Hôn mê 7 tháng, người phụ nữ vẫn sinh hạ một bé gái khỏe mạnh bằng phương pháp sinh thường

01/11/2022 21:46

Siêu âm sau đó cho thấy em bé vẫn phát triển bình thường nên các bác sĩ đã khuyên gia đình nên giữ thai cho dù người mẹ đang hôn mê.

Người phụ nữ này có tên là Shafiya, sinh sống tại vùng Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Cô bị thương nặng ở đầu trong một vụ tai nạn hồi tháng 3 khi đang mang thai được 40 ngày. Cô ngã xe máy khi không đội mũ bảo hiểm và bị chấn thương nghiêm trọng vùng đầu.

Cô được đưa đến Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), New Delhi và trải qua trải qua 5 cuộc phẫu thuật thần kinh khác nhau từ ngày 30/3 đến ngày 15/6. Theo một báo cáo chia sẻ trên trang Independent, các bác sĩ đã phải cắt bỏ một phần hộp sọ của cô để giảm áp lực lên não. Cô cũng phải thở máy trong hầu hết thời gian. Các bác sĩ phân vân không biết có nên chấm dứt thai kì do tình trạng của cô hay không. Nhưng siêu âm sau đó cho thấy em bé vẫn phát triển bình thường nên các bác sĩ đã khuyên gia đình nên để cô giữ thai.

Hôn mê 7 tháng, người phụ nữ vẫn sinh hạ một bé gái khỏe mạnh bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 1.

Người phụ nữ đang mang thai được 40 ngày vào thời điểm xảy ra tai nạn, nhưng sau đó
cô vẫn sinh một bé gái khỏe mạnh. Ảnh: SWNS

"Rất nhiều cuộc thảo luận về việc nên chấm dứt hay tiếp tục thai kì trong khi người mẹ vẫn chưa tỉnh đã diễn ra trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa của thai kì. Vì không có dị tật bẩm sinh nào được phát hiện khi siêu âm ở tuần thứ 12 và 18 nên nhóm bác sĩ đã đề xuất với gia đình lựa chọn để bệnh nhân tiếp tục giữ thai", tiến sĩ Deepak Gupta, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại AIIMS cho biết.

"Gia đình cũng đã quyết định để cô ấy tiếp tục mang thai. Trường hợp này rất hiếm gặp trong suốt 22 năm tôi làm bác sĩ điều trị phẫu thuật thần kinh tại AIIMS", BS Gupta nói thêm. Theo ông, Shafiya có 10-15% cơ hội tỉnh lại, thế nhưng cô ấy vẫn sinh ra một bé gái khỏe mạnh vào ngày 22/10. Điều đáng chú ý là bé gái sinh ra bằng phương pháp đẻ thường.

Hiện sản phụ Shafiya trong tình trạng ổn định. Cô đã có thể cai máy thở, thỉnh thoảng cử động đầu và chân. Đây là tia hy vọng cho thấy một ngày nào đó người phụ nữ có thể gặp con gái mình.

Đây không phải lần đầu tiên y khoa thế giới ghi nhận một trường hợp sinh con ngay khi đang hôn mê. Năm 2017, tại Argentina, một sản phụ cũng sinh con khỏe mạnh sau khi hôn mê vì tai nạn giao thông. Người phụ nữ tỉnh lại ba tháng sau đó.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/hon-me-7-thang-nguoi-phu-nu-van-sinh-ha-mot-be-gai-khoe-manh-bang-phuong-phap-sinh.. Nguồn: https://toquoc.vn/hon-me-7-thang-nguoi-phu-nu-van-sinh-ha-mot-be-gai-khoe-manh-bang-phuong-phap-sinh-thuong-20221101162527289.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?