Hỗn chiến băng đảng trong tù, 42 phạm nhân bị siết cổ chết

28/05/2019 14:34

Ít nhất 42 tù nhân Brazil bị siết cổ chết vì bạo lực giữa các băng đảng trong nhà tù ở Manaus hôm 27/5. Chỉ một ngày trước đó, 15 tù nhân cũng thiệt mạng vì lý do tương tự.

Các nhà chức trách Brazil hôm 27/5 cho biết ít nhất 42 tù nhân nước này được phát hiện bị siết cổ đến chết trong bốn nhà tù ở thành phố Manaus. Trước đó ngày 26/5, đây cũng là địa điểm diễn ra cuộc hỗn chiến giữa các băng đảng trong nhà tù khiến 15 người chết, theo Reuters.

Brazil phải triển khai lực lượng đặc nhiệm liên bang đến Manaus để ngăn chặn bạo lực. Trên thực tế, các băng đảng ma túy kiểm soát gần như tất cả các nhà tù ở Brazil và tình trạng đụng độ xảy ra khá thường xuyên.

Cơ quan phụ trách nhà tù bang Amazonas xác nhận số người thiệt mạng trong vụ bạo lực hôm 27/5 và cho biết chính quyền đã lấy lại quyền kiểm soát bốn nhà tù. Cơ quan này không cho biết thêm chi tiết vụ việc.

Vào ngày 26/5, ít nhất 15 tù nhân đã thiệt mạng do bị siết cổ và bị đâm, theo các nhà chức trách.

Hỗn chiến băng đảng trong tù, 42 phạm nhân bị siết cổ chết

Người thân của tù nhân thiệt mạng khóc bên ngoài nhà tù ở Manaus hôm 27/5. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 1/2017, chỉ trong ba tuần, gần 150 tù nhân thiệt mạng vì bạo lực ở phía bắc và đông bắc Brazil. Đây là hậu quả của vụ tàn sát lẫn nhau giữa các băng đảng địa phương được hậu thuẫn bởi hai phe ma túy lớn nhất của Brazil - First Capital Command và Red Command.

Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát các nhà tù Brazil cũng như xây dựng nhiều nhà tù khác.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà tù ở quốc gia Mỹ Latin này do cấp tiểu bang quản lý. Trong nhiều thập kỷ, các nhà tù trở nên quá tải và nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương, về cơ bản lại trở thành trung tâm cho các băng đảng ma túy chiêu mộ thành viên.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai