Iran 'thú nhận' đã bắn rơi máy bay Ukraine bằng 2 tên lửa Tor-M1

21/01/2020 14:31

RIA Novosti đưa tin, ngày 21/1, theo báo cáo sơ bộ của Tổ chức hàng không dân dụng Iran về vụ tai nạn máy bay Boeing của Ukraine cho thấy rằng chiếc máy bay đã bị trúng 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn được phóng từ tổ hợp phòng không Tor-M1.

Hiện trường máy bay Ukraine rơi tại Iran. Ảnh: RIA.

Theo báo cáo, 2 quả tên lửa Tor-M1 loại đất đối không đã bắn trúng chiếc máy bay Boeing được phóng đi từ hướng Bắc. Sau khi trúng tên lửa, chiếc máy bay lập tức bốc cháy khi đang ở phía trên một khu dân cư nhanh chóng mất độ cao, sau đó đâm vào công viên giải trí và lao xuống đất. Khi bị rơi máy bay đâm xuống một sân bóng đá và hoàn toàn bị phá hủy.

Theo tài liệu, chiếc máy bay cất cánh từ Tehran vào lúc 9h02 (theo giờ Hà Nội), bị mất tín hiệu khi máy bay ở độ cao 8,1 nghìn feet (tương đương 2,4 nghìn km).

Theo thông tin của hệ thống radar quan sát tại sân bay Mehrabad (Iran), chiếc máy bay đã bị chệch khỏi hàng trình lúc 9h15, sau đó bắt đầu quay sang bên phải và đã tiếp tục bay về phía sân bay chừng 3 phút nữa, trước khi biến mất khỏi màn hình radar vào lúc khoảng 9h18'.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị rơi tại Tehran khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Theo số liệu chính thức, 176 người đã thiệt mạng, gồm có, 63 người Canada, 82 người Iran và 11 người Ukraine đã có mặt trên chuyến bay (những người mang quốc tịch Ukraine bao gồm 2 hành khách và 9 thành viên của phi hành đoàn). Ngoài ra còn có 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh. Ngày 11/1, Iran đã thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn.

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/iran-thu-nhan-da-ban-roi-may-bay-ukraine-bang-2-ten-lua-torm1-post3299.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/iran-thu-nhan-da-ban-roi-may-bay-ukraine-bang-2-ten-lua-torm1-post329945.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020