Khẩn trương cấp gạo cho người nghèo đón tết

18/01/2016 08:32

Sau khi nhận được thông tin Chính phủ phê duyệt gạo cứu đói, các địa phương đã sẵn sàng, khẩn trương tổ chức đưa gạo về cấp phát cho bà con nghèo trước tết.

Chủ động cứu đói cho dân

Ghi nhận của PV Báo NTNN trên nhiều vùng miền của Tổ quốc cho thấy, từ trung ương tới địa phương đều đang khẩn trương lo tết, thực hiện hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân.


Hộ nghèo ở Sơn Dương, Tuyên Quang được các tổ chức từ thiện tặng gạo
trong dịp Tết Bính Thân 2016. 

Ông Vàng Mí Dình – Phó Chủ tịch UBND xã Sủng Thài (Yên Minh, Hà Giang) cho biết: “Năm nay cả xã có 3 hộ phải cấp gạo cứu đói dịp giáp tết. 3 hộ này thuộc diện đặc biệt khó khăn, trụ cột chính của gia đình thì lười lao động, nghiện rượu chè, nhà đông con nên không lo được. Năm nay chỉ có 3 hộ đói, nên xã sẽ trích ngân sách để hỗ trợ gạo cứu đói. Mỗi hộ sẽ được nhận 60kg gạo để ăn tết. Năm nào nhiều hộ phải cứu đói quá, ngân sách xã không đủ, chúng tôi sẽ điều tra, lập danh sách để đưa lên huyện, lên tỉnh để xin gạo cho dân”.

Hộ “điển hình” mà ông Dình nhắc đến là gia đình Cử Mí Chơ (ở bàn Sủng Phíng B), nhà này có 5 khẩu, 2 vợ chồng và 3 đứa con. Chơ thường xuyên uống rượu nên ít lao động, thu nhập không có. Căn nhà lợp tạm bằng tấm lợp fibro xi măng và bao quanh bằng nylon tạm thời để có chỗ chui ra chui vào cũng là do xã hỗ trợ dựng lên. “Chúng tôi đã nhiều lần đến vận động, khuyên giải và hỗ trợ nhưng gia đình vẫn không thay đổi nhiều. Tết cũng là dịp giáp hạt, nếu không cấp gạo cứu đói thì mấy gia đình này không biết sẽ phải xoay xở thế nào” – ông Dình nói.

Xã Sủng Thài là một trong nhiều xã vùng cao núi đá của huyện Yên Minh. Trung tâm xã cách huyện thị 12km, diện tích tự nhiên xã rộng hơn 2.239ha. Tổng số dân hơn 1.000 hộ, với 6.000 khẩu. Ông Dình cũng cho hay, trước đây khi chưa có chuẩn nghèo mới, số hộ nghèo ở xã Sủng Thài là 444 hộ (chiếm 38,1%), nhưng sau khi khảo sát lại theo tiêu chí nghèo đa chiều, tỷ lệ này đã lên hơn 70%. Tăng hộ nghèo theo chuẩn mới chủ yếu là do dân trí thấp, diện tích đất canh tác quá ít vì đặc trưng của vùng là toàn núi đá.

Cấp phát đúng đối tượng

Tại huyện miền cao Trạm Tấu (Yên Bái) tình hình nạn đói dịp giáp tết có vẻ nặng nề hơn. Theo ông Hoàng Anh Tuấn – Trưởng phòng LĐXH huyện Trạm Tấu, mặc dù số hộ cần cứu đói đã giảm so với các năm trước, nhưng tình trạng vẫn còn rất căng thẳng. Qua rà soát, tới thời điểm này huyện có 305 hộ/1.224 khẩu cần được cấp gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân 2016, với số lượng gạo cần hỗ trợ là hơn 18.000 tấn. So với năm 2014 là 34.000 tấn/gần 1.000 hộ, tỷ lệ đã giảm đi nhiều, chủ yếu rơi vào các hộ dân tộc người Mông.


Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định trao quà Tết cho người nghèo. 

“Năm nay, do chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật tốt, bà con được mùa ngô, thóc nên số hộ đói vào dịp tết này đã giảm đi gần phân nửa. Các hộ được cấp gạo cứu đói dịp tết này chủ yếu là hộ có ít đất sản xuất, hay có các thành viên trong gia đình ốm đau, bệnh tật. Không nhất thiết phải là họ nghèo mà có thể là các hộ cận nghèo” – ông Tuấn cho hay.

Năm nay, việc cấp phát gạo sẽ được huyện thực hiện trên 5 điểm thuộc 5 xã trên các trục đường chính. Mỗi xã sẽ cho xe lên nhận gạo rồi đưa về xã hoặc từng thôn để phát cho dân. “Gạo về tới xã sẽ được cấp cho dân ngay trong ngày. Do ở Trạm Tấu có đặc thù là các tổ công tác gồm cán bộ huyện phụ trách xã sẽ trực tiếp xuống giám sát, kiểm tra xem việc cấp phát có đúng đối tượng thụ hưởng hay không, nên không thể xảy ra sai sót hay nhầm đối tượng được. Mọi năm từ 20 – 25 tháng Chạp, gạo đều đã tới được tay của bà con. Năm nay chắc chắn, bà con cũng sẽ được nhận gạo ăn vào thời gian này trước tết” – ông Tuấn khẳng định.

Cấp gạo trước 20 tháng Chạp

Tính tới ngày 11.1, tổng hợp từ Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, đã có 9 tỉnh đề nghị xin cấp gạo cứu đói với tổng số gạo đề nghị xin cấp là 8.938 tấn cho gần 600.000 khẩu. Cụ thể có 9 tỉnh xin cấp gạo là: Tuyên Quang, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Trị, Yên Bái, Hà Nam, Bình Định, Cao Bằng, Quảng Bình. Trong đó, cao nhất là Nghệ An, với số gạo xin và được Chính phủ đồng ý cấp là 3.618 tấn, cho hơn 241.000 khẩu. Xếp sau là Bình Định với 1.300 tấn, tỉnh Quảng Bình với 1.000 tấn.

"Bên cạnh hỗ trợ gạo từ Trung ương và địa phương, nhiều địa phương như: Long An, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... cũng tự huy động nguồn lực tại cơ sở, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội nhằm lo tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách. Với sự chung tay của toàn xã hội, các hộ nghèo, hộ khó khăn và các gia đình chính sách tại các vùng khó khăn sẽ có một cái tết no ấm”.

Ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH

Ông Đinh Văn Thơ – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lào Cai cho biết: Sở đã có tham mưu cho UBND tỉnh gửi tờ trình ra Trung ương để xin gạo cứu đói cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chính phủ đã phê duyệt và đồng ý cấp cho Lào Cai 156 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho hơn 10.000 khẩu.

“Việc cấp gạo đã trở thành hoạt động thường xuyên, của địa phương. Hiện nay chúng tôi đang chờ cấp gạo ở kho dự trữ Hoàng Liên Sơn. Sau khi có gạo, chúng tôi sẽ chỉ đạo các địa phương cấp gạo ngay cho bà con. Cố gắng phát trước ngày 20 tháng Chạp” – ông Thơ cho biết.

Về cơ bản danh sách hộ nhận gạo đã được rà soát từ trước, còn về chất lượng gạo cũng đã được kiểm tra trước khi nhận gạo từ Cục Dự trữ quốc gia. Gạo từ kho sẽ được vận chuyển trực tiếp xuống huyện. Với xã gần thì sẽ được vận chuyển vào trong UBND xã, được bàn giao tay ba (có cán bộ xã hoặc cán bộ huyện, người dân và Cục Dự trữ) và có sự giám sát của cả cộng đồng, nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng.

“Riêng với xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, hoặc các hộ trong bản xa, có người già, trẻ mồ côi thì gạo sẽ được bàn giao cho cán bộ xã, hoặc cán bộ thôn sau đó họ sẽ chuyển lại cho gia đình” – ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, Lào Cai có 9 huyện/thành phố. Riêng thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát số hộ xin gạo cứu đói ít, nên địa phương tự trích nguồn lo. Do số hộ cứu đói ở 7 huyện còn lại khá cao nên địa phương đã thống kê để trình trung ương xin hỗ trợ.

“Lào Cai quán triệt việc phân phát phải đúng tiêu chuẩn. Mỗi khẩu nhận được 15kg. Việc cấp phát chậm trễ chủ yếu là do Cục Dự trữ. Như một số năm trước do gạo từ kho chuyển xuống chậm nên khoảng 27, 28 tết bà con mới nhận được gạo” – ông Thơ giải thích.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài