Khi cha mẹ chẳng còn, đây 3 quy tắc giữa anh chị em để giữ cho mối quan hệ khăng khít

03/03/2024 15:33

Mối quan hệ giữa anh chị em cũng giống như những mối quan hệ xã hội khác, hoạt động, tương trợ phải tuân theo những quy luật. Nhưng đôi khi ít người để ý đến.

Có quan điểm cho rằng, anh chị em là họ hàng nhưng với điều kiện cha mẹ là trung tâm. Anh chị em không phải là họ hàng, vì sau khi họ tự lập, đặc biệt là sau khi cha mẹ qua đời, mối quan hệ giữa anh chị em sẽ chuyển từ họ hàng thành những người có cùng huyết thống.

Anh chị em chỉ trải qua tuổi thơ dưới cùng một mái nhà và có chung cha mẹ. Đó là tất cả. Các mối quan hệ được định sẵn một cách tự nhiên là càng gần gũi càng tốt. Nhưng khi nói đến mối quan hệ anh chị em, thà giữ khoảng cách xa một chút còn hơn là quá gần gũi.

anh chị em đoàn kết  1

Cách giữ sợi dây tình cảm giữa anh chị em khi bố mẹ qua đời.

Anh chị em nên tuân theo ba quy tắc khi tiếp xúc với nhau để mối quan hệ không quá lạnh nhạt:

Đừng can thiệp quá sâu

Ngoài đời, một số người chỉ không muốn thấy anh chị em của mình bị lấn lướt mà thôi. Vì vậy, về mặt tình cảm, nếu người thân bị ủy khuất, họ sẽ tìm cách bảo vệ anh chị em của mình.

Tuy kiểu đội hình gà mái bảo vệ con non này có vẻ cảm động, nhưng khi chúng ta thực sự cảm nhận được quá trình đó và đi sâu tìm hiểu từ “bảo vệ”, ta sẽ thấy:Nhiều khi bị anh chị em phàn nàn hay ghét bỏ là chuyện có thật!

Bạn cho rằng, giúp đỡ anh chị em mình đứng lên thì người yêu, bạn đời của anh ấy/cô ấy sẽ sống tốt, biết nóng lạnh. Bạn có biết rằng ngay cả khi giữa vợ chồng có vấn đề về nguyên tắc thì họ cũng chỉ cần giải quyết nội bộ.

Bạn nghĩ rằng nếu bạn đưa ra lời khuyên cho anh chị em thì họ thực sự có thể sống tốt, nhưng bạn đã quên rằng vợ chồng được gọi là gia đình, và cuộc sống tốt đẹp là khi họ thảo luận mọi việc với nhau.

Thông thường nếu bạn không coi mình như một người ngoài cuộc, cuối cùng bạn sẽ trở thành một người lạtừ trong ra ngoài.

Khi anh chị em của bạn chân thành yêu cầu bạn tư vấn cuộc hôn nhân của mình hoặc giải quyết các vấn đề trong hôn nhân, bạn có thể đưa ra những gợi ý thích hợp, nhưng bạn không được đưa ra quyết định thay cho anh chị em của mình.

Mạng sống của bạn là của bạn, mạng sống của anh chị em là của anh chị em, mỗi người đi trên con đường sống của riêng mình, không ai được quyết định hộ ai. Những lời góp ý giúp con người nhìn nhận thực tế và bản chất con người rõ ràng hơn và đưa ra những quyết định đúng đắn, nhưng việc đưa ra quyết định thay người khác chỉ có thể dẫn đến những bất bình và mối quan hệ không tốt giữa anh chị em.

anh chị em đoàn kết  0

Đừng quá gánh vác việc của anh chị em của mình

Anh chị em là máu mủ và sau này là họ hàng. Được kết nối bằng huyết thống không có nghĩa là không có ranh giới. Một sự đóng góp hào phóng, bất kể ta đưa nó cho ai, kết quả sẽ là sự ỷ lại, phản bội.

Có người quen gọi anh chị em là người thân, thực ra người nằm bên gối và con cái mới là người thân thực sự của họ. Anh chị em có quan hệ huyết thống nhưng lại thuộc về những gia đình khác nhau. Sau này họ là họ hàng thân thiết nhất nhưng từ đầu đến cuối lại không phải là họ hàng.

Khi hiểu được sự chuyển đổi trong mối quan hệ này, chúng ta sẽ hiểu tại sao không coi mình như người ngoài và gánh vác mọi việc của anh chị em sẽ khiến ta đau khổ lâu dài, bởi vì:

Thường thì ý tốt của bạn có thể dẫn đến điều xấu, và khi bạn bị phàn nàn thì sẽ không ai coi bạn như người thân;

Bạn đã làm được rất nhiều việc bằng tất cả sức lực của mình, và bạn đã trở thành chỗ dựa và sự phụ thuộc của người khác, nhưng bạn cũng là điều mà người khác coi là đương nhiên.

Khi bạn bỏ bê gia đình vì anh chị em của mình thì chính tất cả những thành viên trong gia đình nhỏ bé của bạn mới là người đau khổ. Thực sự, hãy dè dặt về sự cống hiến của bạn cho anh chị em của mình, đồng thời điều chỉnh tâm lý để không trở thành người ngoài cuộc.

anh chị em đoàn kết  2

Đừng bao giờ tỏ ra cuộc sống của mình tốt hơn thế nào

Khi cảm giác ưu việt gặp cảm giác thấp kém, đó thường là khởi đầu cho tình thế đôi bên cùng thua.Giữa anh chị em, nếu không muốn mất đi chút nhân tính cuối cùng thì hãy nhớ: Đừng thách thức mặc cảm tự ti của anh chị em bằng hưng cảm ưu việt của mình.

Bản thân con người là hiện thân của sự phù phiếm. Khi đạt được điều gì đó, đương nhiên bạn muốn được người khác ngưỡng mộ và công nhận.

Tuy nhiên, bản thân loại tâm lý này là một loại báng bổ mối quan hệ và là một loại tổn hại đến hạnh phúc của chính mình. Những biểu hiện hành vi và thay đổi tâm lý do người có lòng tự trọng thấp gây ra là ghen tị hoặc hận thù.

Đây không phải là vấn đề ai ai tốt, mà là khi cảm giác tự tôn của một người xâm phạm, sự tầm thường của họ sẽ trỗi dậy? Có ai mất tiền lại chân thành chúc phúc người vừa trúng số?

Đừng thể hiện sự vượt trội của mình trước mặt anh chị em, đó là sự tử tế chân thành nhất mà bạn có thể làm cho mối quan hệ anh chị em của mình.

anh chị em đoàn kết  3

Khi bạn vui, bạn không cần phải cho mọi người biết, khi bạn đang gặp khó khăn, hãy tranh thủ thời gian để cải thiện tình hình và chịu trách nhiệm về bản thân.

Mối quan hệ giữa anh chị em cũng giống như những mối quan hệ xã hội khác, hoạt động, tương tác phải tuân theo những quy luật của bản chất con người và nhìn bản chất của mối quan hệ từ thực tế. Đừng lý tưởng hóa quá mức sự “thân thiết” giữa anh chị em, thường thì sự đối kháng giữa anh chị em còn nghiêm trọng hơn nhiều so với các mối quan hệ xã hội khác.

Cuộc đời rất ngắn ngủi và mối quan hệ anh chị em sẽ kéo dài suốt đời. Nếu bạn thực sự quan tâm đến mối quan hệ giữa anh chị em thì hãy nhớ: Cẩn thận và giữ ranh giới với nhau sẽ duy trì mối quan hệ và bảo vệ bản thân. Một ngày nào đó bạn sẽ cảm ơn chính mình.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu