Làm 6 điều này, cha mẹ đưa điện thoại, iPad trẻ cũng không đoái hoài

29/10/2019 08:48

Chuyện con cái thích chơi các thiết bị công nghệ không hiếm nhưng làm thế nào để con không nghiện mới là điều mà các phụ huynh đau đầu.

Đưa ra giới hạn thời gian 

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia khuyến nghị trẻ em dưới 2 tuổi cần tránh tiếp xúc với màn hình các thiết bị ví dụ như tivi và các em tuổi teen nên tiếp xúc với tivi không quá 1-2 giờ/ngày.

Theo bác sĩ Lim Boon Leng, bác sĩ tâm thần tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm lý Dr BL Lim, Trung tâm y tế Gleneaglesha (Singapore) cho hay, cha mẹ có con từ 18-24 tháng tuổi nên chọn các chương trình đảm bảo chất lượng. Với những cha mẹ có con từ 2-5 tuổi cần đặt ra giới hạn thời gian xem tivi. Cha mẹ cũng nên xem cùng con để hiểu con đang xem gì và áp dụng những điều xem được vào cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ nên tránh việc xem tivi vào giờ ăn.

Chú ý tiếp xúc trực tiếp giữa cha mẹ và con cái

Không có gì giá trị hơn là sự tiếp xúc trực tiếp giữa cha mẹ và con cái. Các thiết bị công nghệ có thể thay thế sự gắn kết của con với cha mẹ hoặc thay thế việc trẻ chơi đùa cùng những đứa trẻ khác.

Trẻ sơ sinh và mới biết đi sẽ học thông qua bắt chước cha mẹ. Cha mẹ đọc cho trẻ, cho phép trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả hơn so với thời gian tiếp xúc với màn hình vì có những tương tác và phản hồi trong thế giới thực. Tương tác giữa cha mẹ và con cái không chỉ giúp cả 2 gần gũi về mặt thể chất, tinh thần mà còn cho phép cha mẹ lắng nghe những gì con nói và cách trẻ cảm nhận về tình huống.

Cha mẹ muốn con không dán mắt vào các thiết bị công nghệ, đừng giấu điện thoại, iPad hay ngắt kết nối Wifi là có thể giải quyết được. Cách để giải quyết là

- Giải thích cho con việc không dùng các thiết bị công nghệ trong vài ngày và gia đình cùng nhau làm gì đó để tìm ra cách mới để làm khi có thời gian rảnh. 

- Cha mẹ cũng cần sự nhất quán trong việc dùng các thiết bị công nghệ. Cha mẹ không nhắn tin hay lên Facebook nhằm giúp bạn và con cái dành trọn thời gian bên nhau. 

Dưới đây là 6 cách đơn giản nhất mà cha mẹ nên làm để con quên đi vòi vĩnh các thiết bị công nghệ:

1. Hình thành những sở thích chúng

Hãy suy nghĩ và tìm ra những cách thú vị để cả gia đình cùng nhau vận động. Ví dụ gia đình có thể chơi một môn thể thao như quần vợt, đi dạo với trẻ bằng xe đạp và rất nhiều hoạt động nghệ thuật, làm đồ thủ công khác... Điều quan trọng nhất là tận hưởng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái, khuyến khích sự tưởng tượng của con.

2. Trải nghiệm các hoạt động mới

Xây dựng kỷ niệm của gia đình bằng cách lến kế hoạch cho những đêm xem phim cuối tuấn hoặc đi tới công viên giải trí, tham gia các buổi hòa nhạc miễn phí trong công viên hoặc xem các lễ hội văn hóa hay hội chợ ẩm thực. Hãy để con bạn được nghịch ngợm trong vườn và tìm hiểu về các loài cây, con vật và sự phát triển của chúng.

3. Đọc sách cùng nhau

Đọc cho con nghe là một trong những hoạt động giúp gắn kết cha mẹ và con cái. Đây cũng là cách rèn luyện thói quen đọc sách cho con. Cha mẹ và con cái có thể ngồi bên nhau và chia sẻ những điều kỳ thú của một cuốn sách. 

4. Cho trẻ làm một số việc nhỏ

Hãy biến các công việc nhỏ vừa sức là cách dạy những kỹ năng quý giá. Cha mẹ có thể để con sắp bàn ăn trước khi ăn hay cả cha mẹ và con cái cùng tham gia trò chơi thi nhau dọn dẹp nhà xem ai hoàn thành công việc nhanh nhất.

5. Nấu nướng cùng nhau

Bất kỳ hoạt động nào trong bếp cũng làm cho một ngày của trẻ vui vẻ hơn. Cha mẹ có thể cho con trộn các món ăn, đánh kem và cùng hào hứng chờ đón kết quả của sản phẩm.

6. Ăn cùng nhau

Trong bữa ăn, cha mẹ và con cái có thể nói về những điều xảy ra trong ngày. Hoặc phụ huynh có thể chơi trò chơi có/không cùng con. Trong đó, cha mẹ có thể nghĩ ra một chủ đề và để mọi người trong nhà có thể đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời có hay không.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài