Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Tôi đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện xảy ra

18/06/2019 17:12

Vào lúc 16h ngày hôm nay (18/6 - theo giờ địa phương), Trưởng đặc khu Hong Kong đã mở cuộc họp báo để gửi lời xin lỗi chính thức tới người dân về dự luật dẫn độ.

16h30': Về những ý kiến cho rằng bà Lâm đã dùng "nước mắt cá sấu" để thuyết phục người dân

Khi phóng viên đề cập tới ý kiến nói trên, Trưởng Đặc khu Hong Kong đã ngay lập tức bác bỏ và nói rằng bà không đồng ý khi người khác nói rằng bà dùng nước mắt để có được niềm tin của người dân.

Thay vào đó, theo bà Lâm, thì chính quyền Hong Kong giờ đây đã thấu hiểu rằng dự luật dẫn độ đã khiến người dân lo lắng và hoang mang nhiều đến mức nào, do đó họ đã tự quyết định "hãm phanh".

16h25': Về việc cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực

Nói về vấn đề cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực đẩy lùi đám đông biểu tình, bà Lâm cho biết Hong Kong có "các cơ chế lâu đời" để giải quyết các khiếu nại về lực lượng cảnh sát, và người dân có thể tận dụng các cơ chế đó.

Tuy nhiên, bà này không hề xác nhận rằng liệu chính quyền có mở cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát sử dụng vũ lực hay không, mà chỉ nói rằng "cảnh sát cần hành động" trong trường hợp người biểu tình sử dụng bạo lực đến một mức độ nào đó.

16h15': Chính quyền đã gây ra cuộc tranh cãi

Bà Lâm đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên về việc "liệu công chúng có nên chấp nhận lời xin lỗi" của bà này hay không, mà thay vào đó, bà đã nhận lỗi về phía chính quyền.

Cụ thể, theo lời bà Lâm, chính quyền Hong Kong đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt này vì đã cố gắng thông qua dự luật dẫn độ bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Bà Lâm cũng đã tự nhận phần lớn trách nhiệm về mình và một lần nữa gửi lời xin lỗi tới người dân.

16h10': "Hãy cho tôi thêm một cơ hội"

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan tới những lời kêu gọi, yêu cầu bà Lâm từ chức, bà này cho biết: "Tôi đã xin [người dân Hong Kong] cho mình thêm một cơ hội nữa".

Liên quan tới yêu cầu từ chức, Trưởng Đặc khu Hong Kong nói rằng chính quyền của bà đã chân thành phụng sự người dân trong vài năm qua, và họ hy vọng sẽ tiếp tục được làm công việc đó."Tôi hy vọng người dân sẽ nhận ra điều đó và cho chúng tôi thêm một cơ hội", bà nói.

16h05': "Không tái khởi động quy trình thông qua dự luật dẫn độ"

Bà Lâm đã cam kết sẽ không tái khởi động quy trình thông qua dự luật dẫn độ, chừng nào mâu thuẫn trong xã hội Hong Kong vẫn còn chưa được giải quyết.

15h59': "Chúng tôi không gọi họ là 'đám đông nổi loạn'"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bà có gọi các cuộc biểu tình bạo lực ngày thứ 4 vừa qua là "đám đông nổi loạn" hay không, bà Lâm cho biết bà và chính quyền Hong Kong chưa từng nói hay thậm chí là nghĩ đến việc dùng cụm từ đó để nói về những người biểu tình, đặc biệt là lực lượng thanh thiếu niên.

Trưởng Đặc khu Hong Kong cho biết bà không còn lời nào để bình luận thêm về phát biểu ngày 17/6 của Cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai-chung, và trấn an những người biểu tình ôn hòa rằng họ "không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì".

Trước đó, ông Stephen Lo Wai-chung từng lỡ lời dùng từ "nổi loạn" khi nói về cuộc biểu tình bạo lực hôm thứ 4 tuần trước. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ngày hôm qua (17/6), ông đã tuyên bố rút lại lời phát ngôn này.

15h53': Tự kiểm điểm sâu sắc

Một phóng viên đã đặt câu hỏi rằng liệu tình trạng hỗn loạn trong 2 tuần qua có khiến bà Lâm phải rơi lệ hay không, theo SCMP.

Trưởng Đặc khu Hong Kong đã không trực tiếp trả lời câu hỏi trên, mà thay vào đó bà nói rằng cảm xúc của bà đã "dao động". Sau đó, bà cho biết bà đã tự kiểm điểm bản thân, và đó là lí do bà tổ chức buổi họp báo để gửi lời xin lỗi "chân thành" tới toàn thể người dân Hong Kong ngày hôm nay.

[NÓNG] Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Tôi đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện xảy ra - Ảnh 2.

Người biểu tình theo dõi cuộc họp báo. Ảnh: Rachel Cheung

15h45': "Tôi phải là người chịu phần lớn trách nhiệm"

"Tôi đã nghe thấy nỗi lòng của mọi người rất rõ ràng, và đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện đã xảy ra... Cá nhân tôi phải là người chịu phần lớn trách nhiệm", bà Lâm nói. "Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới toàn thể người dân Hong Kong".

Bên cạnh đó, bà Lâm cũng chia sẻ rằng bà cảm thấy rất buồn khi nhiều người - bao gồm lực lượng cảnh sát và truyền thông - đã bị thương trong các cuộc biểu tình, và hy vọng họ sẽ sớm bình phục, cũng như "vết nứt trong xã hội sẽ sớm lành lại".

15h38': "Tôi biết mình cần phải làm tốt hơn nữa"

Tại cuộc họp báo, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng bà đã chứng kiến người dân từ nhiều lứa tuổi, nhiều tầng lớp xuống đường biểu tình, trong đó bao gồm các vị phụ huynh, thanh thiếu niên và cả những người không thường lên tiếng về tình hình đặc khu trước đây.

"Tôi thấu hiểu cảm giác của họ", bà Lâm cho biết bà hiểu rằng thế hệ trẻ ở Hong Kong mong muốn có một vị Trưởng đặc khu quan tâm đến họ nhiều hơn.

"Qua vụ việc này, tôi đã rút được bài học rằng mình cần phải làm tốt hơn nữa", bà Lâm nói.

15h32': Lời xin lỗi cá nhân của Trưởng Đặc khu Hong Kong

Theo SCMP, bà Lâm đã gửi lời xin lỗi tới mỗi người dân Hong Kong vì những thiếu sót của bản thân bà trong quá trình xử lý các vấn đề liên quan tới dự luật dẫn độ.

Bên cạnh đó, bà Lâm cũng cho biết bà đã tự kiểm điểm sau khi hàng trăm ngàn người dân Hong Kong lên tiếng phản đối và thể hiện sự bất mãn về bà, cũng như chính quyền của bà trong các cuộc biểu tình "hòa bình" vào 2 ngày Chủ nhật gần đây.

[NÓNG] Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Tôi đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện xảy ra - Ảnh 4.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters.

15h27': Tối hậu thư của người dân Hong Kong

Vào sáng ngày hôm nay (18/6), hàng chục ngàn người dân phản đối dự luật dẫn độ mới của Hong Kong đã gửi tối hậu thư cho bà Lâm, trong đó yêu cầu bà này đáp ứng nguyện vọng của người dân nếu không muốn tiếp tục chứng kiến phong trào biểu tình phản đối chính quyền tiếp diễn.

Được biết, trong số 4 yêu cầu được nêu trong tối hậu thư có bao gồm việc hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

15h20' (giờ Hà Nội): Lời xin lỗi và tập khăn giấy

Trước khi cuộc họp báo bắt đầu, các phóng viên đã tình cờ phát hiện một tập khăn giấy tại bục phát biểu - nơi Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) sẽ trả lời họp báo và gửi lời xin lỗi tới người dân Hong Kong.

Sáng ngày hôm nay (18/6), một nguồn tin thân cận với vấn đề này đã tiết lộ với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) rằng bà Lâm đã sẵn sàng gửi lời xin lỗi đến người dân Hong Kong, tuy nhiên bà này được cho là sẽ không hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ như kỳ vọng của công chúng.

[NÓNG] Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Tôi đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện xảy ra - Ảnh 5.

Ảnh: K. Y. Cheng

* Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật. Độc giả vui lòng tải lại trang để đọc nội dung mới.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?