Hoãn xử vụ cháy karaoke 13 người chết do bị cáo vắng mặt

08/08/2018 13:29

Sáng 8/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” xảy ra năm 2016 tại phố Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong.

Hiện trường vụ cháy vào tháng 11/2016.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Nội) 9 năm tù; Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) và Lê Thị Thì (SN 1962, ở Hà Nội) mỗi người 7 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Các bị cáo cũng phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tiền tổn thất về tinh thần, mai táng phí đồng thời chu cấp cho con cái họ tới năm 18 tuổi.

Sau phiên sơ thẩm, cả 3 người có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; một số gia đình bị hại cũng kháng cáo đề nghị xem xét vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hôm nay (ngày 8/8), bị cáo Nguyễn Diệu Linh bất ngờ xin vắng mặt nên gia đình các nạn nhân đã đề nghị hoãn phiên tòa. Luật sư của bị cáo Tuấn cũng vắng mặt và xin hoãn phiên xử để có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ. HĐXX đồng ý đề nghị này, cho biết phiên tòa sẽ được mở lại trong thời gian tới đây.

Các bị cáo Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn tại tòa phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, nhà số 68 phố Trần Thái Tông (Hà Nội) được bà Linh thuê làm trụ sở kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke. Khi đi vào hoạt động, cơ sở này vẫn chưa hoàn thành thi công PCCC, các thiết bị báo cháy chưa hoạt động… Căn nhà cũng xây vượt 3 tầng so với giấy phép xây dựng; được lắp đặt một biển quảng cáo cao 13m, rộng hơn 5m ở phía trước….

Tiếp đến, bị cáo Linh nhờ Nguyễn Hữu Long (SN 1980, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuê người thi công phần cách âm. Việc này được giao cho ông Trương Văn Tuyên (SN 1983) nhưng ông Tuyên chưa thể tiến hành vì vướng một bản lề tại khu vực tầng 2. Sáng 01/11/2016, ông Tuyên gặp bị cáo Lê Thị Thì nhờ hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì cùng bị cáo Hoàng Văn Tuấn và anh Lê Văn Viện (cả 2 là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ) mang theo máy móc, dụng cụ hàn cắt đến quán karaoke 68. Bị cáo Tuấn lấy máy hàn thổi lửa, dùng nhiệt cắt bản lề tầng 2 khiến lửa vảy hàn bắn vào các phần ốp cách âm, gây cháy.

Nhóm thi công đổ nước vào nhưng không dập được lửa nên hô hoán mọi người và khách trong quán chạy ra nhưng có 13 khách trong 2 phòng hát không chạy thoát, tử vong do ngạt khói… Vụ cháy cũng thiêu rụi quán karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện đồng thời lan sang 4 nhà hàng, khách sạn cạnh đó.

Ngoài ra, một số bị hại đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng Hậu. Các bị hại đặt câu hỏi, nếu phường và quận đã làm hết trách nhiệm, làm đúng quy định thì tại sao sau vụ cháy lại có 2 cán bộ bị cách chức?

Đáp lại, kiểm sát viên trong phiên sơ thẩm cho rằng quá trình xử lý các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc truy tố dựa trên căn cứ nhân – quả, trong đó bị cáo Linh là người cho khách vào hát khi tòa nhà chưa hoàn thiện; các bị cáo Thì và Tuấn trực tiếp thi công gây cháy; những người khác không liên quan.

 
Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'