Kinh ngạc: Trung Quốc tuyên bố tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể virus corona

02/12/2021 16:07

Đây là tin vui đối với cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt giữa lúc các biến thể mới tiếp tục xuất hiện.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả tất cả các chủng Covid-19. Nghiên cứu lấy kết quả từ các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và thí nghiệm trên sinh vật sống.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm 30/11, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, cho rằng họ có thể có "thuốc chữa bách bệnh" cho đại dịch Covid-19.

Các tác giả tuyên bố rằng kháng thể đơn dòng 35B5 đã xuất hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa Covid-19 kiểu hoang dã (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm (VOC). Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên những con chuột đã được nhân hóa (chuột mang một số gene người).

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao - nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở: "35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm mục tiêu vào một biểu vị duy nhất của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào để tránh các vị trí đột biến". Nói cách khác, 35B5 nhắm vào một phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của vi rút không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các biến thể đáng quan tâm, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng "hiệu quả vô hiệu hóa toàn diện" đối với nhiều chủng. Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được "sử dụng để điều chế vắc-xin SARS-CoV-2 [Covid-19] phổ thông".

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu có thể tỏ ra đặc biệt có giá trị trong bối cảnh sự lan rộng của Omicron, loại vi khuẩn có khả năng đột biến cao. Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại vi rút đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc xin gây ra và khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/kinh-ngac-trung-quoc-tuyen-bo-tim-thay-khang-the-vo-hieu-hoa-tat-ca-bi.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/kinh-ngac-trung-quoc-tuyen-bo-tim-thay-khang-the-vo-hieu-hoa-tat-ca-bien-the-virus-corona-161210212141218348.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”