Hoạt động chỉ tốn 3 - 4 phút nhưng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm

15/12/2022 08:19

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Úc chỉ ra rằng dành ra 3 - 4 phút thực hiện các hoạt động ngắn hàng ngày cũng góp phần tăng cường sức khỏe và giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ. Nhưng, với lịch trình bận rộn, nhiều người trong chúng ta phải vật lộn để tìm thời gian phù hợp cho việc tập luyện.

Nghiên cứu mới nhất được nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney, Úc đã chỉ ra rằng dành ra 3 - 4 phút thực hiện các hoạt động ngắt quãng, cường độ mạnh trong suốt cả ngày có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu được thực hiện trên 25.241 người tham gia, trong đó có 56% người tham gia là nữ với độ tuổi trung bình khoảng 62 tuổi. Người tham gia nghiên cứu không hề mắc bệnh tim hay ung thư khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu.

Để theo dõi mức độ hoạt động của những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát cho họ một thiết bị theo dõi hoạt động thể chất có thể đeo được tương tự như đồng hồ thông minh. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi chính xác mức độ hoạt động của họ trong suốt cả ngày – điều mà hầu hết mọi người khó có thể nhớ được hết.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã liên kết dữ liệu được thu thập khi bắt đầu nghiên cứu với hồ sơ của những người tham gia trong trung bình gần bảy năm sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng đã cẩn thận thống kê phân tích nghiên cứu để loại trừ các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống hay hút thuốc để đảm bảo kết quả nghiên cứu chính xác và đầy đủ căn cứ khoa học.

Đáng ngạc nhiên là mặc dù những người tham gia cho biết họ thường không thực hiện bất kỳ bài tập nào trong ngày, nhưng máy theo dõi đã ghi lại rằng khoảng 89% người tham gia đã thực hiện các hoạt động thể chất cường độ mạnh, ngắt quãng mỗi ngày.

Các hoạt động thể chất này thường kéo dài dưới 1 phút và thường diễn ra như một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như chơi với trẻ em hoặc thú cưng, đi mua sắm, leo nhanh lên lầu, đi bộ lên dốc hoặc chạy thật nhanh để bắt kịp các phương tiện công cộng.

Nghiên cứu: Mỗi ngày làm điều này 3 - 4 phút có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

Các hoạt động ngắt quãng trong ngày như chơi với trẻ em hoặc thú cưng, đi mua sắm, leo nhanh lên lầu
 hoặc chạy thật nhanh để bắt kịp các phương tiện công cộng đem đến lợi ích sức khoẻ.

Máy theo dõi cho biết trung bình, một người tham gia nghiên cứu đã thực hiện 8 đợt hoạt động mạnh, ngắt quãng mỗi ngày, tổng thời gian chỉ mất dưới bốn phút rưỡi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực hiện 3 - 4 đợt hoạt động ngắn mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tới 40% tỷ lệ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, cũng như giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. Những người thực hiện các hoạt động này cũng có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 49%. Những người thực hiện khoảng 4 - 5 đợt hoạt động ngắt quãng với cường độ mạnh mỗi ngày đạt được nhiều lợi ích hơn so với những người không tham gia các hoạt động này.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa hoạt động hàng ngày với những lợi ích sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cũng khá phù hợp với kết quả của các nghiên cứu khác. Trước đó, các nghiên cứu với quy mô nhỏ đã chỉ ra rằng tham gia một số hoạt động cường độ cao ngắt quãng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, là một trong những yếu tố giúp dự báo tuổi thọ của con người.

Nghiên cứu: Mỗi ngày làm điều này 3 - 4 phút có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 2.

Một số hoạt động cường độ cao ngắt quãng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp,
 là một trong những yếu tố giúp dự báo tuổi thọ của con người.

Tập luyện cường độ cao ngắt quãng từ 10 đến 30 phút (trong đó, các đợt tập luyện cường độ cao ngắn được đan xen với thời gian nghỉ ngơi) cũng đã được chứng minh là có tác dụng khả quan đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu, mức cholesterol, huyết áp và giảm nguy cơ béo phì. Điều này cũng có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu cũng góp phần thúc đẩy những người không thường xuyên tập thể dục tham gia ít nhất một vài đợt hoạt động ngắn trong ngày để hưởng một số lợi ích sức khoẻ.

Vì vậy, nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian để tập luyện hoặc không đủ kiên nhẫn để tập các bài tập dài thì bạn có thể cân nhắc thực hiện các hoạt động ngắt quãng trong cuộc sống hàng ngày để giúp bản thân khỏe mạnh hơn.

Nhóm các nhà nghiên cứu:

- Giáo sư Mark Hamer, giáo sư Y học Thể dục & Thể thao.

- Giáo sư Emmanuel Stamatakis, giáo sư Hoạt động Thể chất, Lối sống và Sức khỏe Dân số, Đại học Sydney.

- Nhà nghiên cứu Matthew Ahmadi, Đại học Sydney.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/hoat-dong-chi-ton-3-4-phut-nhung-co-the-giam-nguy-co-tu-vong-som-202212141431.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/hoat-dong-chi-ton-3-4-phut-nhung-co-the-giam-nguy-co-tu-vong-som-20221214143122881.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu