Hoa Sen lỗ khủng, đại gia Lê Phước Vũ ẩn mình trên núi

16/01/2019 13:29

Niên độ tài chính 2017-2018 tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ sụt giảm gần 70% lợi nhuận, thậm chí lỗ 100 tỷ trong quý IV.2018. Trong bối cảnh này, ông Vũ cho biết mình đã "ẩn mình" trên núi, mỗi tháng chỉ đến công ty 2 lần, mỗi lần 2 tiếng với lý do “Công việc rất tốt, đâu cần đến tôi đâu”.

Lợi nhuận sụt giảm 70%

Niên độ tài chính 2017-2018 là năm khá ảm đạm cho hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) do đại gia Lê Phước Vũ làm chủ tịch.

Trong niên độ này, kết quả kinh doanh của Hoa Sen đem về doanh thu 34.441 tỷ đồng (tăng 32%), đạt 115% so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận sau thuế của Hoa Sen trong niên độ này lại sụt giảm gần 70%, chỉ đạt 409 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch đã được đặt ra. Riêng trong quý IV.2018, tập đoàn ghi nhận khoản lỗ hơn 100 tỷ đồng.

Lý giải thích về khó khăn năm qua, trong động thái bất ngờ, những quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo ông Vũ đã tạo ra những sự đảo lộn, những nền kinh tế lớn như Trung Quốc… cũng bị đảo lộn, Hoa Sen như một hạt cát theo đó chắc chắn phải bị ảnh hưởng.

hoa sen lo khung, dai gia le phuoc vu an minh tren nui hinh anh 1

Cũng phải nói thêm rằng, lợi nhuận kinh doanh “bết bát” của Hoa Sen 1 phần nguyên nhân còn đến từ con số nợ vay “khổng lồ” của tập đoàn này. Tại thời điểm 30.9.2018, tổng vay nợ của Hoa Sen là hơn 14.300 tỷ đồng, tăng gần 2.500 tỷ đồng (21%) so với niên độ tài chính trước.

Từ vị thế "vua tôn", Hoa Sen rơi vào thế "chúa chổm", nợ nần. Giữa muôn trùng khó khăn, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng 2 thửa đất với tổng diện tích 7.156m2. Giá trị chuyển nhượng theo diện tích đo đạc thực tế là gần 140 tỷ đồng.

Bên cạnh lợi nhuận thấp hơn kế hoạch thì mục tiêu mở 700 cửa hàng cũng chỉ mới thực hiện được 600. Năm qua, Hoa Sen cũng tinh gọn bộ máy, giảm nhân viên từ 9.300 về còn 7.000 người.

Về các dự án của tập đoàn, ngoài siêu dự án Cà Ná bị dừng, dự án Tháp Hoa Sen của Công ty Hoa Sen Quy Nhơn vướng vấn đề đất nền phải đấu thầu nên tỉnh đã có quyết định dừng và thu hồi dự án. Tập đoàn Hoa Sen vẫn chưa rót nhiều vốn vào dự án, khoảng 10 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu, tìm hiểu.

Hiện, Hoa Sen đồng ý cho tỉnh thu hồi để thanh tra làm việc. Thời gian tới, tỉnh cho biết sẽ đấu giá lô đất và các chi phí HSG đã bỏ ra sẽ được hoàn trả.

Trước những diễn biến khó lường của tình hình thị trường, trong niên độ tài chính 2018 - 2019 Tập đoàn Hoa Sen phấn đấu tăng sản lượng tiêu thụ lên 2.006.000 tấn/năm để củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường. Đặt chỉ tiêu doanh thu thuần 31.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 500 tỷ đồng trong niên độ tài chính 2018 - 2019.

Kinh doanh bết bát, Lê Phước Vũ lên núi “ở ẩn”

Mặc dù khó khăn chồng chất, nhưng Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết mỗi tháng chỉ đến Tập đoàn 2 lần, mỗi lần cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ, hàng ngày cũng thi thoảng mới gọi cho Tổng Giám đốc một cuộc điện thoại hay Phó Chủ tịch một cuộc điện thoại".

Lý do khiến ông Lê Phước Vũ ít có mặt tại Hoa Sen chính là vì hiên tại Hoa Sen đã có một ban lãnh đạo đã có sự va chạm, sự mài dũa và đạt độ chín nhất định. Chính vì vậy, ông Vũ đã tìm cho mình một cuộc sống tao nhã hơn đó là “ẩn mình” trên núi.

Ông Vũ cho biết hiện tại ông ở trên một ngọn núi ngay chân đèo Bảo Lộc thuộc địa phận thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. "Mình sống thanh tịnh, cái trí mình sáng, cái lòng mình vui", ông Lê Phước Vũ trải lòng về cuộc sống ở trên núi.

Trong một diễn biến khác, sau khi hùng hồn tuyên bố "ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư" và đã rót 20,5 tỷ đồng, Tổ hợp dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận của Tập đoàn Hoa Sen vẫn chưa thể triển khai. Việc tạm dừng chủ trương này, theo ông Vũ đó lại là điều thuận lợi và may mắn cho cuộc sống trên núi của vị đại gia này.

"Vì không làm Cà Ná nên giờ tôi ở trên núi, 3 giờ sáng dậy tập công phu đến 5-6 giờ, cuộc sống an lành và vui lắm, tâm an thì trí sáng, quý vị nào thích lên tắm suối, suối của tôi tuyệt vời. Công việc rất tốt, đâu cần đến tôi đâu. Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi", ông Lê Phước Vũ cho biết.

Ông Vũ cho biết thêm, mặc dù ở xa nhưng bản thân vẫn nắm hết công việc, bởi không thể Chủ tịch hai mươi mấy năm nay đi đòi nợ, đi bán hàng, đi kiểm kê kho, đi xuống công trường… đến lúc cũng phải được nghỉ nếu không "chết sớm thì sao".

Còn nhớ, tại văn kiện đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ tài chính 2017-2018 của Tập đoàn Hoa Sen đã tiết lộ mức thù lao mà đại gia Lê Phước Vũ cùng các “tướng” của mình được lĩnh hàng tháng. Theo đó, ở vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Lê Phước Vũ nhận thù lao 30 triệu đồng/tháng; ngoài khoản lương trên, với việc kiêm nhiệm thêm vai trò Trưởng ban Tái Cấu trúc, ông Vũ được lĩnh thêm 12 triệu đồng/tháng. Tính ra, trong niên độ tài chính 2017-2018, thực lĩnh ông Vũ nhận được là 42 triệu đồng/tháng, tương đương 504 triệu đồng/năm.

Ngoài khoản thu nhập này, mỗi năm ông Vũ còn tiền cổ tức với tư cách là cổ đông lớn. Việc Hoa Sen thua lỗ, nợ nần chồng chất và ông Vũ lại ẩn mình trên núi, vậy trách nhiệm của ông thế nào với các cổ đông nhỏ của công ty?

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!