Lại thủ đoạn lừa đảo mới: Mất tài khoản vì bình chọn trên Facebook

12/01/2024 08:25

Nếu ai đó chấp nhận tham gia bình chọn qua các đường link giả mạo, tài khoản của họ có thể bị hack và sử dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Công an Hà Nội ngày 11/1 thông tin, trong thời gian gần đây, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp. Một số cuộc thi online trên mạng đang trở thành mục tiêu của những đối tượng lừa đảo. Điều này xuất phát từ việc người tham gia có được nhiều lượt bình chọn sẽ tăng cơ hội chiến thắng, dẫn đến việc nhiều người kêu gọi bạn bè và người quen trên mạng xã hội tham gia bình chọn cho họ hoặc cho con cái.

Lợi dụng việc này, các đối tượng xấu đã tìm cách gửi những đường link giả mạo, xâm nhập vào tài khoản cá nhân và mời bình chọn từ hàng trăm tài khoản khác, thường là từ những người có mối quan hệ với nạn nhân. Nếu ai đó chấp nhận tham gia bình chọn, tài khoản của họ có thể bị hack và sử dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Các đối tượng thường lợi dụng vào mối quan hệ như giả mạo là bạn bè, người thân, hoặc đối tác, để khiến nhiều người tin tưởng và đăng nhập vào các trang web giả mạo. Những trang web này thường có giao diện rất chi tiết và giống với các trang web thật.

Lại thủ đoạn lừa đảo mới: Mất tài khoản vì bình chọn trên Facebook- Ảnh 1.

Khi bấm vào link giả mạo, người dùng sẽ bị đối tượng xấu cướp mất tài khoản Facebook
- Ảnh minh hoạ được tạo bằng ứng dụng Bing AI

Sau khi hack thành công, những kẻ lừa đảo sẽ nghiên cứu tin nhắn trong hộp thư Messenger để hiểu cách chủ tài khoản thường giao tiếp. Họ sau đó giả mạo như là chủ tài khoản và liên hệ với bạn bè, người thân để yêu cầu mượn tiền với nhiều lý do khác nhau. Sau đó, họ yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do họ cung cấp, thường là với hẹn giờ trong ngày để trả lại, nhưng thực tế là để chiếm đoạt.

Không chỉ dừng lại ở đó, tin tặc còn lợi dụng nhu cầu khôi phục tài khoản của nạn nhân. Họ có thể nhắn tin vào số điện thoại hoặc bình luận trên trang cá nhân Facebook để tiếp tục chiến dịch lừa đảo. Nếu người dùng tin vào thông điệp, liên hệ với số điện thoại được cung cấp, hoặc gửi giấy tờ tùy thân, họ có thể trở thành nạn nhân của một lừa đảo khác.

Lại thủ đoạn lừa đảo mới: Mất tài khoản vì bình chọn trên Facebook- Ảnh 2.

Lại thủ đoạn lừa đảo mới: Mất tài khoản vì bình chọn trên Facebook- Ảnh 3.

Những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi - Ảnh: CA Hà Nội

Chính vì vậy, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội khuyến cáo người dùng mạng xã hội:

- Khi nhận được yêu cầu từ người thân bằng tài khoản mạng xã hội, cần phải xác minh thông tin qua việc gặp mặt trực tiếp, gọi điện thoại bằng số điện thoại được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội.

- Tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân vào những đường link lạ. Nếu lỡ nhập và cảm thấy bất thường, người dùng nên lập tức đổi mật khẩu hay khóa tài khoản, thẻ ngân hàng,…

- Khi sử dụng mạng xã hội, cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lai-thu-oan-lua-ao-moi-mat-tai-khoan-vi-binh-chon-tren-facebo.. Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lai-thu-oan-lua-ao-moi-mat-tai-khoan-vi-binh-chon-tren-facebook-a399387.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu