Kiều Thanh làm mẹ đơn thân

09/06/2012 17:31

Kiều Thanh cho biết lý do “biến mất” khỏi màn ảnh trong gần 2 năm là để sinh con. “Tôi đã sinh bé trai vào tháng 6/2011, cháu sắp sinh nhật tròn một tuổi…”, Kiều Thanh tâm sự.

Sau khoảng thời gian dài gần như “biến mất” khỏi màn ảnh, Kiều Thanh trở lại với những vai diễn mới. Vai Nhẫn trong phim Đàn trời của chị hiện đang được chú ý. Sự trở lại lần này dường như đánh dấu một bước ngoặt đặc biệt trong cuộc sống của Kiều Thanh?

(Cười). Không hẳn như vậy. Tôi nhận vai Nhẫn trong phim Đàn trời bởi ngay từ khi đọc kịch bản, tôi đã thấy đây là một vai diễn rất hay. Nhẫn có chiều sâu nội tâm, có những sự giằng xé, đau khổ. Nhẫn bị dày vò cả về tâm hồn lẫn thể xác. Chỉ vì người đàn ông mình yêu, cô ấy sẵn sàng hy sinh tất cả, thậm chí có thể quan hệ với nhiều người đàn ông khác để cứu người đàn ông của mình.

Vai Nhẫn để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Sau những bi kịch phải trải qua, Nhẫn có nói một câu, “Thật là đáng thương cho chúng ta”. Tôi đã diễn trường đoạn ấy không cần tới bất kỳ một kỹ thuật diễn nào. Cảm xúc cứ thế rơi ra. Nước mắt tuôn trào một cách vô thức… Có nhiều trường đoạn tôi diễn với đầy cảm xúc. Đó quả thực là một nhân vật hay.

Kiều Thanh (phải) trong một cảnh phim Đàn trời

Trở lại màn ảnh với những vai diễn mới sau 2 năm vắng bóng, Kiều Thanh vẫn lập tức gây chú ý. Tuy vậy, vẫn có người đặt dấu hỏi về sự biến mất của chị suốt thời gian qua…?

Thời gian trước tôi tham gia quá nhiều phim. Nhiều đến mức, cứ bật TV lên là thấy tôi. Kênh nào cũng thấy. Tôi nghĩ, khán giả có lẽ cũng phát chán khi nhìn thấy tôi quá nhiều. Hơn nữa, môi trường hoạt động nghệ thuật ở phía Bắc còn nhỏ hẹp. Diễn viên chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn. Đôi khi, có những vai mình không thích lắm, không thấy hay lắm, nhưng vẫn nhận.

Tôi thấy mình cần một khoảng lặng. Tôi dừng đóng phim để trau dồi thêm cho mình kiến thức, trau dồi thêm trải nghiệm cuộc sống để mong muốn được trở lại với những vai diễn đầy đặn hơn, hay hơn.

Sau thời gian dài ở nhà lại thấy, nếu cứ như thế này nghĩa là mình đang thất nghiệp, mình sẽ bị lãng quên, vì thế tôi chọn vai Nhẫn trong phim Đàn trời để trở lại.

Song, có thông tin rằng, việc Kiều Thanh biến mất khỏi màn ảnh suốt thời gian qua là do chị đã sinh em bé?

Tôi không giấu giếm chuyện này. Đúng, tôi đã sinh em bé. Tôi không có ý giấu, nhưng cũng không muốn tuyên bố những chuyện như thế này trên báo chí. Tôi nghĩ, đây là cuộc sống riêng của tôi. Người phụ nữ nào cũng muốn được làm mẹ. Tôi đã có nhiều năm cống hiến, lao động miệt mài với nghề diễn, nhưng cuối cùng lại nhận ra, tôi cũng như tất thảy những người phụ nữ khác muốn thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Mỗi người phụ nữ có hoàn cảnh riêng. Tôi đã hơn 30 tuổi. Tôi muốn có con. Quãng thời gian qua tôi đã sinh em bé, một em bé của riêng mình.

Kiều Thanh đã làm mẹ

Vốn vẫn có câu, “Là người của công chúng phải giữ gìn hình ảnh”. Suốt thời gian qua, Kiều Thanh tránh báo chí. Thậm chí, nổi tiếng kiêu, chảnh với báo chí. Lý do là vì chị ngại phải đối diện với dư luận, với truyền thông về việc làm mẹ đơn thân?

Tôi không tránh báo chí, tôi cũng không chảnh. Tôi là người sống đơn giản. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, khi mình chưa có gì mới, chưa có vai diễn gì, chẳng nên lên báo. Tôi không thích những bài viết chung chung, nhàn nhạt. Khi có thông tin mới về bản thân, tôi sẵn sàng chia sẻ.

Bản thân tôi cũng không thuộc tuýp người thích đánh bóng tên tuổi. Tôi không thích scandal. Tôi không thích PR bản thân. Với tôi, diễn viên chỉ là một nghề. Một nghề tôi làm theo cách tôi thích. Tôi cố gắng làm tốt những vai diễn của mình vì tôi yêu thích, chứ tôi không làm để nổi tiếng. Tôi không chọn nghề diễn viên với mong ước trở thành ngôi sao.

Tôi thích một cuộc sống đời thường giản dị. Những gì riêng tư tôi muốn được giữ cho mình.

Khi chọn nghề diễn viên, nghĩa là chị đã lựa chọn để trở thành người nổi tiếng. Bên cạnh nhưng vinh hoa, sự nổi tiếng cũng có những hệ lụy của nó. Sẽ có dư luận, sẽ có sự soi mói, sẽ đánh mất phần nào cuộc sống riêng tư đời thường giản dị… Chị đã nghĩ đến việc, cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào khi làm mẹ đơn thân?

Tôi là người sống khá hiện đại với quan niệm cởi mở. Tôi thích sự tự lập, tự chủ trong cuộc sống. Từ nhỏ tôi đã là người như vậy. Tôi sẽ làm những gì mình muốn.

Tuy vậy tôi biết, xã hội chúng ta vẫn mang nặng tư tưởng phương Đông về chuyện kết hôn, chuyện làm mẹ. Tôi không thể lên báo chia sẻ về chuyện mình làm mẹ đơn thân như thế nào. Những người trẻ có thể cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của tôi, nhưng thế hệ trước sẽ không chấp nhận.

Khi tôi sinh em bé, tôi không giấu bạn bè, không giấu anh em đồng nghiệp. Ở nhà hát tôi, tôi nhận được nhiều lời chúc mừng, động viên. Cô Minh Vượng là người chúc mừng nhiều nhất. Cô nói với tôi rằng, “Ở đời không có gì quý giá bằng đứa con đâu. Cô chúc mừng con. Chúc mừng con đã làm được những điều mà cô không làm được”.

Tôi được động viên rất nhiều, và đó là động lực để tôi sinh em bé.

Kiều Thanh vào vai người mẹ trong dự án phim mới

Là phụ nữ, quan điểm của chị về lễ cưới?

Tôi nghĩ, kết hôn chỉ là hình thức. Hôn nhân là sự ràng buộc lẫn nhau về trách nhiệm. Tôi sợ điều đó. Tôi luôn thích tình yêu hoàn hảo. Nhưng sẽ chẳng có tình yêu nào là vĩnh cửu, nhất là khi bị ràng buộc thêm với những trách nhiệm, nghĩa vụ, với cơm áo gạo tiền.

Có thể đến một lúc nào đó tôi sẽ nghĩ đến việc kết hôn nhưng chưa phải bây giờ. Tôi thường xuyên phải đi công tác xa, đi nước ngoài, đi quay ở tỉnh. Lịch làm việc nhiều như thế không dành cho phụ nữ đã kết hôn. Người chồng cũng sẽ không cảm thông, chia sẻ được khi vợ vắng nhà triền miên. Bởi vậy, khi còn trẻ, tôi nghĩ mình cứ sống với những gì mình thích, cố thêm một vài năm nữa (cười).

Có thể chia sẻ một chút về hạnh phúc làm mẹ của chị?

Thiên thần nhỏ của tôi rất đáng yêu, dễ tính, theo ông bà. Ông bà ngoại động viên tôi nhiều khi tôi sinh con. Tôi gần như không có cảm giác có con mọn, bởi ông bà ngoại chăm em bé từ khi em bé 4 tháng tuổi để tôi đi quay phim Đàn trời. Tôi được bố mẹ hỗ trợ nhiều, giúp đỡ nhiều để có thể tiếp tục công việc.

Kiều Thanh (trái) và NSƯT Mạnh Cường trong dự án phim mới

Một câu hỏi cuối cùng, dù ít đóng phim, khán giả thỉnh thoảng vẫn gặp Kiều Thanh chạy ô-tô đắt tiền quanh Hà Nội, vẫn gặp Kiều Thanh ngày càng đẹp hơn với phong cách sexy… Chị có sợ bị dư luận đặt câu hỏi?

(Cười). Tôi biết chị định hỏi gì. Tôi có nghe thông tin về đường dây bán dâm ngàn đô của các người mẫu, diễn viên ồn ào trên báo chí thời gian qua. Cuộc sống của giới giải trí đầy cám dỗ. Bản thân tôi cũng đã từng nhận được ít nhiều những lời đề nghị, khi thẳng thắn, khi ý nhị… Tôi cũng từng băn khoăn, cũng từng nghĩ ngợi chứ. Là con người mà. Nhưng, tôi vượt qua được.

Đến bây giờ tôi có thể khẳng định, mình đã vượt qua mọi cám dỗ. Tôi tự hào khi sống bằng đồng tiền do mình kiếm ra bằng sức lao động chân chính.

Tôi có những người bạn là đại gia nhưng tôi không bị ảnh hưởng bởi bất cứ đại gia nào. Người đàn ông gắn bó với tôi trong những năm qua cũng chắc chắn không phải là một đại gia.

Người đang chia sẻ cùng bạn hạnh phúc làm cha, làm mẹ?

Vâng!

Afamily