định hướng đó.

Cuộc sống hiện hữu ngay đây, ngay bây giờ

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ và tất nhiên cũng chẳng thể dự đoán chính xác tương lai. Thứ duy nhất chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát chính là ngay bây giờ, ngày hôm nay. Khoảnh khắc quan trọng nhất chính là khoảnh khắc hiện tại nhưng rất nhiều người trong chúng ta lại đang dành quá nhiều thời gian để mơ mộng về những thứ đã qua, những điều chưa tới.

Đối với những người luôn lo lắng về tương lai, họ cũng luôn cảm thấy mệt mỏi với thực tại và quẩn quanh với suy nghĩ thoát khỏi. Nỗi sợ đó kéo dài từ ngày này sang ngày khác bởi họ không làm bất cứ điều gì để thay đổi. Nhưng những người sống như thể hôm nay sẽ là ngày cuối cùng, họ chẳng có bất kỳ tiếc nuối hay sợ hãi gì khi ngày mai đến. Hãy sống đúng nghĩa chứ đừng chỉ tồn tại!

Không có sự thay thế nào cho sự kiên trì

'. Hiểu rõ các nguyên tắc là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu, đừng dành cả cuộc đời chỉ để chuẩn bị .'

Làm thế nào để kiên trì đến cùng với những mong muốn, đam mê của mình? Một trong những bí quyết thành công quan trọng nhất là cứ tiếp tục tiến lên bất chấp những nghi ngờ đang cuồn cuộn trong lòng. Có lẽ không có ví dụ nào về sự kiên trì hay hơn câu chuyện về Abraham Lincoln. Ông đã thất bại trong kinh doanh ở tuổi 21, thua trong cuộc đua bầu cử ở tuổi 22, thất bại kinh doanh lần nữa lúc 24 tuổi và thất bại trong cuộc đua vào quốc hội năm 34 tuổi.

Ở tuổi 45, ông lại thua trong cuộc đua vào ghế Thượng Nghị sĩ. Ông đã thất bại trong nỗ lực trở thành Phó Tổng thống ở tuổi 47. Nhưng cuối cùng ông đã được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ ở tuổi 52. Lincoln không bao giờ từ bỏ, mỗi thất bại chính là một bước đệm để cuối cùng cho ông trở thành người nắm quyền cao nhất nước Mỹ.

Bởi vậy, đừng từ bỏ quá sớm. Miễn là bạn vẫn tích cực cố gắng sau mỗi lần thất bại thì có nghĩa là bạn chưa hề thất bại.

Từ bỏ mong muốn được tất cả mọi người yêu thích và chấp nhận

Những ý kiến, đánh giá của mọi người về bạn hoàn toàn không thể hiện được gì về chính bạn. Bản chất của con người là luôn tìm kiếm sự đồng tình và chấp nhận, bởi thế chúng ta có thể làm ra những việc điên rồ để theo đuổi sự phù hợp với số đông.

Nhưng điều đó thực sự không thể khiến bạn hạnh phúc. Bạn chỉ thực sự tự do khi ngừng ép buộc ý thức của mình phải thay đổi theo mong muốn của số đông. Đó là một kỹ năng cần phải rèn luyện, và may mắn là hoàn toàn có thể rèn luyện được. Một khi bạn thực sự hiểu cách buông tay, bạn sẽ nhìn thế giới từ một góc nhìn hoàn toàn khác.

Chìa khóa đầu tiên để làm được việc này là xác định được điều gì là quan trọng nhất với sự phát triển, sự nghiệp và hạnh phúc của bạn. Sau đó là sự mạnh mẽ khi bỏ qua những điều bàn tán xung quanh để tin tưởng vào bản thân và những hành động của mình.

Cuộc sống không đi theo những kế hoạch định sẵn

Điều đó không có nghĩa là nước chảy đến đâu thì trôi đến đó. Việc lập kế hoạch vẫn là cần thiết, đặc biệt đối với những mục tiêu quan trọng của cuộc sống. Nhưng bạn cũng phải hiểu, sẽ có những việc đạt được, có những việc thì không. Vì thế, hãy luôn có những kế hoạch dự phòng nếu mọi thứ đi lạc khỏi con đường bạn mong muốn.

Nhưng kế hoạch không nên có một kết quả quá cụ thể, chỉ cần có mục tiêu rõ ràng. Cũng đừng đặt vào đó kỳ vọng về việc mọi thứ nên hay không nên như thế nào. Sự linh hoạt để thích nghi luôn cần thiết, hãy nhớ điều này.

Ngừng lo lắng về mọi thứ bạn không thể kiểm soát

Chúng ta dường như đang quá áp lực khi nghĩ về những thứ chúng ta không thể làm để thay đổi quá khứ, tương lai, cách người khác nhìn nhận, đánh giá và mọi thay đổi tự nhiên xung quanh. Khi bạn chỉ mải mê đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nếu như” thì sẽ chẳng tiến bộ nổi.

Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là suy nghĩ, quyết định, thái độ và phản ứng của bạn. Một khi đã nhận ra những gì nằm trong tầm kiểm soát của mình thì bạn sẽ dễ dàng xử lý các vấn đề trong cuộc sống hơn.

Bạn có thể tác động đến suy nghĩ và hoàn cảnh của người khác nhưng không thể bắt ép họ thay đổi. Nếu bạn đang lo lắng về những thứ không thể kiểm soát được, hãy thử tập trung vào thay đổi hành vi của chính bản thân hoặc chấp nhận sự thật đó. Bằng cách nỗ lực vào những gì bạn có thể tác động, bạn có thể tạo ra những khác biệt lớn hơn.

 
Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/song/hieu-ro-cac-nguyen-tac-la-cach-nhanh-nhat-de-dat-duoc-muc-tieu-dung-danh-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/song/hieu-ro-cac-nguyen-tac-la-cach-nhanh-nhat-de-dat-duoc-muc-tieu-dung-danh-ca-cuoc-doi-chi-de-chuan-bi-42020628273114.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020