Lần theo móc xích liên hoàn tiền, ma túy của nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy xuyên quốc gia

07/10/2018 11:15

Từ kẻ “đặt hàng”, tiêu thụ đến những đối tượng trộm cắp xe máy đều dính đến ma túy, Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - CA Thanh Hóa cho biết.

Có không dưới 200 chiếc xe máy đã bị trộm cắp ở địa bàn các tỉnh miền Trung, rồi tiêu thụ trót lọt sang bên kia biên giới. Đặc điểm chung, tất cả đều là dòng xe mang nhãn hiệu Honda Wave.

ảnh 1

Các đối tượng chính trong vụ án và tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ

Những móc xích liên hoàn

Thành công của chuyên án cho đến thời điểm này khi đã sơ kết giai đoạn quan trọng nhất và khởi tố tạm giam 8 đối tượng, theo Thượng tá Lê Khắc Minh và các thành viên Ban chuyên án, là đã lật tẩy, gỡ từng móc xích, từng công đoạn phạm tội phức tạp, tinh vi của ổ nhóm trộm cắp xe máy xuyên quốc gia.

Bắt đầu từ những vụ trộm cắp xe tưởng như đơn lẻ, rời rạc, song qua phân tích tính chất, thời điểm từng vụ việc, Phòng CSHS - Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện sự bất thường: Đa số các xe máy bị lấy trộm đều là dòng Honda Wave. Một điều lạ khác, gần như sau khi bị đánh cắp, những chiếc xe tang vật ấy mất tích ở địa bàn tỉnh.

Chuyên án đấu tranh được xác lập từ đầu tháng 8-2018, nhưng trước đó, trinh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận hoạt động phức tạp của một số ổ nhóm, đối tượng trộm cắp xe máy đều là “dân nghiện”. Đáng chú ý, những kẻ đặt hàng, tiêu thụ xe gian luôn giấu mặt - thường “bắt tay” với ít nhất 2, 3 đường dây trộm cắp. Thực hiện hợp đồng là các đối tượng có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chúng gây án không chỉ ở Thanh Hóa, mà sang cả Nghệ An, Quảng Bình.

Đi sâu xác minh, trinh sát đã dựng được kênh tiêu thụ, vận chuyển tang vật hết sức tinh quái, là những chuyến xe đường dài vào TP.HCM. Khi giao dịch qua điện thoại, các đối tượng quy ước sử dụng tiếng lóng để nói về đời xe mới hay cũ, để vờ gọi xe gian là khách, rồi thống nhất vị trí địa điểm giao hàng. Một trong những đầu mối trung tâm của các đường dây này là Trương Ngọc Tường (SN 1977, trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Đối tượng này vừa giao du với các đối tượng trộm cắp nghiện ma túy, vừa “thân” với nhà xe chạy tuyến đường dài, và kết “cạ” với đầu mối tiếp nhận xe gian ở Bình Dương, Bình Phước, từ đó đưa sang vùng biên Campuchia, nơi những chiếc xe dòng Honda Wave được chuộng vì độ bền, tiết kiệm xăng và xác suất bị kiểm tra giấy tờ ít hơn.

Chặt đứt từng chân rết

Trương Ngọc Tường là nghi can đầu tiên bị đưa vào tầm ngắm, song chuyên án do Phòng CSHS - Công an tỉnh Thanh Hóa xác lập đã chọn để hạ gục mục tiêu đầu tiên là Tô Sỹ Chính (tức Chiến, SN 1978, nghiện nặng ma túy, trú ở phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa).

Ngày 11-9, tại Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, đối tượng Chính và đồng bọn đã trộm cắp được chiếc xe máy Wave mang BKS: 36B4-77082. Tài liệu trinh sát thu thập cho thấy, kẻ đang chuẩn bị đón “hàng” là Trần Văn Kiện (SN 1971, trú tại Kiến Xương, Thái Bình), chủ xe khách mang BKS: 17B-01502, nhà xe An Bình, chuyên tuyến Thái Bình - TP.HCM. Theo lịch trình, chiếc xe máy sẽ được mang vào tỉnh Bình Dương, giao cho Trần Chí Kiên (SN 1972, trú tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và Nguyễn Đình Quyền (SN 1977, trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), tìm cách tiêu thụ.

Xác định thời điểm phá án đã đến, đồng loạt các tổ công tác gồm liên quân Công an Thanh Hóa, Cục CSHS - Bộ Công an và Công an một số địa phương đã vào vị trí. Sáng sớm 12-9, tại địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Tô Sỹ Chính chuyển chiếc xe máy trộm cắp được cho nhà xe An Bình. Trên đường đi, các đối tượng đã thay BKS của chiếc xe này. Sau một ngày đêm di chuyển, chiếc xe máy đã vào đến Bến xe miền Đông. Đúng thời điểm Vũ Văn Đạt (SN 1979), đồng chủ xe khách và Vũ Văn Khanh (SN 1993), phụ xe khách mang BKS: 17B-01502, giao xe cho Kiên, Quyền, lực lượng Công an đã bắt quả tang, thu giữ tang vật và các tài liệu liên quan.

Cùng thời điểm đó, tại Thanh Hóa, ban chuyên án thi hành lệnh bắt, khám xét nơi ở của Tô Sỹ Chính và Trương Ngọc Tường. Tại Lộc Ninh, Bình Phước, cơ quan Công an bắt giữ thành công đối tượng Đặng Kim Giàu (tức Trọng, SN 1966), đối tượng chuyên móc nối với đầu nậu ở Campuchia để vận chuyển xe máy gian theo lối đường mòn. Biết đồng bọn đã lộ diện, ngày 16-9, Trần Văn Kiện đã đến Phòng CSHS - Công an tỉnh Thanh Hoá đầu thú.

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2018 cho đến khi bị bắt, đối tượng Tô Sỹ Chính và Trương Ngọc Tường đã móc nối với đối tượng Lê Văn Công, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Văn Hào, ở huyện Hoằng Hóa, và đối tượng Lại Đức Hậu, ở huyện Hậu Lộc chuyên đi trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chúng lợi dụng sơ hở của các hộ dân, các cơ quan, bệnh viện, công trường... phát hiện xe Wave để không có người trông giữ xe dùng vam phá khóa để lấy trộm. Sau khi trộm cắp được xe, Tường và Chính liên lạc chuyển xe cho đối tượng Trần Chí Kiên và Nguyễn Đình Quyền, thông qua xe khách An Bình.

Quá trình vận chuyển, chiếc xe máy đã được “phù phép” bằng BKS, đăng ký xe giả, và mọi hoạt động đều sử dụng tiếng lóng để nhằm tránh sự phát hiện và theo dõi của cơ quan Công an. Tiền công vận chuyển mỗi xe máy trót lọt là 1,2 triệu đồng; và khi mua, Trần Chí Kiên và Nguyễn Đình Quyền thanh toán trung bình - tùy theo độ mới - mỗi xe từ 3 đến 5 triệu đồng, không cần bất cứ giấy tờ nào.

Nhận xe, Kiên và Quyền móc nối với Đặng Kim Giàu (tức Trọng), sống ở cửa khẩu Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và đối tượng Ren, là người Campuchia để tiêu thụ, ăn ra tối thiểu 3 triệu đồng/xe. Phương thức giao dịch chủ yếu của các đối tượng tiêu thụ là thanh toán thông qua tài khoản và chúng thường dùng tài khoản của người khác để tránh sự phát hiện.

Từ đầu năm 2018, số đối tượng này thừa nhận đã thực hiện trót lọt hành vi trộm cắp và tiêu thụ trên dưới 200 xe máy, với số tiền thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng. Nhóm đối tượng vận chuyển còn khai nhận đã thực hiện “hợp đồng” từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đưa vào Bình Phước để tiêu thụ.

Cùng với việc khởi tố, tạm giam 8 đối tượng về các hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản phi pháp, ban chuyên án đã thu giữ chiếc xe máy Honda Wave Alpha màu xanh, BKS: 36B4-77082 là vật chứng vụ án; 1 Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy BKS: 36B4-77082, mang tên Nguyễn Văn Duẩn do Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 2-12-2015.

Ngoài ra, cơ quan Công an thu giữ của Trần Chí Kiên, Vũ Văn Đạt, Nguyễn Đình Quyền, Vũ Văn Khanh 3 biển kiểm soát, một số giấy đăng ký xe máy, điện thoại di động… Khám xét chỗ ở của Trương Ngọc Tường thu giữ: 1 Giấy đăng ký xe máy mang tên doanh nghiệp tư nhân Thu Hương ở thôn Hoài, Bắc Sơn, TP Sầm Sơn; 1 Giấy đăng ký xe máy mang tên Nguyễn Hữu Lâm ở Đội 5, Hoằng Anh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa; 1 xe máy nhãn hiệu Suzuki, 1 xe máy nhãn hiệu Honda Spacy màu trắng, BKS: 23H9-3928; 2 Giấy phép lái xe đề tên 2 cá nhân, và chiếc điện thoại di động.

Khám xét chỗ ở của Tô Sỹ Chính, lực lượng chức năng thu giữ 2 chiếc điện thoại di động, 1 chiếc xe máy, 2 vam phá khóa và 1 vật hình trụ tròn có kích thước rộng 3cm, dài 12cm, bên trên có gắn một đoạn dây màu đen; 9 vật hình trụ tròn, mỗi vật có gắn một đoạn dây màu đen; qua trưng cầu giám định xác định đây là mìn tự chế có gắn dây cháy chậm và kíp nổ. Khám xét chỗ ở của Nguyễn Đình Quyền thu giữ 38 chiếc gương chiếu hậu của xe máy; nhiều bộ vam phá khóa và các thiết bị dùng để mài, đục số khung, số máy.

Phòng CSHS đang tiến hành phối hợp với Công an các địa bàn ở tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, thu hồi tang vật; đồng thời tách một phần của vụ án về hành vi chế tạo, tàng trữ vật liệu nổ đến Cơ quan An ninh điều tra để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Chuyên án đấu tranh được xác lập từ đầu tháng 8-2018, nhưng trước đó, trinh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận hoạt động phức tạp của một số ổ nhóm, đối tượng trộm cắp xe máy đều là “dân nghiện”. Đáng chú ý, những kẻ đặt hàng, tiêu thụ xe gian luôn giấu mặt - thường “bắt tay” với ít nhất 2, 3 đường dây trộm cắp. Thực hiện hợp đồng là các đối tượng có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chúng gây án không chỉ ở Thanh Hóa, mà sang cả Nghệ An, Quảng Bình...

 

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài