Làm việc này cha mẹ đang tự giết hại con nghiêm trọng nhiều người mắc mà chẳng thể ngờ

22/09/2017 13:47

Làm việc này là cha mẹ đang hại con nghiêm trọng nhiều người mắc mà chẳng thể ngờ - hãy tránh ngay kẻo hối hận thì quá muộn.

Giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi là quá trình xương vẫn đang hình thành và phát triển. Chính vì thế dễ bị biến dạng nếu nằm võng lưng nhiều, mà thường tư thế võng lưng, cong lưng này sẽ gặp phải khi các bé ngủ trên võng. Điều này không những ảnh hưởng đến chiều cao mà còn có thể khiến bé bị gù, lệch cột sống, xương sống bị cong do tư thế nằm bị cong trong thời gian dài.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Hầu hết nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng đứa trẻ nào cũng thích được nằm võng nhưng không biết rằng có khi chính bé đang bị ép ngủ võng. Trẻ em thường chìm vào giấc ngủ nhanh khi được đưa trên võng là do cơ thể mệt mỏi vì bị rung lắc nhiều nên nhanh chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, từ sâu trong con vẫn là nỗi sợ hãi, run sợ sự tác động rung lắc của chiếc võng. Chính vì thế tình trạng bé đang ngủ hay bật khóc, tay nắm chặt, quơ quào tìm chỗ bấu víu thường xuyên xảy ra khi các bé ngủ võng. Và tình trạng nếu kéo dài liên tục thì không hề tốt cho não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em nằm võng sẽ có hệ thần kinh vận động kém linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, nằm võng còn làm hạn chế bé tự khám phá các khả năng khác của bản thân như nhoài, lật, trườn, bò...khiến giảm khả năng tiếp thu và nhận thực.

Trẻ em nằm võng thường xuyên máu huyết sẽ kém lưu thuông hơn bình thường. Lí do là tứ chi cùng vùng đầu của trẻ sẽ thường bị vẹo do mặt võng cong, không cố định từ đó gây nên dễ tụ máu cục bộ, khiến cơ bắp và não bộ kém tăng trưởng hơn.

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Do võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng. Điều này được lý giải là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

Ảnh hưởng tới hộp sọ

Theo phản xạ tự nhiên, trẻ thường sẽ quẹo đầu về một phía khi nằm trên võng, điều này sẽ vô tình gây ra sự móp méo và lệch hộp sọ về một bên, khiến đầu trẻ trở nên dị dạng. Bên cạnh đó, một số mẹ còn chèn thêm gối với ý nghĩ con nằm êm hơn, điều này vô cùng sai lầm và bé hoàn toàn có thể bị khó thở bị quẹo cổ do gối quá cao. Trong giai đoạn sơ sinh, tốt nhất mẹ nên để bé nằm trên mặt phẳng để cho đầu và lưng thẳng nhằm định hình cột sống.

Lưu ý khi cho trẻ nằm võng

Chỉ cho con trẻ nằm võng trong thời gian ngắn để không ảnh hưởng đến cột sống và não bộ con. Tốt nhất không để trẻ ngủ qua đêm trên võng.

- Đặt con nằm chéo chiều võng để lưng được nâng đỡ hơn, tránh tình trạng vòng lưng

- Không rung lắc mạnh võng để ru trẻ ngủ và dừng rung khi trẻ đã đi vào giấc ngủ

- Lót các chiếc gối hoặc chăn mềm xung quanh bên dưới võng phòng trường hợp trẻ bị lọt ra khỏi võng trong khi ngủ.

- Nên dùng thêm nệm hoặc chiếu lót dưới lưng con để tạo thêm sự bợ đỡ chắc chắn cho cột sống của con, hạn chế cột sống cong vẹo.

khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài