Indonesia: Hiếp dâm trẻ em sẽ bị triệt sản hoặc tử hình

27/05/2016 16:30

Mới đây, chính phủ Indonesia đã ban bố khung hình phạt tiêm thuốc triệt sản, thậm chí tử hình cho những kẻ phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Những vụ hiếp dâm đang gây đau đầu cho nhiều quốc gia khi tình trạng này diễn ra trên toàn thế giới với số vụ ngày càng gia tăng. Đau đớn thay, đa phần nạn nhân lại chính là các em nhỏ còn chưa nhận thức được điều gì đang xảy ra với mình. Mới đây, người dân Indonesia đã hết sức bàng hoàng và phẫn nộ trước vụ bé gái 14 tuổi có tên Yuyun bị hiếp dâm và sát hại vào hồi tháng 4 vừa qua.

Theo CNN, thi thể của em được tìm thấy trong một cánh rừng tại đảo Sumatra với nhiều vết bầm tím. Vụ việc này đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội tại nhiều vùng ở quốc gia này.

Gia đình của Yuyun vô cùng đau đớn sau cái chết của em vào hồi tháng 4 vừa qua.

Theo báo cáo điều tra, hung thủ gây án là 14 thanh niên say rượu và 7 tên trong số đó đã bị tuyên án 10 năm tù. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hình phạt đó chưa thỏa đáng với hành vi tội ác mà chúng đã gây ra.

Trước tình trạng số vụ hiếp dâm trẻ em diễn ra ngày một tăng, chính phủ Indonesia đã ban bố những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn, bao gồm tiêm thuốc triệt sản và tử hình.

Tổng thống Joko Widodo đã ban bố lệnh trừng phạt triệt sản
và tử hình cho những kẻ hiếp dâm trẻ em.

Tổng thống Joko Widodo đã ký sắc lệnh áp dụng hình phạt triệt sản và tử hình cho tội phạm hiếp dâm trẻ em vào thứ Tư vừa qua. Ngoài ra, tội phạm hiếp dâm trẻ em vẫn bị gắn thiết bị theo dõi vào người sau thời gian thi hành án.

"Như tôi đã nói, lạm dụng tình dục trẻ em, là một tội cực kỳ nghiêm trọng", Tổng thống Joko Widodo tuyên bố. "Chúng tôi hy vọng luật mới sẽ răn đe kẻ phạm tội và ngăn chặn nạn bạo hành tình dục trẻ em.".

Những biện pháp mới này đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân Indonesia. Triệt sản được coi là biện pháp "nhân văn" và có thể áp dụng hiệu quả.

"Triệt sản sẽ giúp ngăn cản các đối tượng với hành vi hiếp dâm", Abdul Malik Haramain, một nhà chính trị từ đảng hồi giáo. Biện pháp này được cho rằng không vi phạm nhân quyền và những tên tội phạm sẽ trải qua thời gian thụ lý pháp luật đúng thủ tục trước khi hình phạt được tiến hành.

Đạo luật mới này sẽ được thi hành ngay lập tức. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia có thể thay đổi và bổ sung nếu cần thiết.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại Indonesia nhằm phản đối sự bất công và tình trạng hiếp dâm ngày càng gia tăng tại Indonesia. Sau vụ việc của Yuyun, nhiều nhóm hoạt động vì quyền của phụ nữ tại Jakarta đã đứng lên và lên tiếng đấu tranh cho quyền của phụ nữ khi họ cho rằng, biện pháp xử phạt của chính phủ chưa thỏa đáng.

Tại Indonesia, tội phạm hiếp dâm, không phân biệt người lớn và trẻ nhỏ sẽ bị phạt 14 năm tù giam. Tiêm thuốc triệt sản là dùng thuốc làm giảm ham muốn tình dục hoặc hoạt động tình dục. Hình phạt này đã được áp dụng tại Cộng hòa Czech, Ba Lan, Hàn Quốc và một vài bang tại Mỹ, Australia.

Cảnh sát dẫn giải nhóm thanh niên hiếp dâm và sát hại bé gáiYuyun.

Các nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho vấn đề hiếp dâm tại Indonesia.

Indonesia: Hiếp dâm trẻ em sẽ bị triệt sản hoặc tử hình - Ảnh 5.

Indonesia: Hiếp dâm trẻ em sẽ bị triệt sản hoặc tử hình - Ảnh 6.

Biểu tình diễn ra nhiều nơi trên cả nước

 

ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu