Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn nằm dưới lòng thành phố New York: Du khách tham quan nhưng không được phép chụp ảnh, ghi chép

10/06/2022 18:24

Kho vàng khổng lồ 6.000 tấn được đặt dưới độ sâu 25m. Nó có kích cỡ bằng nửa sân bóng, được xây dựng và hạ xuống nền đá của New York vào năm 1921, trước khi tòa nhà hoàn thiện vào năm 1924. Để vào đây bạn phải trải qua quy trình kiểm tra an ninh nghiệm ngặt.

Sâu dưới tòa nhà Manhattan, một kho vàng lớn nhất thế giới với số lượng nhiều hơn cả Goldfiner trong James Bond có thể tưởng tượng ra, 6.000 tấn. Số vàng trị giá gần 200 tỷ USD nằm dưới lòng đất ở độ sâu gần 25m, bên trong kho tiền của một trong 12 ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ. 

"Pháo đài" chứa vàng

Nơi này được truyền thông thế giới mô tả như một "pháo đài", nằm tại số 33 đường Liberty và cách phố Wall không xa. Theo số liệu năm 2019, kho vàng 3 tầng chứa khoảng 540.000 miếng vàng  với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn thuộc 48 ngân hàng trung ương nước ngoài và 12 tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ Quốc tế hay Ngân hàng Thanh toán quốc tế. Hoa Kỳ có khoảng 5% lượng vàng được cất giữ tại đây. 

Phần lớn số vàng trong kho được chuyển đến vào giai đoạn trong và sau Thế chiến thứ 2 do nhiều quốc gia muốn cất giữ lượng vàng dự trữ của họ tại vị trí an toàn. Tỷ lệ sở hữu trong kho tiếp tục tăng và đạt đỉnh điểm năm 1973, kho chứa hơn 12.000 tấn vàng.

Theo ABC News, kho tiền này chứa khoảng 25% trữ lượng vàng của thế giới, nhiều hơn toàn bộ nền kinh tế hàng năm của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất - nơi có Dubai và Abu Dhabi.

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn nằm dưới lòng thành phố New York: Du khách tham quan nhưng không được phép chụp ảnh, ghi chép - Ảnh 1.

Nhân viên cân vàng trước khi nhập kho

Để chịu được một khối lượng vàng khổng lồ, căn hầm được thiết kế nằm trên nền đá với diện tích bằng 1/2 sân bóng. Kho có 122 khoang chứa vàng, mỗi khoang thuộc về một tài khoản cũng như nhiều giá khác để cho những người có tài khoản nhỏ hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất kín tiếng về việc ai sở hữu số lượng vàng nào. Các tài khoản chỉ được xác định bằng số, không phải tên. 

Fed miễn phí tiền gửi vàng tại đây nhưng tính phí 1,75 USD cho việc di chuyển mỗi thỏi vàng. Hoạt động nhận và chuyển vàng không được diễn ra công khai, và không ai ngoài kiểm toán viên và chủ tài khoản được phép xem vàng trong các khoang. 

Trước khi nhập kho từng thỏi vàng sẽ được cân và kiểm tra độ mịn (độ tinh khiết) để lưu trữ hồ sơ. Bước này rất quan trọng vì Fed muốn trả lại các thanh vàng chính xác mà chủ tài khoản đã gửi trước đó. 

Mỗi khi một khoang mở cửa hay vàng được di chuyển có ít nhất 3 nhân viên của Fed cần có mặt để giám sát. Từng thỏi sẽ được cất giữ trong các tủ khóa có đánh số riêng biệt và bảo vệ bằng ba ổ khóa.

Mỗi thỏi vàng ở đây nặng khoảng 12,7 kg. Do đó, nhân viên phải đi loại giày bọc kim loại đặc biệt đề phòng trường hợp vàng rơi xuống chân. Ở góc kho, sàn bê tông bị lõm vài chỗ, nơi những thỏi vàng từng rơi xuống.

An ninh của kho vàng lớn nhất thế giới 

Cách duy nhất để bạn có thể bước vào đây là đi qua cánh cửa thép nặng 90 tấn quay theo chuyển động hình trụ để mở lối vào. Những cửa sổ ở ba tầng trệt được gia cố bằng song sắt lớn. Xung quanh, các sĩ quan được trang bị vũ khí hạng nặng thường xuyên đi tuần. Nhân viên an ninh còn có cả khu tập bắn riêng ở tòa nhà. Tính đến nay chưa vụ đột nhập cướp vàng nào xảy ra thành công. 

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn nằm dưới lòng thành phố New York: Du khách tham quan nhưng không được phép chụp ảnh, ghi chép - Ảnh 2.

Lối vào kho vàng

Khi vào toà nhà, du khách phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt, để các vật dụng cá nhân bên ngoài, đồng thời không được phép chụp ảnh bên trong. Thậm chí các vật dụng như sổ tay ghi ghép, balo... cũng phải để ở ngoài. 

Kho vàng có hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt gồm thiết bị theo dõi âm thanh, cảm biến chuyển động, camera được bố trí khắp nơi. 

Hiện nay, kho vàng này đã mở cửa đón khách tới tham quan, nhưng du khách chỉ được chiêm ngưỡng số vàng trưng bày. Tới thành phố New York, du khách có thể đăng ký gói tour với hướng dẫn viên du lịch đi kèm.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kho-vang-lon-nhat-the-gioi-chua-6000-tan-nam-duoi-long-thanh-pho-new-york-du-k.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kho-vang-lon-nhat-the-gioi-chua-6000-tan-nam-duoi-long-thanh-pho-new-york-du-khach-tham-quan-nhung-khong-duoc-phep-chup-anh-ghi-chep-42022106161137972.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'