Khi mọi người hỏi bạn công việc thế nào và kiếm được bao nhiêu tiền? Những người thông minh sẽ trả lời thế này

18/05/2024 11:04

Khi gặp nhau, người thân, bạn bè sẽ hỏi bạn cuộc sống gần đây thế nào và kiếm được bao nhiêu tiền? Khi nghe những câu hỏi này,có thể bạn sẽ bối rối và không biết trả lời thế nào. Nếu bạn nói mình làm không tốt, người khác sẽ cười nhạo, nếu bạn nói mình làm tốt, người khác sẽ có thái độ ghen tị.

Trên thực tế, khi giải quyết một chủ đề nhạy cảm như vậy, chúng ta không cần phải “quá nghiêm túc”, đôi khi chúng ta có thể xử lý câu hỏi một cách mơ hồ. Nếu gặp phải kiểu người thích hỏi về lương bổng này, bạn có thể chọn 3 cách sau để trả lời, vừa không làm tổn thương người khác, vừa không khiến bản thân khó xử.

hỏi lương 2

Trả lời một cách mơ hồ

Tôi có một người chú ở thành phố, nghĩ lễ vừa rồi chú cùng cậu con trai về quê. Khi ngồi nói chuyện, rất nhiều người thân trong nhà “thẩm vấn” người con: Nghe nói cháu học rất giỏi, giờ lại làm việc trên thành phố, chắc là kiếm được nhiều tiền lắm nhỉ?.

Trước khi người con kịp trả lời, người chú đã lên tiếng: “Tiền lương của cháu nó nếu so với mức sinh hoạt ở thành phố thì cũng chỉ thuộc dạng bình thường mà thôi, không đáng là bao”.

Sau khi nghe những gì người chú nói, người thân tỏ ra đồng tình, nói rằng con họ đã được nhận vào một công ty, nhưng bây giờ tìm việc không hề dễ dàng. Bằng cách này, về cơ bản không có xung đột giữa hai bên.

hỏi lương 1

Nếu người chú kể sự thật về việc tốt nghiệp trường danh giá, ra trường kiếm được việc luôn và tiền lương hàng tháng bao nhiêu, tiền thưởng được bao nhiêu, tôi tin rằng người thân sẽ ghét cậu con trai hoặc thậm chí mấy anh chị em trong nhà sẽ bị mang ra so sánh là vô dụng.

Áp dụng cách trả lời một cách mơ hồ trong hoàn cảnh này rất hiệu quả. Người khác sẽ không ghét bạn nhưng họ cũng sẽ cảm thấy lời nói của bạn rất thực tế, họ sẽ đối xử tốt với bạn một cách tự nhiên, không còn đố kỵ như trước nữa.

Đưa câu hỏi ngược lại cho đối phương

Một cách thông minh khác khi đáp trả thắc mắc về lương là hãy dồn câu hỏi cho đối phương. Nếu như bị hỏi “lương tháng bao nhiêu”, bạn chỉ cần quay qua đáp: “Mình được ít mà. Thấy bạn làm giỏi, có năng lực, thế lương của bạn bao nhiêu”. Khi gặp câu hỏi ngược lại thế này thường đối phương sẽ chột dạ, không tiết lộ lương và không hỏi bạn nữa.

hỏi lương 3

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh lạc hướng đối phương bằng cách thắc mắc điều gì đó. Ví dụ khi bị hỏi “lương tháng bao nhiêu thế”, bạn hãy nói: “Lương của mình ít mà. Chi tiêu gia đình cũng lớn quá khó tiết kiệm ghê, bình thường lương bạn được bao nhiêu, bạn tiết kiệm tiền bằng cách nào?”.

Phàn nàn trước

Mọi người có một sự đồng cảm tự nhiên đối với những người yếu thế và những người gặp khó khăn. Hơn nữa, tiền không phải ai cũng dễ kiếm được, càng kiếm được nhiều thì càng phải chịu nhiều rủi ro và hy sinh. Vì vậy, khi ai đó hỏi bạn về mức lương của bạn, bạn có thể “nói vòng vo”, không đề cập cụ thể mức lương mà chỉ nhấn mạnh vào những khó khăn của riêng bạn.

hỏi lương 0

Ví dụ như tăng ca nhiều, sếp khó hòa đồng, đồng nghiệp có tính cạnh tranh cao, thường xuyên phải đi công tác, nghỉ ngơi không tốt… Khi bạn nói điều này, những người khác sẽ theo bản năng cảm thấy rằng công việc hiện tại không dễ dàng đối với bạn. Ngay cả khi anh ấy nghĩ rằng bạn kiếm được nhiều tiền, anh ấy cũng biết rằng bạn đồng thời cũng phải chịu rất nhiều áp lực, vất vả.

Nói chung, đừng bao giờ phóng đại tiền lương của mình, kẻo sau này sẽ rước thêm vài con nợ. Nhưng cũng đừng quá thật thà, suy cho cùng người khác có thể không thật lòng quan tâm đến bạn, mà chỉ muốn "nắm cán dao" của bạn mà thôi.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny