Hoa đào tươi trong nắng, mùa xuân đến thật rồi

27/01/2019 18:02

Nếu như ngày Tết ở miền Nam nổi tiếng với hoa mai thì hoa đào lại là loài hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở ngoài miền Bắc.

Cây hoa đào có nhiều giống với nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là đào bích. Những bông hoa nhiều cánh hoa màu hồng thẫm, phủ từ gốc tới ngọn. Ngoài đào bích, đào phai, đào bạch, đào thất thốn những loài hoa được ưa chuộng nhiều.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 1

Cứ vào mỗi dịp cuối tháng chạp, chỉ còn cách tết độ vài ngày,những nụ hoa đào bắt đầu nở thành những bông hoa đầu tiên. Những cánh hoa hổng thắm nở liền khắp cành.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 2

Từng chùm lá, hay thường được gọi là lộc, nõn xanh như ngọc bích. Thường vào sáng mùng Một Tết, hoa đào đã bắt đầu nở rộ. Hoa đào có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, có tác dụng thư giãn rất tốt. Một màu hồng thắm bao phủ khắp cành đào, tạo nôn vẻ đẹp có sức quyến rũ lạ lùng.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 3

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 4

Hoa Đào ngày tết ở Miền Bắc khác hoa Anh Đào của Nhật và cũng không phải loại đào lấy quả mà chúng ta vẫn thường ăn. Hoa Đào ở miền Bắc Việt Nam cũng được gọi là Anh Đào nhưng thân nhỏ, nhìn như chiếc bình đựng hoa với gốc dưới nhỏ và bên trên là xoè ra những cành.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 5

Hoa Anh Đào này thích hợp với khí hậu lạnh, nhất là dịp đầu năm ở Miền Bắc, đó là lý do chúng tượng trưng cho mùa Xuân ở đây thay vì hoa Mai trong miền Nam.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 6

Vẻ đẹp hoa Đào tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc, dịu dàng, kiều diễm, những chồi non e lệ chỉ chờ nở rộ trong gió xuân, lãng mạn vô cùng.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 7

Sức sống hoa Đào và sự sinh sôi nảy nở trong nó tượng trưng cho sự an khang thịnh vượng, phát triển trường tồn của mỗi cá nhân và gia đình. Hoa Đào cho con người niềm tin hơn vào sự sống vĩnh hằng và sự phát triển của tương lai.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 8

Chính vì khoe sắc vào những dịp đầu năm mới, nên hoa Đào được xem là một dấu hiệu báo hiệu không khí cho một năm mới an nhàn, may mắn và hạnh phúc. Đầu năm – thời điểm các gia đình Việt quay quần bên nhau khiến tình cảm gia đình thêm gắn bó và khăng khít, vì thế hoa Đào cho ngày tết cũng mang những ý nghĩa rất thiêng trong nó.

hoa dao tuoi trong nang, mua xuan den that roi - 9

Từ tháng Giêng kéo dài đến tháng 2, khi những cánh hoa đào, hoa mận bắt đầu khoe sắc thì cũng là thời điểm đón Tết cổ truyền của đồng bào Mông. Khác với Tết Nguyên đán của người Kinh, Tết của người Mông kéo dài trong vòng một tháng và diễn ra trước Tết của người Kinh khoảng một tháng.

 
Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu