Làm gì để nâng cao sức mạnh trí tuệ cảm xúc?

18/12/2019 08:50

Ngày nay, không chỉ năng lực chuyên môn mà trí tuệ cảm xúc (EQ) cũng được xem là thước đo khả năng thành công của mỗi người trong công việc và cuộc sống.

Đặc biệt, chỉ số EQ ảnh hưởng nhiều đến những người làm công việc sáng tạo hoặc các nhà quản lý. Tin vui là chỉ số EQ có thể cải thiện nếu được rèn luyện đúng cách và 6 mẹo sau đây sẽ giúp bạn nâng trí tuệ cảm xúc của mình. 

Hãy “độc thoại” nội tâm

Người có EQ tốt hiểu về sở thích, niềm đam mê, năng lực của bản thân. Do vậy, họ sẽ biết bản thân cần phải làm gì và hành động phù hợp, mềm dẻo hoặc quyết đoán khi cần thiết. Để làm được điều này, bạn cần thường xuyên “độc thoại”, chiêm nghiệm chính mình.

Trưởng phòng Nhân sự của CareerLink, công ty tuyển dụng và tìm việc nhanh chia sẻ, hãy dành chút thời gian để tĩnh tâm, tự hỏi mình đang cần gì, muốn gì, tại sao mình nói/ hành động như thế này hay thế kia và điều nên làm tiếp theo là gì. Cách này không chỉ giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc mà còn cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về con đường sự nghiệp sắp tới.

carreer-link-282-xahoi.com.vn-w600-h315

Hướng suy nghĩ lạc quan

Cuộc sống đang có quá nhiều thứ lo lắng và công việc ngày càng áp lực. Do vậy, nếu chúng ta cứ “chìm” vào mớ hỗn độn thì sẽ khó lòng phát triển bản thân. Người có EQ tốt thường nghĩ đến những điều tích cực hơn là chỉ chăm chăm nhìn vào những điều tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến công việc.

Hãy bắt đầu cải thiện EQ bằng cách suy nghĩ lạc quan trước mọi vấn đề. Tìm ra những điểm tốt của mọi người và những thế mạnh của bản thân để khích lệ họ và chính mình. Từ đó, bạn sẽ có một tinh thần “khỏe” không chỉ cho công việc mà còn cả cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, bạn cần tránh tiếp xúc nhiều với đồng nghiệp, bạn bè hay suy nghĩ tiêu cực.

Luôn tò mò về xung quanh

Nếu bạn tự “giam lỏng” bản thân trong các ý nghĩ, lối hành động thường ngày thì rất dễ dẫn đến chai lì cảm xúc. Từ đó, năng suất làm việc cũng bị giảm dần theo thời gian. Để luôn có nhiều cảm hứng và nâng cao EQ, bạn hãy tập thói quen tò mò về xung quanh. Tất nhiên, tò mò không phải là kiểu tọc mạch mà là luôn nhìn mọi thứ xung quanh với con mắt hiếu kỳ, mới mẻ kích thích sự tìm hiểu, khám phá.

Mở rộng kho từ vựng cảm xúc

Người có EQ tốt sẽ “gọi tên” đúng cảm xúc của bản thân và người khác. Nhờ vậy, bạn mới nắm rõ tình trạng hiện tại và có cách ứng xử cũng như quyết định phù hợp nhất.

Các phương pháp như đọc sách, xem phim, nghe nhạc… là một kiểu “vừa chơi vừa học” để bổ sung vốn từ vựng của bạn. Nếu bạn chọn từ ngữ càng cụ thể và càng đúng thì bạn càng xác định rõ những diễn biến nội tâm của mình đồng thời tránh được việc gây hiểu nhầm cho người đối thoại. Từ đây, bạn sẽ “làm chủ” được tình hình, suy nghĩ thấu đáo và có những hành xử đúng đắn hơn.

Tham gia các hoạt động, lớp học bổ ích

Bên cạnh việc tự cải thiện trí tuệ cảm xúc từ bên trong, bạn nên tìm đến các tác động khác từ bên ngoài, đơn giản nhất chính là tham gia các hoạt động, lớp học bổ ích. Đó có thể là các chương trình giao lưu văn nghệ, thiện nguyện hoặc các lớp nghiệp vụ ngắn hạn…

Trong những môi trường năng động và cởi mở, bạn sẽ có thêm nhiều suy nghĩ “thoáng”, được truyền cảm hứng từ nhiều người tích cực, trau dồi thêm các kỹ năng hữu ích cho cả công việc và cuộc sống.

Làm những điều bản thân chưa từng làm

EQ cao sẽ dễ tạo ra động lực và truyền “lửa” cảm hứng đến những người khác nhưng sẽ chẳng thể nào làm tốt điều này nếu như bạn đặt ra quá nhiều giới hạn cho bản thân và lo sợ sự phán xét của người khác.

Do vậy một trong những cách nâng cao trí tuệ cảm xúc là bạn hãy tự đặt ra những “nhiệm vụ” mà bản thân luôn khao khát làm nhưng còn e sợ và tìm cách chinh phục sau khi suy xét kĩ. Chính những lúc “vượt rào” thành công sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, khám phá năng lực bản thân và đem lại nguồn cảm hứng cho người khác.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu