Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe, ăn củ hay lá tốt hơn?

22/04/2024 15:34

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe con người. Hai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá.

Khoai lang ăn củ hay lá tốt hơn?

Thực tế, so sánh củ khoai lang và rau lá khoai lang cũng khó bởi chúng đều có những giá trị dinh dưỡng và công dụng riêng.

Củ khoai lang cung cấp nhiều tinh bột thuộc nhóm lương thực. Khoai lang có thể dùng thay cơm trắng, bún, miến, phở... Còn phần ngọn và lá thuộc nhóm rau lá, là thực phẩm để chế biến món ăn, như các món canh, luộc, xào.

Rau khoai lang tương đối giàu vitamin B2, vitamin C, B6, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ăn rau khoai lang có công dụng làm sạch hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, thải độc, giảm mỡ máu hiệu quả. Đặc biệt, rau khoai lang chứa các flavonoid, thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giúp phòng đái tháo đường. Rau khoai lang có thể ăn thường xuyên kết hợp cùng các loại rau khác.

khoai-lang-an-cu-hay-an-la-tot-hon (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

Trong khi đó củ khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể, song không nên ăn nhiều cùng một lúc, hoặc ăn liên tục vì chúng có thể làm tăng đường huyết do chứa lượng tinh bột khá cao.

Xét về mùi vị thì rau khoai lang và củ khoai lang mùi vị không giống nhau. Ăn củ khoai lang ngọt, bùi, thơm. Ăn rau khoai lang vị hơi nồng nồng ngai ngái, chát chát. Bởi thế có người chỉ thích ăn củ khoai mà không thích ăn rau khoai lang.

Có thể nói từ những đặc trưng trên thì cho thấy cả rau khoai lang và củ khoai lang đều có những công dụng tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng, tăng cường vitamin. Tuy nhiên chức năng của rau khoai lang và củ khoai lang không hoàn toàn giống nhau. Thế nên bạn nên ăn cả củ khoai lang và rau khoai lang. Tuy nhiên khi ăn củ khoai lang thì chú ý để tránh việc tăng đường huyết đột ngột.

Ăn khoai lang bao nhiêu là vừa?

Một số nhà dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác.

Trong khi đó, một số chuyên gia lại cho rằng, hàm lượng beta-carotene cao trong khoai lang có thể khiến da ngả sang màu cam nếu ăn quá nhiều.

Từ khoai lang đỏ, trắng hay tím, bạn đều nên giữ nguyên vỏ khi ăn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian gọt vỏ, mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời khi để nguyên vỏ.

Như vậy, hãy ăn khoai lang vừa đủ. Chỉ nên ăn 2-3 củ khoai mỗi tuần và nên bổ sung các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

khoai-lang-an-cu-hay-an-la-tot-hon (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

Ai không nên ăn khoai lang?

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích vì có giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ và dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên không phải ai ăn khoai lang cũng tốt, thậm chí loại củ này có thể gây nguy hiểm với một số người.

Người đang đói

Trong bài viết trên website Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, khoai lang không hề tốt nếu bạn ăn khi đói. Điều này do khoai lang có thể tăng sản sinh axit trong dạ dày. Nếu bạn bị các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn khoai khi đói.

Trong khoai lang chứa rất nhiều đường, khi bạn ăn nhiều, đặc biệt là khi đói bụng sẽ gây tăng tiết dịch vị, việc này dẫn đến nóng ruột, sinh hơi chướng bụng, ợ chua. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên luộc khoai và nước khoai thật kỹ hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men có trong khoai.

Uống nước gừng sẽ giúp bạn giảm bớt triệu chứng chướng bụng. Ngoài ra, khi bạn đói, đường huyết của bạn thấp, nếu ăn khoai lang sẽ lại làm hạ huyết áp gây mệt mỏi.

ai-khong-nen-an-khoai-lang-214.jpg 0

Ảnh minh họa.

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Những người hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

Người bị thận

TS.BS Phạm Việt Hoàng - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội chia sẻ trên báo Giáo dục và Thời đại rằng, những người mắc bệnh thận tuyệt đối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A. Khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Người có bệnh về dạ dày

Nếu ăn khoai lang khi đói bụng rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Đặc biệt, người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, hoặc người có chức năng tiêu hóa yếu, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên tránh việc ăn khoai lang để không làm cho tình trạng đau trở nên tồi tệ hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!