Làn sóng bùng phát Covid-19 mới ở Anh có thể đang trở lại

14/06/2022 17:00

Giới chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 mới có thể sẽ diễn ra ở Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Theo dữ liệu mới nhất do Vương quốc Anh công bố, các ca mắc Covid-19 ở Anh đã tăng trở lại sau hai tháng. Giới chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo khả năng nước này có thể chứng kiến đợt bùng phát mới vào thời gian tới.

Làn sóng bùng phát Covid-19 mới ở Anh có thể đang trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh, khoảng 989.800 người dân nước này xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 27/5 đến ngày 2/6, tăng khoảng 953.900 người so với trước đó một tuần. Số lượng này tương đương với khoảng 1,5% dân số Vương quốc Anh và ước tính cứ 65 người lại có một người mắc Covid-19. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh - ông Sajid Javid từng tuyên bố nước này đã bước vào thời điểm hậu đại dịch.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nhấn mạnh Covid-19 không còn là đại dịch nữa mà đơn thuần hiểu là dịch bệnh theo mùa giống như cúm hoặc các loại virus khác.

"Chúng ta nên tự hào vì có thể chống dịch thành công", ông Javid cho biết.

Thống kê của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cũng phát hiện hầu hết các mẫu xét nghiệm đều là biến thể BA.1 và các biến thể mới là BA.4 và BA.5 của Omicron. Trong khi nhiều khu vực ở Vương quốc Anh ghi nhận số ca mắc tăng kỷ lục thì ONS nhận định tình hình dịch bệnh ở Scotland và xứ Wales vẫn chưa chắc chắn. Theo CNBC, chỉ trong ngày 2/6, xứ Anh đã ghi nhận 797.500 ca mắc mới, Bắc Ireland ghi nhận 27.700, Wales ghi nhận 40.500 ca và Scotland ghi nhận 124.100 ca.

Toàn nước Anh đã thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hàng nghìn hộ gia đình trong tuần qua. Dựa trên kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với những người dân sống trong các hộ gia đình này, ONS sẽ tiếp tục đưa ra dự báo về diễn biến dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra trong những tuần tới.

Các xét nghiệm đều ngẫu nhiên đối với những người có triệu chứng hoặc không. Cuộc xét nghiệm đã phát hiện bức tranh rõ ràng nhất về số ca mắc Covid-19 ở Vương quốc Anh trong thời điểm hiện tại kể từ khi nước này kết thúc chương trình xét nghiệm miễn phí cho toàn dân.

Làn sóng mới ở phía trước?

Một số nhà nghiên cứu y tế và các bác sĩ đã cảnh báo về nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới sắp xảy ra ở Vương quốc Anh trong thời gian tới.

"Làn sóng Covid-19 mới đang đến", bà Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng thuộc Đại học London và là thành viên của nhóm cố vấn khoa học Independent Sage nhấn mạnh.

"Ở vị thế hiện tại, chúng tôi cho rằng số ca mắc mới có thể tiếp tục gia tăng trong những tuần tới", bà Christina Pagel nhấn mạnh.

Các dữ liệu vào ngày 10/6 cũng đưa ra nghi ngờ về tình trạng lây nhiễm mới sau Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II bởi đại lễ đã thu hút số lượng lớn người tham gia và tụ tập.

Theo dữ liệu gần đây của ONS, số ca mắc tăng mạnh gần đây là những người ở nhóm tuổi từ 35 đến 49, trong đó tín hiệu cũng bắt đầu gia tăng với nhóm tuổi từ 16 đến 24. Số ca mắc giảm ở nhóm có độ tuổi từ 50 đến 69 hoặc trên 70.

Ông Simon Clarke, phó Giáo sư tại Đại học Reading cho biết số ca mắc tăng đột biến vừa qua là không thể tránh khỏi khi khả năng tiếp xúc và tương tác xã hội thường xuyên giữa mọi người trong khi khả năng miễn dịch vaccine có tín hiệu suy giảm theo thời gian. BA.1 là biến thể đầu tiên của Omicron đã gây ra đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vương quốc Anh vào tháng 12/2021 và đầu tháng Một năm nay. Các biến thể mới hơn là BA.4 và BA.5 cũng là biến thể đáng quan tâm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy những loại biến thể này có khả năng "thoát miễn dịch" khiến hệ thống miễn dịch khó có thể nhận ra và đẩy lùi virus. Trước đó, WHO cũng khẳng định Omicron gây nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu khi biến chủng này sở hữu khả năng lẩn tránh "lá chắn" miễn dịch của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh. BA.4 và BA.5 có thể gây ra "sự giảm sút về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại sự lây nhiễm".

Bên cạnh đó, Giáo sư Rowland Kao, Chủ nhiệm khoa Khoa học dữ liệu và Dịch tễ học tại Đại học Edinburgh cũng lưu ý tình trạng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả người dân không đảm bảo kết hợp với số ca dương tính gia tăng sẽ tạo điều kiện cho virus phát triển và gây ra đợt bùng phát mới.

"Số lượng người xét nghiệm giảm xuống và số ca dương tính đang tăng lên mạnh. Đây không phải là tín hiệu tốt", Giáo sư Rowland Kao nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Rowland Kao, tín hiệu này chưa quá đáng lo ngại nhưng cảnh báo nguy cơ rủi ro cao cho những người dễ bị tổn thương. Đây có thể là giai đoạn đầu của bùng phát bệnh và là điều đáng quan tâm.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/lan-song-bung-phat-covid-19-moi-o-anh-co-the-dang-tro-lai-20220614111845171.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/lan-song-bung-phat-covid-19-moi-o-anh-co-the-dang-tro-lai-20220614111845171.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài