Kháng nghị giám đốc thẩm, không giảm án tù cho Phan Sào Nam

19/04/2021 16:24

VKS cấp cao cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù, có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam có một quý xếp trung bình.

VKSND cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với Phan Sào Nam, bị kết án về các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền" theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12/3/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Kháng nghị giám đốc thẩm, không giảm án tù cho Phan Sào Nam

Phan Sào Nam.

Trước đó, hồi tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm vụ đánh bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet và xác định, Phan Sào Nam (là Giám đốc VTC online) có hành vi phát hành game bài khi chưa có sự cho phép.

Theo bản án, Phan Sào Nam đã chỉ đạo nhóm của mình tổ chức đánh bạc, thu lời hơn 1.400 tỷ đồng. Nam xử lý số tiền này bằng cách thanh toán hóa đơn khống nhằm triệt tiêu tiền trên sổ sách, khiến người khác hiểu đây là tiền hợp pháp.

Vì vậy, tòa tuyên phạt Phan Sào Nam phạm vào các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền", nhận án tổng hợp 5 năm tù, thời hạn tù tính từ khi bị bắt vào ngày 27/10/2017.

Thời điểm xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Sào Nam dù đã nộp hơn 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả nhưng cũng sẽ tiếp tục bị tịch thu, kê biên tài sản. Về hơn 3 triệu USD Nam gửi tại ngân hàng ở Singapore, tòa án cho biết sẽ xử lý theo các công ước quốc tế Việt Nam tham gia.

Sau bản án, Phan Sào Nam thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh và ngày 29/4/2020, được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, Nam tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6/2/2021.

Tháng 4/2021, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) Viện KSND tối cao đề nghị nên VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định giảm án của Phan Sào Nam nói trên.

Viện cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù; có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3 năm 2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình.

Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho ông Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, VKS xác minh và phát hiện, điều tra viên tại Phú Thọ không biết Phan Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú; không có tài liệu xác định trong khi bị giam, Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, VKS xác định Phan Sào Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của tòa tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến vụ án cở bạc của Phan Sào Nam, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bị xác định đã bảo kê, bao che cho đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Tòa án phạt ông Vĩnh án 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù. Bị can Nguyễn Văn Dương phải nhận 10 năm tù, nộp lại 1.600 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính.

 

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khang-nghi-giam-doc-tham-khong-giam-an-tu-cho-phan-sao-nam-16121190413.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khang-nghi-giam-doc-tham-khong-giam-an-tu-cho-phan-sao-nam-161211904133856074.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu