Không để xảy ra ùn tắc, đua xe trái phép dịp nghỉ lễ

28/04/2012 08:02

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng CSGT được huy động tối đa phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của CATP. Hà Nội chốt chặn ở tất cả các ngả đường chống ùn tắc, phòng ngừa TNGT.

Phân luồng từ xa

Việc tăng cường lực lượng giữ gìn trật tự ATGT cho người dân đi lại an toàn trong dịp 30/4 và 1/5 trước đó đã được Phòng CSGT lên kế hoạch cách đây gần 1 tháng. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng CSGT dự báo, giống như mọi năm, trong các ngày từ 27 đến 28, lượng người và phương tiện di chuyển từ Hà Nội đi các tỉnh sẽ đông gấp nhiều lần so với ngày thường.

CSGT được tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông, chống ùn tắc trong dịp nghỉ lễ

Riêng hai ngày 1 và 2/5, thời điểm kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng đồng nghĩa với việc người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội làm việc. Ngoài những phố trong nội đô, nguy cơ xảy ra ùn tắc kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là ở những tuyến đường vành đai, xuyên tâm là rất lớn. Để phòng ngừa, một trong rất nhiều những biện pháp của Phòng CSGT được triển khai đó là tập trung lực lượng tổ chức phân luồng từ xa ở khắp các cửa ngõ ra vào thành phố.

Trung tá Nguyễn Văn Tòng - Đội trưởng Đội CSGT số 5 thông tin, trên dọc tuyến Quốc lộ 5 chạy dài đến địa phận tỉnh Hưng Yên, đơn vị giao cho 1 đồng chí đội phó trực tiếp chỉ huy 4 tổ công tác ứng trực ở những nút giao thông trọng điểm như đường dẫn lên cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy để điều tiết lượng phương tiện; kịp thời khắc phục những sự cố xảy ra nếu có.

Không riêng Đội CSGT số 5, cửa ngõ phía Nam của thành phố nơi Đội CSGT số 4 quản lý, giao thông lúc nào cũng trong tình trạng “nóng ran”. Ban quản lý của cả 2 bến xe Nước Ngầm và Giáp Bát trong những ngày qua đã phải tăng cường phương tiện để phục vụ hành khách. Trung tá Đoàn Hòa, đại diện Đội CSGT số 4 cho biết: “Không để xảy ra tình trạng lái xe khách dừng đỗ, đón trả khách trái phép và chở quá số người quy định là một trong những nhiệm vụ được đơn vị quán triệt tới tất cả các tổ công tác ứng trực ở khu vực quanh cổng bến xe, dọc đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ”. Ngoài ra, Đội CSGT số 4 còn phối hợp với CAH Thanh Trì, Phú Xuyên… và Đội CSGT số 8 hướng dẫn phân luồng giao thông tại Quốc lộ 1A, không để ùn tắc khi lượng mô tô, xe máy được dồn từ cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ về.

Trấn áp mạnh vi phạm

Biện pháp phân luồng từ xa, kéo dãn phương tiện tham gia giao thông để giảm tải cho các tuyến phố trong nội đô có tác dụng phòng ngừa tránh ùn tắc nhưng không có nghĩa là CBCS ở các Đội CSGT như Đội CSGT số 1, 2… ít việc hơn. Ở 2 thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ, các đơn vị từ nội đô đến cửa ngõ đều phải phối hợp với nhau nhịp nhàng trong việc điều tiết lượng phương tiện. Trung tá Ngô Minh Tiến - Đội CSGT số 7 đánh giá, dọc đường vành đai 3 hiện nay vẫn đang thi công đường trên cao. Ngày bình thường tuyến đường này đã bị “lèn chặt” bởi phương tiện chứ chưa nói đến những ngày nghỉ lễ. Việc phối hợp sẽ có hiệu quả hơn bởi tại các ngã tư, nút giao thông trọng điểm trên toàn thành phố, lực lượng CSGT còn được tiếp sức bởi hệ thống đèn tín hiệu giao thông từ Trung tâm Điều khiển giao thông. Thượng tá Nguyễn Văn Ngoàn - Phó Trưởng phòng CSGT khẳng định, hệ thống đèn tín hiệu chỉ huy đã được rà soát, thay thế cơ bản những nút có sự cố. Đội Công trình đèn còn phân công theo dõi trật tự ATGT qua hệ thống camera, kịp thời phát hiện ùn tắc để thông báo, cùng với các đơn vị quản lý địa bàn nhanh chóng xử lý.

Không chỉ quyết tâm phòng ngừa, chống ùn tắc, yêu cầu giảm thiểu đến mức thấp nhất TNGT còn được Ban chỉ huy Phòng CSGT đặt ra đối với mỗi đội. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Phòng CSGT sẽ tập trung xử lý mạnh tất cả những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT như: Vi phạm làn đường, vượt đèn đỏ, tốc độ, dừng đỗ và nồng độ cồn…

Trong những ngày nghỉ lễ, ngoài lực lượng CSGT ở các chốt trực trên khắp thành phố, 5 tổ công tác liên quân đặc biệt 141 của CATP sẽ được huy động tối đa về quân số và thời gian để khoanh vùng, chốt chặn ở các khu vực được xem là phức tạp về ANTT. Cùng với nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông, các tổ công tác 141 sẽ tấn công quyết liệt, hiệu quả tội phạm hay những đối tượng lợi dụng giao thông để hoạt động phạm pháp; phòng ngừa không để xảy ra việc đâm chém, gây án mạng từ va chạm giao thông. Đặc biệt, các tổ công tác liên quân 141 này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn CSCĐ và CS 113 tạo thành các vòng vây khép kín sẵn sàng xử lý những đối tượng có ý định tụ tập nhau lại để đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

ANTĐ