iPhone 11 khóa mạng giá dưới 13 triệu gây bão thị trường

25/10/2019 08:43

Rẻ hơn từ 5-7 triệu so với bản quốc tế, iPhone 11 khóa mạng (hay còn gọi là máy lock) đang gây bão trên thị trường Việt Nam trước khi hàng chính hãng lên kệ vào tháng 11 tới.

Gần đây, nhiều mẫu máy iPhone 11 phiên bản khoá mạng (iPhone 11 lock) đã khiến thị trường điện thoại trở lên sôi động. Dù có những hạn chế nhất định, nhưng iPhone 11 lock vẫn thu hút đông đảo người dùng bởi rẻ hơn từ 5-7 triệu so với bản quốc tế xách tay và từ 10 - 15 triệu so với hàng chính hãng dự kiến bán tại Việt Nam.

Trên một số Fanpage và Group Facebook chuyên về mua bán điện thoại iPhone, iPhone 11 lock đang làm mưa làm gió với giá chỉ khoảng 13 triệu đồng đối với một chiếc iPhone 11 bản 64GB, và 23 triệu đồng đối với iPhone 11 Pro Max. Được biết, những mẫu iPhone 11 lock đầu tiên xuất hiện trên thị trường có xuất xứ từ nhà mạng Verizon của Mỹ.

iPhone 11 khóa mạng giá dưới 13 triệu gây bão thị trường - 1

Trên nhiều trang mạng, iPhone 11 lock được rao bán với giá khoảng 13 triệu đồng

Sở dĩ iPhone lock được gọi là iPhone khóa mạng là bởi loại máy đã được Apple ký hợp đồng riêng với các nhà mạng tại các nước để cho phép cài đặt và quản lý phần cứng trên máy, khiến những chiếc điện thoại này chỉ có thể lắp SIM của nhà mạng đã được quy định sẵn.

Do vậy, những chiếc iPhone này được bán với giá rẻ kèm theo hợp đồng sử dụng các gói cước do nhà mạng đưa ra, giá thành tốt và có nhiều sự kiện giảm giá, nên nhiều cửa hàng tại Việt Nam cũng như các trang bán hàng online đã nhập về để kinh doanh. Trên thị trường hiện nay, iPhone khóa mạng chủ yếu được nhập về từ Mỹ (khóa mạng AT&T, Verizon,…) hay Nhật Bản (khóa mạng Softbank, Docomo,…).

Để sử dụng những chiếc iPhone khóa mạng này, người dùng phải sử dụng SIM ghép, tức là khi cắm sim phải kèm thêm một cái SIM ghép nhỏ nữa mà không được dùng ESIM như quốc tế.

iPhone 11 khóa mạng giá dưới 13 triệu gây bão thị trường - 2

Để sử dụng iPhone 11 lock, người dùng phải sử dụng SIM ghép

Trao đổi với anh Phó Cao Mạnh, nhân viên bảo hành tại Trung tâm ủy quyền của Apple ở Việt Nam (AASP), anh Mạnh cho biết, đối với iPhone 11 lock, người dùng sẽ bất tiện khi phải dùng SIM ghép, “vì sử dụng một chiếc SIM ghép “hack” để nhà mạng nhầm tưởng rằng chiếc điện thoại này vẫn đang sử dụng SIM của mình nên điện thoại sẽ hao pin hơn bình thường. Còn về bản chất thì nó vẫn là iPhone của hãng Apple, chất lượng như phiên bản quốc tế thôi. Tuy nhiên, mua điện thoại ở đâu sẽ phải bảo hành ở đó, nên các trung tâm bảo hành của Apple tại Việt Nam sẽ không nhận bảo hành những chiếc điện thoại này nếu có vấn đề xảy ra!”, anh Mạnh phân tích.

Còn theo nhiều người dùng, iPhone lock hiện đang trong giai đoạn thiếu ổn định hơn bao giờ hết, do hãng Apple liên tục chặn loại hình bẻ khóa này, khiến người dùng luôn rơi vào cảnh phải đối phó, hoặc sẵn sàng đối mặt với những lỗi như không thể kích hoạt iMessage/FaceTime, không truy cập được 4G hay không kích hoạt được điểm phát sóng (hotspot) 4G.

Bên cạnh đó, tình trạng sóng yếu khi sử dụng SIM ghép theo ghi nhận cũng khá phổ biến trên các mẫu iPhone này, mang đến sự phiền phức cho người dùng.

Theo anh Nguyễn Trường (Hà Nội) đang dùng một chiếc iPhone 11 lock của Mỹ, “tôi mới mua máy được 2 ngày đã phải ra hàng ghép lại SIM 2 lần. Mỗi lần ghép dùng được 3-4 tiếng là mất sóng, không có dịch vụ. Nghe gọi nhắn tin thì ok, tuy nhiên chỉ dùng được 3G mà không lên nổi 4G/LTE. Nhiều lần rút ra cắm lại, bật/tắt máy bay, reset cài đặt mạng…, nói chung làm mọi cách mọi người hướng dẫn vẫn không thể có sóng lại được.”

Theo cộng đồng mạng, sử dụng một số công cụ và thủ thuật, người dùng có thể khắc phục được một hoặc nhiều lỗi trên. Tuy nhiên, có một nhược điểm chí mạng của iPhone lock mà không một công cụ nào có thể khắc phục được, đó là tình trạng mất sóng, lỡ cuộc gọi và "văng active"

iPhone 11 khóa mạng giá dưới 13 triệu gây bão thị trường - 3

iPhone lock bị “văng active”

Ở khu vực sóng tốt, iPhone lock có thể hoạt động khá ổn định. Tuy nhiên, chỉ cần bước vào khu vực sóng yếu, không có 4G, người dùng iPhone lock sẽ lâm vào tình cảnh không thể liên lạc được, người khác gọi đến thì có thông báo thuê bao. Trong nhiều trường hợp, iPhone lock sẽ không cho phép người dùng tiếp tục sử dụng cho đến khi máy được kích hoạt trở lại, khiến người dùng buộc phải kích lại sóng.

Mặc dù vậy, nhiều người dùng đặc biệt là giới trẻ, sinh viên vẫn chấp nhận đánh đổi, dùng điện thoại trong tâm trạng phập phồng lo lắng mỗi khi có IOS mới, bởi muốn được sở hữu một chiếc điện thoại cao cấp, đời mới, với mức giá thấp hơn đáng kể so với hàng quốc tế, chính hãng.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?