Học người Do Thái cách dạy con kiếm tiền từ khi còn nhỏ

22/05/2021 16:58

Người Do Thái không cho rằng việc kiếm thật nhiều tiền và để lại cho con là điều tốt. Thay vào đó, họ dạy con cách kiếm tiền từ khi còn nhỏ.

Chính mình sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt

Thay vì cho con tiền tiêu vặt thì người Do Thái để con tự do sáng tạo cơ hội kiếm tiền. Họ sẽ để con tự chủ động xem có việc gì có thể làm giúp bố mẹ và thỏa thuận với bố mẹ về quyền lợi khi con làm những công việc này.

Thông qua việc này con cũng biết cách đề xuất và mặc cả. Bên cạnh đó con cũng thể hiện mình là một công dân hữu ích, tránh xa thói lười biếng và sống vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ việc gì con làm người Do Thái cũng trả công. Có những thứ chúng ta làm đơn giản là vì người khác, vì mình chứ không phải chỉ chăm chăm mong nhận tiền.

Bồi dưỡng thói quen quản lý tài sản cho con ngay từ nhỏ

Ngay từ khi con còn rất nhỏ, người Do Thái đã dạy con thói quen quản lý tài sản hay quản lý tiền. Họ dạy con điều này thông qua việc dạy con cách kiếm tiền.

Mỗi đứa trẻ Do Thái có 2 ống tiết kiệm. Với số tiền con kiếm được, 1/2 sẽ được cho vào tài khoản mua đồ chơi hoặc tùy ý con chi tiêu. Số còn lại sẽ được cho vào tài khoản chung của gia đình. Cứ sau 1 năm, số tiền trong tài khoản chung của gia đình được gửi vào ngân hàng.

Với cách này trẻ vừa được tự quyết với số tiền mình kiếm được lại vừa có trách nhiệm với gia đình.

Dạy con cách quản lý

Người Do Thái dạy con cách quản lý thông qua những chia sẻ câu chuyện xoay quanh cuộc sống, công việc của họ. Chẳng hạn, bố mẹ Do Thái chia sẻ với con người nào ở công ty không xứng với chức danh, người nào làm việc tốt và chuyên nghiệp. Khi cùng con ăn cơm ở nhà hàng họ cũng giúp con hiểu thế nào là dịch vụ tốt.

Đây là những điều mà chúng ta vẫn gặp hàng ngày. Không cần phải có trình độ quản lý kinh doanh vẫn có thể học được. Vì vậy bạn hãy biết tận dụng cơ hội để dạy cho con những điều này. Và cũng không cần phải đợi con lớn mới dùng tiền giúp con học bù.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hoc-nguoi-do-thai-cach-day-con-kiem-tien-tu-khi-con-nho-search/?id=28908.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hoc-nguoi-do-thai-cach-day-con-kiem-tien-tu-khi-con-nho-search/?id=289082

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?