Kinh hoàng vụ vượt ngục táo tợn nhất trong lịch sử nước Pháp

08/10/2017 08:53

Cho tới bây giờ, cuộc đào tẩu hi hữu khỏi trại giam Fresnes của tên cướp nổi tiếng nhất nước Pháp vẫn được nhắc tới như một bài học điển hình về công tác an ninh...


Ảnh: Chân dung “trùm vượt ngục” Antonio Ferrara.

Antonio Ferrara được lực lượng cảnh sát chống khủng bố áp giải bằng ô tô bọc thép, chân và tay hắn bị xiềng xích, đầu bị trùm kín và băng keo dán mắt cho đến khi tới cửa phòng xử án. Trong khi đó, một chiếc trực thăng giám sát đoàn áp tải tù nhân.

Không phải ngẫu nhiên mà tên tội phạm này lại được “quan tâm” đặc biệt như vậy, nhất là khi hắn chính là tác giả của màn đào tẩu ngoạn mục khiến cả nước Pháp choáng váng.

Từ "vua sắc đẹp" trở thành tên cướp khét tiếng

Antonio Ferrara sinh ngày 12/10/1973 tại Napoli (Italia). Năm 1983, cả gia đình Ferrara chuyển đến sinh sống tại quận Val-de-Marne, ngoại ô Paris.

Từ nhỏ, Ferrara đã tỏ ra là một đứa trẻ ngỗ ngược. 16 tuổi, hắn bỏ học và làm đủ thứ việc để mưu sinh, không việc gì hắn làm được quá vài tháng do tính tình hay gây gổ.

Năm 18 tuổi, Ferrara với gương mặt lạnh lùng và ăn ảnh đã thu hút sự chú ý của một tay săn người mẫu mắc chứng đồng tính tên là Olivier Masson. Chẳng bao lâu sau, Ferrara được Masson bán sang tay cho một hãng người mẫu và trở thành một trong những người mẫu nam đắt khách của hãng này, thậm chí còn được mệnh danh là “vua sắc đẹp”.

Những tưởng gặp được cơ hội tốt như vậy, hắn sẽ chí thú, vậy mà chưa đầy hai năm sau, Ferrara đã bỏ nghề người mẫu để trở thành trùm tội phạm chuyên nghiệp.

Năm 1994, Ferrara tập hợp một số tên tội phạm người Italia dạt đến Pháp và lập ra một băng nhóm tội phạm chuyên tổ chức các vụ cướp có vũ trang hùng cứ tại quận Val-de-Marne. Tháng 7/1997, Ferrara bị bắt giữ khi tổ chức cướp tiền tại một bưu điện ở Joinville-le-Pont, khu ngoại ô phía tây thủ đô Paris. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày bị giam giữ tại nhà tù Fresnes, Ferrara đã vượt ngục.

Ngày 26/12/2000, tại khu Gentilly thuộc quận Val-de-Marne, đã xảy ra một vụ cướp xe chở tiền táo bạo. Bị rơi vào ổ phục kích của 6 tên tội phạm di chuyển trên 3 chiếc xe, chiếc xe chở tiền của Hãng Brink’s đã nổ tung bởi những thỏi thuốc nổ gắn một cách chuyên nghiệp vào cửa sau bọc thép của chiếc xe. Chỉ trong vòng có vài phút, bọn tội phạm đã cướp 6 triệu euro và bỏ trốn.

Tích cực điều tra vụ cướp, cảnh sát phát hiện tên chỉ huy vụ cướp không ai khác mà chính là Ferrara. Sau một chiến dịch truy bắt gắt gao, ngày 13/7/2002, Ferrara bị bắt.

Màn đào tẩu động trời

Trong khi đang bị giam giữ tại nhà tù Fresnes để đợi tuyên án, Ferrara không lúc nào không nghĩ tới việc trốn thoát.

Để chuẩn bị cho vụ vượt ngục này, với sự giúp đỡ của một nhân viên giám thị biến chất và một luật sư biện hộ, thuốc nổ đã được tuồn vào buồng giam cho Ferrara. Sau đó hắn ta bất tuân lệnh giám thị để bị chuyển sang khu vực bị biệt giam ở gần cửa phía sau của nhà tù rất dễ đào thoát.

Sáng sớm ngày 12/3/2003, bọn đồng phạm của Ferrara đã đốt một số xe hơi gần trại giam để đánh lạc hướng sự chú ý của bảo vệ trại giam.

Đúng 4h30', đồng phạm bên ngoài chia thành hai nhóm, một nhóm dùng súng tự động bắn xối xả vào các trạm gác quanh nhà tù, trong khi nhóm thứ hai dùng súng phóng tên lửa bắn phá cổng sau rồi cho nổ các khối thuốc nổ tạo nên những lỗ thủng trên các bức tường bên trong trại giam. Nhân lúc lực lượng bảo vệ và giám thị bị rối loạn, Ferrara đã dùng thuốc nổ phá chấn song cửa sổ buồng giam thoát ra ngoài và được đồng bọn đưa đi bằng xe hơi khỏi thủ đô Paris xuôi xuống miền Nam.

Vụ vượt ngục chỉ diễn ra đúng 15 phút và đã khiến Ferrara được gán cho biệt danh “trùm vượt ngục”.

Cảnh sát Pháp sau đó đã mở một chiến dịch truy lùng quy mô lớn.

Chiều ngày 10/7/2003, Ferrara bị phát hiện tại một quán rượu ở quận 12 của thủ đô Paris cùng 2 tên đồng bọn. Cho dù hắn ta đã nhuộm tóc và giải phẫu một số bộ phận của gương mặt nhưng vẫn bị nhận dạng.

Để tránh xảy ra một vụ vượt ngục tương tự, lần này Ferrara được chuyển đến giam giữ tại nhà tù Fleury-Mérogis theo một chế độ giam giữ đặc biệt. Ferrara bị cách ly và giám sát 24/24 tiếng đồng hồ và liên tục chuyển đổi phòng giam

Vào đêm ngày 14 rạng ngày 15/12/2008, dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của 100 nhân viên cảnh sát, Tòa án Đại hình Pháp ở thủ đô Paris đã tuyên phạt Antonio Ferrara, 35 tuổi, trùm tội phạm khét tiếng, 17 năm tù giam mà không được xét miễn giảm về tội tổ chức vượt ngục và vượt ngục khỏi nhà tù Fresnes vào sáng ngày 12/3/2003. Thêm các bản án cũ, tổng cộng Ferrara phải chịu ngồi tù đến 43 năm tù giam.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu