Kỷ lục 1 triệu ca nhiễm trong 24h: Sóng thần Covid đang nhấn chìm nước Mỹ với biến thể Omicron

04/01/2022 16:06

Cơn sóng thần mang tên Omicron đang khiến nước Mỹ đối diện với quá nhiều thách thức, trong đó người dân chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Bloomberg đưa tin, riêng trong ngày 3/1/2022, nước Mỹ xác định hơn 1 triệu người dương tính với Covid-19 trong bối cảnh biến thể Omicron đang càn quét và gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân.

Trước đó vào cuối tháng 12/2021, Omicron đã trở thành biến thể chiếm ưu thế tại Mỹ. Việc sở hữu lượng đột biến nhiều bất thường cho khả năng lây lan còn mạnh hơn cả Delta, Omicron đã khiến nước Mỹ phải đối mặt với cơn sóng thần lây nhiễm lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Con số ghi nhận trong ngày 3/1 gần như cao hơn gấp đôi so với mốc 590.000 cũng tại nước Mỹ trước đó 4 ngày. Bản thân con số 590.000 ấy cũng đã là tăng gấp đôi so với trước đó 1 tuần.

Kỷ lục 1 triệu ca nhiễm trong 24h: Sóng thần Covid đang nhấn chìm nước Mỹ với biến thể Omicron - Ảnh 1.

Mỹ xác lập kỷ lục ca nhiễm toàn cầu với Omicron

Số ca nhiễm đầu năm 2022 cũng cao hơn gấp 2 lần so với bất kỳ ổ dịch nào trên thế giới, kể từ khi đại dịch bắt đầu từ hơn 2 năm trước. Như ổ dịch có số ca nhiễm cao nhất bên ngoài nước Mỹ là Ấn Độ trong làn sóng Delta hồi giữa năm 2021 cũng chỉ là 414.000 người, xác nhận vào ngày 7/5/2021.

Điều đáng nói là kỷ lục này được xác lập ngay cả khi rất nhiều người Mỹ đang thực hiện xét nghiệm Covid tại nhà - nghĩa là có rất nhiều người không báo cáo cho chính quyền địa phương. Hay nói cách khác, kỷ lục này thậm chí còn chưa phản ánh đúng thực tế đang diễn ra.

Việc ca nhiễm gia tăng hiện vẫn chưa khiến cho số ca nhiễm nặng và tỉ lệ tử vong tương ứng tăng theo, nhưng tác động của nó đang trở nên rõ ràng hơn khi làm cho nhiều người phải cách ly tại nhà. Nó khiến các chuyến bay bị hủy bỏ, trường học và văn phòng phải đóng cửa, bệnh viện trở nên quá tải, cũng như chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Kỷ lục 1 triệu ca nhiễm trong 24h: Sóng thần Covid đang nhấn chìm nước Mỹ với biến thể Omicron - Ảnh 2.

Số ca nhiễm kỷ lục cũng khiến chính quyền địa phương phải xem xét lại các quy tắc phòng dịch. Trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tìm cách giảm thời gian cách ly xuống 5 ngày với các ca nhiễm không triệu chứng, họ cũng vội vàng bổ sung thêm yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính trước khi tái hòa nhập lại cộng đồng. Các ổ dịch mới cũng khiến nhiều công ty phải trì hoãn yêu cầu trở lại làm việc tại văn phòng.

Tia sáng duy nhất trong tình cảnh tăm tối này là số ca tử vong vì Covid đang không tăng cao như cùng kỳ những năm trước đó. Các bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron dù lây lan nhanh hơn, nhưng lại gây ra triệu chứng nhẹ hơn.

Nhìn chung, viễn cảnh về "năm Covid thứ 3" sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ tử vong của người nhiễm, cũng như việc có thêm bằng chứng rằng Omicron sẽ không gây bệnh nghiêm trọng theo số liệu thực tế.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ky-luc-1-trieu-ca-nhiem-trong-24h-song-than-covid-dang-nhan-chim-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ky-luc-1-trieu-ca-nhiem-trong-24h-song-than-covid-dang-nhan-chim-nuoc-my-voi-bien-the-omicron-162220401153039924.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai