Kinh hoàng bản tuyên ngôn lý do tay súng thảm sát nhà thờ New Zealand

16/03/2019 08:18

Kẻ khủng bố ở New Zealand đã đưa ra bản tuyên ngôn dài 74 trang tiết lộ lý do hắn thực hiện vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo giết hại 49 người và làm 20 người khác bị thương hôm nay (15.3).

Kinh hoàng bản tuyên ngôn lý do tay súng thảm sát nhà thờ New Zealand

Tên khủng bố tiết lộ lý do thảm sát các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand thông qua
bộ tài liệu “The Great Replacement"

Brenton Tarrant, 28 tuổi - tay súng thực hiện vụ thảm sát khiến 49 người thiệt mạng đã công bố chi tiết kế hoạch giết người của hắn nhắm vào 2 nhà thờ Hồi giáo chật cứng người trong một tập tài liệu có tên “The Great Replacement" (tạm dịch: Sự thay thế vĩ đại).

Tập tài liệu được công bố vài giờ trước vụ thảm sát tiết lộ, động lực khiến Tarrant ra tay thảm sát người vô tội giết đến từ kẻ giết người hàng loạt người Na Uy, Pars Behring Breivik, người đã giết 77 người trong một cuộc tấn công năm 2011.

Tarrant tự mô tả hắn là một "người đàn ông da trắng bình thường sinh ra ở Úc thuộc tầng lớp lao động, gia đình có thu nhập thấp" chấp nhận "đứng lên để bảo vệ tương lai của người dân của tôi".

Tarrant thực hiện các vụ tấn công còn nhằm trả thù cho một cuộc tấn công khủng bố ở Thụy Điển đã khiến một số nạn nhân bao gồm một cô gái trẻ tên là Ebba Akerlund thiệt mạng.

Sau đó, hắn lạnh lùng lên kế hoạch chi tiết để thực hiện cuộc tấn công vào Nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor và Nhà thờ Hồi giáo Linwood Masjid để thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ dư luận.

"Để trả thù cho hàng nghìn sinh mạng ở châu Âu bị tước đoạt vì các cuộc tấn công khủng bố trên khắp các vùng đất châu Âu. Theo định nghĩa, thì đúng, đây là một cuộc tấn công khủng bố. Nhưng tôi tin rằng đây là một hành động chống lại một lực lượng chiếm đóng", Tarrant viết.

Tên khủng bố cho biết, sự kiện đầu tiên bắt đầu thay đổi quan điểm của hắn là vụ tấn công khủng bố ở Stockholm vào ngày 7.4.2017. Sau đó đặc biệt là vụ tấn công khủng bố cướp đi mạng sống của nạn nhân Ebba Akerlund... "Ebba đang trên đường về với mẹ sau giờ học thì bị sát hại bởi một kẻ tấn công Hồi giáo", tài liệu viết.

Tarrant thậm chí lên kế hoạch tấn công một nhà thờ Hồi giáo thứ ba nhưng nhấn mạnh không chắc có đạt được mục tiêu đó không.

Kẻ khủng bố đã phát hành bản tuyên ngôn của hắn trên Twitter chỉ vài giờ trước khi phát trực tiếp cuộc tấn công bằng súng máy khủng khiếp vào các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trên Facebook.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020