'Hiệu ứng chuột đói' đang là xu hướng nuôi con của các gia đình dù giàu hay nghèo, cách thực hiện là gì?

21/03/2024 16:59

Việc nuôi con kiểu này tưởng chừng là tàn nhẫn nhưng thực ra rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.

Ngày nay, có rất nhiều xu hướng nuôi con kiểu mới được các gia đình trẻ đón nhận. Trong đó có "Hiệu ứng chuột đói. Xu hướng nuôi con kiểu này là gì hãy cùng nghiên cứu dưới đây:

"Hiệu ứng chuột đói" được nhà khoa học Chris McKay đến từ Mỹ mô tả lại bằng một thí nghiệm khiến nhiều người ngạc nhiên. Ông Chris đã chia chuột mới đẻ thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn đầy đủ mỗi ngày, chúng sống được khoảng 1.000 ngày. Nhóm thứ hai được cho ăn khoảng 60%, thường bị đói nhưng lại sống tới khoảng 2.000 ngày. Và nghiên cứu này được gọi là "Hiệu ứng chuột đói".

Điều đó có nghĩa là khi được nuôi quá đầy đủ, cuộc sống sung túc no đủ, khiến nhóm chuột thứ nhất không có động lực sống, trong khi cuộc sống thiếu thốn lại khiến những con chuột ở nhóm thứ hai có sức mạnh để sinh tồn. Điều này cũng phù hợp với câu nói: “Chỉ ăn no 70%, uống say 30% và đối xử tử tế với người khác 80%”.

nuôi dạy con kiểu hiệu ứng chuột đói  0

Phát triển hiệu ứng chuột đói vào nuôi con sẽ giúp trẻ có động lực và lớn lên có triển vọng hơn.

chuột đói  0

Quay trở lại những đứa trẻ ngày nay, chúng được cha mẹ làm cho quá nhiều thứ. Nhiều em bé không phải động chân động tay gì, có vẻ như, ngoài việc học,chúng chẳng có nghĩa vụ gì trên đời. Dẫu vậy, thành tích của những đứa trẻ này không phải lúc nào cũng tốt.

nuôi dạy con kiểu hiệu ứng chuột đói  1

Nhiều cha mẹ cho rằng con chỉ cần học giỏi còn mọi thứ cha mẹ lo thế là cho con học từ sáng tới chiều, sau đó còn đi học thêm chỗ này, chỗ kia. Cuối tuần, trẻ còn phải học các môn năng khiếu cho bằng bạn bè. Cha mẹ không muốn con mình thua ngay từ vạch xuất phát, nên đốc thúc con đi học suốt cả tuần.

nuôi dạy con kiểu hiệu ứng chuột đói  3

Thực tế chứng minh rằng, trẻ em rất chán ghét việc cha mẹ sắp xếp việc học của chúng.

Nhiều cha mẹ đã quan tâm và dành cho con quá nhiều ưu đãi. Khi con còn nhỏ, cha mẹ lo từng miếng ăn, giấc ngủ và cực kỳ chú trọng việc học. Khi con trưởng thành, cha mẹ lại lo lắng chuyện nhà cửa của con. Họ cố gắng làm việc, vay mượn mua một căn nhà, để con sau này không phải vất vả.

Thậm chí, có người còn chuẩn bị sẵn số tiền lớn để con có vốn khởi nghiệp, không phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền.

Những đứa trẻ lớn lên như thế này liệu có trở thành người triển vọng hoặc thành công hay không? Thực tế cho thấy con cái sẽ ỷ lại và dựa dẫm vào cha mẹ, không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, không biết giá trị của sức lao động.

Nhiều em bé khi cuộc sống không quá đầy đủ vật chất nhưng có tinh thần nỗ lực khát khao nên vươn lên mạnh mẽ hơn. Nếu bạn cho con mình được sống theo cách không hoàn hảo, thậm chí thiếu thốn một chút, điều đó sẽ rất tốt cho tương lai của đứa trẻ.

Hãy để con bạn nếm mùi cuộc sống nghèo khó, ít nhất là không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi yêu cầu của con cái. Điều quan trọng nhất là con cái cần phải biết tự kiếm tiền bằng sức lao động của mình.

nuôi dạy con kiểu hiệu ứng chuột đói  2

Nghèo đói cũng là một hình thức giáo dục. Tiền chỉ được trân trọng khi khó kiếm, người lớn và trẻ em đều như vậy. Do đó là cha mẹ không nên cho con quá nhiều tiền, nếu không trẻ sẽ tiêu thoải mái, phá hết của cải trong nhà.

Khi con cái bước vào tuổi thiếu niên, cha mẹ cần học cách buông bỏ. Dần dần, bạn sẽ thấy con cái thực sự không còn nhút nhát. Hãy nhìn chú nai nhỏ, vừa mới sinh ra đã bị mẹ đá và đánh, bắt phải đứng dậy. Bởi vì cách đó không xa có những con hổ, báo đang rình rập, nếu không chạy sẽ trở thành con mồi.

Cha mẹ nên để con cái tự lập thì các con khi lớn lên bước ra xã hội sẽ trưởng thành hơn nhiều. Một đứa trẻ được cho ăn uống bình thường, mặc đồ giản dị, không cầm quá nhiều tiền, là tốt cho sự phát triển của nó. Con người không hài lòng với cuộc sống, sẽ luôn theo đuổi sự hài lòng và không ngừng tiến bộ. Tất nhiên khi cho con thiếu thốn một chút phải đi liền với những cách định hướng và giáo dục chứ không phải là cách bỏ con thiếu thốn tàn nhẫn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”