Hồ sơ tội ác của 'phù thủy độc dược', kẻ tiếp tay sát hại 600 ông chồng đoản mệnh

06/07/2020 08:15

Giulia Tofana là một bậc thầy độc dược thế kỷ 17. Khi bị bắt, Tofana thừa nhận đã tiếp tay gây ra cái chết cho 600 người. Sự nghiệp lừng lẫy kéo dài gần 20 năm của người đàn bà này kết thúc chỉ vì một chén súp.

Kinh hoàng “quy trình ngấm độc” và vong mạng

Công việc kinh doanh tàn độc của Giulia Tofana xuất phát từ nhu cầu thời đại. Ở Italy vào thế kỷ 17, phụ nữ bị đối xử như đồ vật. Họ bị bán đấu giá cho những cuộc hôn nhân không tình yêu và thường xuyên bị ngược đãi. Người phụ nữ thời đại này không có địa vị xã hội, không có tài chính. Họ chỉ có ba lựa chọn trong cuộc đời: kết hôn, sống độc thân hoặc hành nghề mại dâm. Đối với nhiều phụ nữ, kết hôn và bằng cách nào đó trở thành một góa phụ là con đường tốt nhất.

May mắn thay, thành Rome thế kỷ 17 có hẳn một “thế giới tội phạm ngầm” sôi động, chuyên cung cấp các dịch vụ để biến ước mơ của người phụ nữ bị áp bức thành hiện thực. Thế giới ngầm này có mặt ở hầu hết các thành phố lớn của châu Âu, với các chuyên gia về “ma thuật đen”, nhà giả kim và các nhà bào chế độc được.

Mặc dù không có nhiều thông tin về lai lịch của Giulia Tofana, nhưng người ta tin rằng người phụ nữ này được sinh ra vào khoảng năm 1620 tại Palermo, Sicily. Giulia Tofana là một góa phụ, cùng con gái lưu lạc đến thành Rome và bắt đầu sự nghiệp pha chế độc dược cùng một nhóm tùy tùng trung thành cũng là phụ nữ.

Cách thức kinh doanh của Tofana rất đơn giản. Với nhu cầu “giết chồng” để thành góa phụ của phụ nữ thời kỳ đó rất lớn, Tofana và đồng bọn đã bào chế chất độc rồi ngụy trang như một loại mỹ phẩm để bán cho khách hàng có nhu cầu. Công việc kinh doanh của Tofana vụt lên như diều gặp gió với sản phẩm Aqua Tofana – một loại “mỹ phẩm” giúp phụ nữ được “độc thân” một lần nữa.

Phụ nữ ai cũng có hàng tá các loại chai lọ chứa đồ mỹ phẩm. Chính vì vậy, Guilia Tofana khéo léo ngụy trang chất độc thành một loại mỹ phẩm nổi tiếng vì hiểu rằng điều này sẽ không khiến bất kỳ ai nghi ngờ. Mặc dù có tên giao dịch là Aqua Tofana, nhưng chất độc này được cho vào chai thủy tinh dán nhãn “Manna of St Nicholas of Bari”, một loại dầu phổ biến tại thời kỳ đó.

Aqua Tofana là chất độc không màu, không vị, có thể kết liễu một người đàn ông chỉ với bốn đến sáu giọt. Nhưng điều đáng đồng tiền bát gạo nhất là loại chất độc này giúp che dấu vết rất tốt, vì không ai phát hiện được nguyên nhân của cái chết. Nạn nhân bị chuốc độc sẽ không tử vong ngay mà chết dần chết mòn trong nhiều ngày, giống như người mắc bệnh.

Liều đầu tiên gây ra suy yếu và kiệt sức. Liều thứ hai gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khát nước, nôn mửa và kiết lỵ. Sự suy yếu kéo dài vài ngày của nạn nhân sẽ cho họ có cơ hội “sắp xếp công việc” và giao lại tài sản cho vợ trước khi chết. Liều thứ ba hoặc thứ tư sẽ được dùng trong vài ngày tiếp theo. Sau đó, không cần phải dùng thêm liều nào nữa vì nạn nhân đã nằm trong quan tài.

“Để diễn vai vô tội, người vợ sẽ yêu cầu khám nghiệm tử thi. Kết quả tất nhiên sẽ không có gì khả nghi. Cứ như vậy, sau một, hai năm chịu tang, người vợ góa có thể kết đôi với một người khác mà không bị lời ra tiếng vào”, tạp chí Chambers mô tả vào năm 1890.

Hoạt động kinh doanh của Tofana đã qua mặt các nhà chức trách trong nhiều thập kỷ trên khắp Italy. Người phụ nữ này đã tiếp tay cho hàng loạt các bà vợ giết chồng. Đáng lẽ ra, Tofana đã giấu kín được tội ác của mình mãi mãi nếu không vì một bát súp.

Cái kết của Giulia Tofana

Vào năm 1650, một người phụ nữ mang cho chồng một bát súp được tẩm một giọt chất độc Aqua Tofana. Tuy nhiên, trước khi người chồng ăn miếng đầu tiên, người phụ nữ không rõ vì lý do gì lại hồi tâm chuyển ý và cầu xin người chồng đừng ăn nó. Điều này khiến người chồng dấy lên sự nghi ngờ. Người vợ bị tra tấn cho đến khi thú nhận kế hoạch đầu độc và sau đó khai ra mua chất độc Aqua Tofana từ nữ quái Giulia Tofana.

Trở thành mục tiêu bị truy đuổi, Tofana đã tẩu thoát và ẩn nấp tại một nhà thờ. Nhưng khi có tin đồn được lan truyền cho rằng Tofana đã sử dụng Aqua Tofana để đầu độc nguồn cung cấp nước địa phương, nhà thờ cũng không thể bao che cho người phụ nữ này.

Tofana bị bắt. Sau khi bị tra tấn dã man, Giulia Tofana thú nhận đã giết tới 600 người đàn ông bằng cách sử dụng và bán chất độc của mình trong khoảng thời gian từ năm 1633 đến 1651, khiến bà trở thành kẻ chủ mưu đằng sau chuỗi những âm mưu giết người khét tiếng nhất trong lịch sử.

Những giai thoại sau này kể lại rằng, Tofana đã bị xử tử tại Rome vào năm 1659 cùng với con gái và ba người giúp việc. Ngoài ra, hơn 40 khách hàng của Tofana cũng bị xử tử trong khi những người phụ nữ khác bị cầm tù hoặc thoát khỏi trừng phạt khi một mực kêu oan rằng họ không hề biết lọ mỹ phẩm của mình mang chất độc.

Cuộc đời của Tofana vẫn còn nhiều ghi chép mơ hồ. Thậm chí, một số quan điểm cho rằng độc dược của Tofana tạo ra có liên quan đến cái chết của một trong những huyền thoại thời kỳ đó – nhà soạn nhạc nổi tiếng Wolfgang Amadeus Mozart.

Thiên tài Mozart qua đời ở tuổi 35. Khi sức khỏe ngày càng suy giảm, ông được cho là đã nói về bệnh tình của mình rằng: “Tôi cảm thấy có lẽ mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Tôi chắc chắn rằng mình đã bị đầu độc. Tôi không thể loại loại khỏi đầu ý tưởng đó. Ai đó đã đầu độc và tính thời gian chính xác cho cái chết của tôi”.

Cái chết của Mozart có lẽ một trong những cái chết gây nhiều tranh cãi nhất, đặc biệt khi người ta chưa thể tìm ra thi hài của ông để chứng minh những giả thiết. Hồ sơ khai tử khi ấy chỉ ghi nhận ông chết vì bị sốt cao. Trước khi lìa đời khoảng 15 ngày, ông đã có những dấu hiệu bệnh tật như sốt, nổi ban, phù chi, đau nhức toàn thân và rối loạn tâm lý.

Mặc dù vậy, quan điểm cho rằng ông chết vì ngộ độc Aqua Tofana là không có cơ sở. Người ta tin rằng Mozart khả năng cao qua đời do làm việc ban đêm, dẫn đến thiếu hụt vitamin D, khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu.

Công thức chính xác loại chất độc mà Giulia Tofana pha chế chưa bao giờ được ghi lại. Người ta tin rằng người phụ nữ này sử dụng hỗn hợp thạch tín, chì và “belladonna” – cà độc dược. “Belladonna” tiếng Italy có nghĩa là “người đàn bà đẹp”, ngoài ra nó cũng có tên khác là “bạch anh tử thần” - một biệt danh rất thích hợp để làm công cụ sát nhân cho những người phụ nữ máu lạnh.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-toi-ac-cua-phu-thuy-doc-duoc-ke-tiep-tay-sat-hai-600-ong-chong-doan.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-toi-ac-cua-phu-thuy-doc-duoc-ke-tiep-tay-sat-hai-600-ong-chong-doan-menh-a480873.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020